Tin tức chung

Khủng hoảng ngành thép tại Anh 2015

Khủng hoảng ngành thép tại Anh 2015 | VSTEEL

2/27/2016 3:05:27 PM

Các nhà sản xuất thép châu Âu nói chung, và nước Anh nói riêng đang đối diện với một đợt khủng hoảng, được nhận định sẽ là dài và tệ nhất từ trước tới nay.

Một đợt khủng hoảng nghiêm trọng nhất từ trước tới giờ, là điều mà báo chí đang nói về ngành thép tại Anh và châu Âu nói chung. Lý do chính vẫn là sự chững lại của kinh tế Trung Quốc, khiến nhu cầu thép từ nước này sụt giảm mạnh trong suốt năm 2015.

Và với những lo ngại về tốc độ tăng trưởng tiếp tục đi xuống ở Trung Quốc năm 2016, nước Anh đang loay hoay không biết giải quyết sao với hoạt động hiện tại của ngành thép, ngoài đóng cửa bớt nhà máy, và sa thải việc làm. Thậm chí, một tổ chức tài chính lớn đánh giá, kể cả bây giờ có đóng cửa hoạt động tất cả các nhà máy thép trên khắp khu vực Tây Âu trong một năm, giá cũng chưa trở về bình thường.

Ngày 20/10/2015, Tập đoàn sản xuất thép Tata đã tuyên bố sẽ cắt giảm 1.200 việc làm tại nhà máy phía Bắc Anh và Scotland, do Tata không cạnh tranh nổi với thép nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc đang tràn ngập trên thị trường.

Theo Independent, tình trạng tồi tệ nhất rơi vào các nhà sản xuất thép của Anh. Giá thép thế giới đang thấp nhất trong 12 năm. Chi phí sản xuất ở Anh đang đắt hơn các nước khu vực, tỷ giá đồng Bảng lại cao, khiến giá thành xuất khẩu càng đắt và không thể cạnh tranh.

Ngày 15-02-2016, các chủ doanh nghiệp và nhân viên của khoảng 30 lĩnh vực công nghiệp châu Âu đã cùng nhau xuống đường tại thủ đô Bruxelles (Bỉ) để thuyết phục EC không xếp Trung Quốc vào danh sách các nước theo kinh tế thị trường vào cuối năm nay, mà hệ quả là mức thuế đánh vào các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Nhà thép Việt Nam VSTEEL

Tin liên quan

Tin khác