Các dự án tham khảo

12 Hammersmith Grove, London

12 Hammersmith Grove, London

Hoàng Nam / 8/10/2016 4:32:02 PM

Trên phố Grove, 1 tòa nhà kết cấu thép thứ hai của dự án cải tạo các tòa nhà văn phòng ở phía Tây Luân Đôn đang mọc lên.

Việc xây dựng đang tăng nhanh và đó là dấu hiệu cho thấy ngành công nghiệp nói chung đang trên đà phát triển. Hàng loạt dự án tòa nhà văn phòng uy tín đang được triển khai ở các khu vực trung tâm Luân Đôn cùng với rất nhiều dự án khác trong tương lai. Ở Hammersmith, giai đoạn thứ hai và cuối cùng của dự án cải tạo tòa nhà văn phòng của Development Securities cũng sắp được hoàn tất.

Dự án bao gồm 2 tòa nhà văn phòng giống nhau nằm kề bên Hammersmith và ga xe điện ngầm thành phố. Công ty Wates Construction đã hoàn thiện tòa nhà văn phòng số 10 ở Hammersmith Grove vào năm 2013 và Wates Construction cũng đang triển khai tòa nhà số 12 lớn hơn 1 chút ở bên cạnh.

12 Hammersmith Grove

Giám đốc Mike Hitchens của công ty Pell Frischmann cho biết:  “Mặc dù tòa nhà số 12 có thêm 2 tầng và diện tích sàn rộng hơn nhưng cả 2 tòa nhà đều là do 1 công ty thiết kế. Sau khi hoàn thiện bản thiết kế bản vẽ đầu tiên, chúng tôi đã có thể đối chiếu thông tin phản hồi từ nhóm dự án và do đó điều chỉnh các thiết kế của tòa nhà số 12 để làm cho nó hoàn thiện hơn.”

Tòa nhà 10 tầng số 12 Hammersmith Grove sẽ cung cấp 1 không gian văn phòng hạng A, tầng trệt và không gian bán lẻ tầng lửng và sảnh vào cao hơn gấp đôi. Được thiết kế bởi kiến trúc sư Flanagan Lawrence, dự án được tài trợ bởi Quỹ hợp tác đầu tư bất động sản Scottish Widows và đang được quảng bá trên trang web của NCP.

Giống như tòa nhà bên cạnh, tòa số 12 Hammersmith Grove sử dụng hệ kết cấu liên hợp khung thép và bê tông cốt thép, toàn bộ là dầm khoét lỗ nhịp dài Fabsec để tiết kiệm vật liệu và linh hoạt bố trí các đường ống kỹ thuật.

12 Hammersmith Grove

Hai lõi được đặt ở trung tâm tạo độ ổn định cho hệ khung kết cấu thép, hệ lưới điển hình 7.5m x 10m kết hợp với những nhịp dài hơn lên đến 15m trên tất cả các tầng. Để kết nối các nhịp dài 15m cần đảm bảo dầm phải đủ cứng để tránh rung và có những lỗ kỹ thuật đủ lớn để đi đường ống kỹ thuật. Tất cả các dầm khoét lỗ đều có chiều cao là 650mm, lỗ kỹ thuật có đường kính 450mm và bên trên là hệ sàn deck 150mm.

12 Hammersmith Grove

Ông Damon Cutler – Giám đốc dự án của Wates Construction cho biết: “Có rất ít cột giữa, tất cả chỉ có 4 cột và điều này đã tạo ra 1 một không gian lớn trong tòa nhà như khách hàng mong muốn”. Lý do bởi hệ kết cấu giật cấp ở tầng 8 và tầng 9 để tạo một sân thượng ngoài trời. Nếu không có 4 cột bên trong này thì sẽ phải cần đến một hệ dầm chuyển lớn và sẽ ảnh  hưởng đến đến chiều cao thông thủy của tầng. Ông Hitchens giải thích rằng: “Chỉ có 4 cột giữa đồng nghĩa với việc chúng tôi vẫn có một không gian sử dụng mở với khung thép nhẹ hơn và chi phí hiệu quả hơn.”

