Bài viết chuyên môn

GFA là gì

GFA là gì?

Hoàng Nam / 1/21/2020 2:33:16 AM

GFA - Gross Floor Area là gì? GFA là tổng diện tích sàn xây dựng. ( Tổng diện tích sàn của các tầng, trừ các tầng kỹ thuật, hố thang máy)

GFA là gì?

GFA là từ viết tắt của cụm từ Gross Floor Area, là tổng diện tích sàn xây dựng. ( Tổng diện tích sàn của các tầng, trừ các tầng kỹ thuật, hố thang máy).

Dựa trên giá trị GFA để tính được Hệ số sử dụng đất ( FAR - Floor Area Ratio) một chỉ số quan trọng để tính được áp lực của tòa nhà lên hệ thống hạ tầng trong khu vực: Điện,  nước, giao thông, bãi đỗ xe... 

Tổng diện tích sàn xây dựng sẽ không bao gồm các diện tích sau:

  • Diện tích để xe ô tô, xe máy, xe đạp,..
  • Diện tích hầm, tầng mái
  • Diện tich sân vườn không nối tới trong nhà 

Xem thêm bài viết: Hệ số sử dụng đất và mật độ xây dựng

Cách tính tổng diện tích sàn xây dựng GFA

GFA = Z x H

Trong đó:

  • Z: Diện tích sàn từng tầng trừ đi các không gian công cộng
  • H: Số tầng

Ý nghĩa của GFA

Ta có thể thấy chỉ số GFA cao sẽ  ảnh hưởng nghiêm trọng tới cảnh quan đô thị. Chủ đầu tư luôn mong muốn GFA cao trong khi các nhà quản lý lại muốn điều ngược lại. Vì thế cần một tiêu chuẩn để khống chế diện tích xây dựng  nhằm đảm bảo các yếu tố khác của công trình như: khoảng lùi, diện tích đường giao thông, sân chơi, cây xanh...

Một ví dụ điển hình là dự án HH Linh Đàm. Với diện tích xây dựng và hệ số sử dụng đất lớn dẫn đến mật độ dân cư trong khu vực quá cao tạo nên một áp lực lớn cho hạ tầng trong khu vực bán đảo Linh Đàm, ảnh hưởng không nhỏ tới lợi ích của người dân.

Để cân bằng yếu tố kinh tế và quy hoạch luôn là một bài toán đau đầu với các nhà quản lý đô thị.

Kết cấu thép VSTEEL 

Tin liên quan

Tin khác