Bài viết chuyên môn

Quy trình phun sơn tĩnh điện

# Quy trình phun sơn tĩnh điện

Hoàng Nam / 9/10/2015 9:02:34 PM

Quy trình phun sơn tĩnh điện gồm 4 bước: Xử lý bề mặt (Pre-treatment); Làm khô (Drying); Phun sơn (Spray Painting); Sấy (Paint Baking)

Hiện nay sơn tĩnh điện với ưu điểm bền, đẹp, tiết kiệm nguyên vật liệu đã được ứng dụng trong rất nhiều ngành như công nghiệp hàng không, công nghiệp hàng hải, công nghệ chế tạo xe hơi, xe máy, các ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp cũng như trang trí...

Sơn tĩnh điện là gì?

Khác với phương pháp sơn truyền thống, sơn tĩnh điện là phương pháp phủ một lớp sơn lên bề mặt của sản phẩm bằng lực hút tĩnh điện. Ưu điểm của phương pháp sơn tĩnh điện là bền hơn phương pháp sơn truyền thống, bề mặt sơn bóng đẹp hơn và tiết kiệm vật liệu hơn.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện thích hợp cho các sản phẩm bề mặt kim loại như thép, nhôm, kẽm.. Nguyên liệu sử dụng là sơn dạng bột. Bột sơn sẽ được tích một điện tích (+) khi đi qua một thiết bị được gọi là súng sơn tĩnh điện, vật sơn cũng sẽ được tích một điện tích (-) để tạo ra hiệu ứng bám dính giữa bột sơn và vật sơn.

Quy trình phun sơn tĩnh điện gồm 4 bước

Bước 1: Xử lý bề mặt sản phẩm trước khi sơn:

Sản phẩm (kim loại) trước khi sơn tĩnh điện phải được xử lý bề mặt. Thông thường sản phẩm được sơn tĩnh điện là kim loại. Việc xử lý bề mặt sản phẩm nhằm làm sạch dầu mỡ công nghiệp (do việc gia công cơ khí), sạch rỉ sét. Tạo bề mặt tốt cho việc bám dính giữa lớp màng sơn và kim loại. Do các yêu cầu trên mà việc xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn thường được xử lý theo phương pháp nhúng sản phẩm vào các bể hóa chất.

Hệ thống các bể hóa chất bao gồm các bể sau: Bể chứa hóa chất tẩy dầu mỡ. Bể rửa nước Bể chứa axit tẩy rỉ sét (thông thường là H2SO4 hoặc HCl). Bể rửa nước. Bể chứa hóa chất định hình bề mặt. Bể chứa hóa chất Photphat hóa bề mặt. Bể rửa nước.

sơn tĩnh điện

Các bể này được xây và phủ nhựa Composite, hay làm bằng thép không rỉ. Vật sơn được đựng trong các rọ làm bằng lưới thép không rỉ, di chuyển nhờ hệ thống pa lăng điện qua các bể theo thứ tự trên.

Bước 2: Sấy khô bề mặt trước khi sơn:

Sản phẩm sau khi xử lý hóa chất phải được làm khô trước khi sơn, lò sấy khô sản phẩm có chức năng sấy khô hơi nước để nhanh chóng đưa sang bước zsơn. Thông thường lò sấy có dạng hình khối. Sản phẩm được treo trên xe gòng và đẩy vào lò. Lò có nguồn nhiệt chính bằng bếp hồng ngoại tuyến hoặc Burner, nguyên liệu đốt là Gas.

Bước 3: Sơn sản phẩm:

sơn tĩnh điện

Sản phẩm sau khi xử lý hóa chất và sấy khô được đưa vào buồng phun và thu hồi sơn. Do đặc tính của sơn tĩnh điện bột là dạng sơn bột, nên khả năng bám dính của sơn lên bề mặt kim loại là nhờ lực tĩnh điện, chính vì vậy mà buồng phun sơn còn đóng một vai trò quan trọng là thu hồi lượng bột sơn dư, bột sơn thu hồi được trộn thêm vào bột sơn mới để tái sử dụng. Phần thu hồi này là đặc tính kinh tế ưu việt của sơn tĩnh điện.

Buồng phun sơn có 2 loại:

Loại 1 súng phun: (buồng phun đơn): Sử dụng 1 súng phun, vật sơn được treo, móc bằng tay vào buồng phun.

Loại 2 súng phun (buồng phun đôi, buồng phun đối xứng): Vật sơn di chuyển trên băng tải vào buồng phun, 2 súng phun ở 2 phía đối diện phun vào 2 mặt của sản phẩm. Để sơn và thu hồi bột sơn, ta cần có thiết bị phun sơn tĩnh điện, và một hệ thống cấp khí gồm máy nén khí và máy tách ẩm.

Bước 4: Sấy định hình và hoàn tất sản phẩm

Sau khi phun sơn, sản phẩm được đưa vào lò sấy. Nhiệt độ sấy: 180 – 200 độ C trong 10 phút. Lò có nguồn nhiệt chính bằng bếp hồng ngoại tuyến hoặc Burner, nguyên liệu đốt là Gas.

Kết cấu thép VSTEEL

Tin liên quan

Tin khác