Để có được 1 không gian văn phòng kiểu công nghiệp, 1 kinh nghiệm đã được đúc kết từ bản thiết kế của tòa số 10 Hammersmith Grove đó là hệ kết cấu dầm khoét lỗ sẽ được để lộ ra trong tòa nhà.

Rất nhiều khách hàng thuê văn phòng ở tòa nhà số 10 là các công ty truyền thông như là 1 phần của phía Tây Luân Đôn bởi nó tọa lạc ngay gần Đài BBC và sẽ nhanh chóng trở thành 1 trung tâm truyền thông. Để có thể thu hút được những khách hàng tương tự đến với tòa nhà số 12 thì việc có 1 bản thiết kế hiện đại với càng nhiều chi tiết kết cấu thép được phô ra càng tốt. Ông Cutler cho biết thêm: “ Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là khách hàng phải giữ nguyên thiết kế này. Họ có thể thêm trần giả nếu muốn.”

Khi các dầm để lộ ra, để có 1 cái nhìn thẩm mỹ thì các liên kết và chi tiết của thiết kế sẽ được chú trọng hơn, trong khi các dầm phụ thường được đặt cách đều nhau 3.5m. Ông Pat Egan - Giám đốc dự án William Hare cho biết: “ Chúng tôi đã sử dụng kết hợp sơn trắng chống cháy và không chống cháy cho dầm bởi chúng sẽ được nhìn thấy trong tòa nhà hoàn thiện. Bất kỳ tổn hại nhỏ nào do vận chuyển đến lớp sơn bên ngoài đều đã được khắc phục trên công trường.”

Nhà thầu kết cấu thép William Hare đã bắt đầu thi công lắp lắp dựng khung thép từ tháng 10 năm 2014 và đã hoàn thành vào tháng 03/2015. Sau đó là hệ thống khung thép bảo trì tòa nhà (BMU) và hệ dàn mái trên nóc của tòa nhà. Kết cấu móng của tòa nhà dùng giải pháp móng cọc sâu tối đa 30m. Tất cả các kết cấu thép được dựng bằng 2 cần trục tháp và 2 sàn được lắp ráp kế tiếp nhau trước khi thi công hạng mục sàn Deck.

12 Hammersmith Grove

Cả 2 tòa nhà của dự án sẽ sử dụng chung 1 sân dịch vụ nhưng trong suốt quá trình thi công thì tất cả các khung thép và vật liệu khác đều được đưa vào công trường theo lối vào sân dịch vụ của tòa nhà số 10. Khi dự án hoàn thành thì con đường vào sân dịch vụ  này sẽ được mở rộng và trở thành lối đi chung cho 2 tòa nhà. Để vào sân dịch vụ chung thì sẽ phải đi qua 1 đoạn đường thông với khu vực tầng trệt của tòa số 12.

Đoạn đường này nằm trong tầng trệt với các cột dọc theo 2 bên. Do đó mặt sàn ở tầng trệt sẽ nhỏ hơn khi khu vực văn phòng ở trên mở rộng đường. Để an toàn thì các cột dọc 2 bên đường bao này sẽ được bọc bằng bê tông.

Tòa nhà số 12 Hammersmith Grove đã được hoàn thiện vào đầu năm 2016 và đang hướng tới đạt được đánh giá “Excellent” theo tiêu chí của Hệ thống BREEAM. (Building Research Establishment Environmental Assessment Method – được đưa ra đầu tiên bởi tổ chức Nghiên cứu Xây dựng Anh - Building Research Establishment (BRE) vào năm 1990.

Kết cấu thép Vsteel

Tổng hợp và biên dịch: Thu Hạnh

Tin liên quan

Tin khác