Các dự án tham khảo

Dự án Nova Victoria, London

Dự án Nova Victoria, London

1/17/2016 12:23:17 AM

Nova Victoria là một dự án tổ hợp văn phòng, chung cư và thương mại mới được hình thành ở Victoria, London

Thông tin dự án

Tư vấn kiến trúc: PLP

Tư vấn kết cấu: Robert Bird Group

Nhà thầu kết cấu thép: Severfield

Nhà Thầu chính: Mace

Chủ đầu tư: Land Securities

Victoria đang thay đổi

Giai đoạn 1 của dự án Nova Victoria, nằm cạnh đường tàu điện ngầm sẽ hoàn thành vào năm tới.

Nova Victoria là một dự án tổ hợp văn phòng, chung cư và thương mại mới được hình thành ở Victoria, London. Đã được lên phương án với giải pháp phần thân kết cấu thép tiền chế.

Nova-Victoria

Tòa Nam của dự án đang thi công

Nằm giữa cung điện Westminter, cung điện Buckingham và  các chung cư cao cấp của Belgravia, Victoria luôn là khu đất vàng của London. Nơi này có văn phòng đại diện của một số hãng lớn như kênh truyền hình Channel 4, Microsoft và Telegraph Media Group… cũng như trụ sở chính của một số hãng thời trang cao cấp như Jimmy Choo, Tom Ford và Burberry. Và sẽ có nhiều hơn nữa các tổ chức và công ty khác khi Nova - một trong những dự án lớn nhất khu vực, với diện tích 5,5 mẫu Anh, đối diện với ga Victoria đi hoàn thành vào mùa hè sang năm ( 2016)

Giai đoạn đầu khởi công vào tháng 6 năm 2013. Bao gồm 3 tòa nhà với 44,600m2 văn phòng, 7,500m2 cho khu bán lẻ và nhà hàng, và khoảng 170 căn hộ cao cấp và hiện đại nhất.

Vị trí của dự án đã tạo lên một số thách thức lên nhà thầu chính Mace, như Giám đốc dự án Tony Palgrave giải thích: “ Xung quanh công trường đều là các con phố đông đúc nên công tác về chuyển vật liệu, máy móc thi công đều rất phức tạp. Các rạp chiếu phim và các khách sạn gần rất gần nên chúng tôi cũng cần phải hạn chế tiếng ồn. Ga điện ngầm Victoria ở đối diện cũng đang trong quá trình nâng cấp cải tạo, với 1 đường tàu chạy ngay dưới công trường.

Tất cả các khó khăn của dự án đều đang được khắc phục, và đưa dự án theo đúng tiến độ đã đề ra.

Nova-Victoria

Tòa Nam của dự án đang thi công

Tòa Nam của dự án 15 tầng sử dụng kết cấu khung thép và tòa Bắc là khối 21 tầng văn phòng cao cấp. Cả 2 tòa nhà đều có tầng trệt và lầu 1 làm không gian bán lẻ và nhà hàng. David Seel – giám đốc của Robert Bird Group nói: “ Ở giai đoạn thiết kế phương án, chúng tôi sử dụng cả 2 phương án bê tông cốt thép và phương án kết cấu thép cho kết cấu khối văn phòng. Nhưng giải pháp kết cấu thép đã được chọn như 1 giải pháp tốt nhất để tạo ra một không gian văn phòng tối ưu vì nó cho phép giảm một nửa số lượng cột.”

Hai hệ khung thép này độc lập và chỉ chiếm hơn một nửa diện tích sàn. Điều thú vị là khoảng cách giữa 2 tòa nhà được thiết kế đúng với dự án mở rộng đường tàu điện ngầm, vì không thể thi công cọc ở khu vực này.

Độ cứng của 2 khối nhà là đáng ngạc nhiên, điều này cho phép nhà thầu kết cấu thép Severfield có thể đặt 6 cẩu tháp lên để làm nhiệm vụ trong quá trình thi công lắp dựng các cấu kiện thép tiền chế.

Hệ kết cấu khung thép được đặt lên hệ móng từ tầng trệt bằng những tổ hợp liên kết phức tạp với các cọc biện pháp bằng thép. Với rất nhiều cột nghiêng để tạo kiến trúc cho mặt đứng, Severfield sử dụng các cọc biện pháp bằng thép ống để đảm bảo sự liên kết một cách chính xác.

Được liên kết xung quanh một lõi cứng bê tông, hai hệ khung thép với hệ dầm dài 9m và một số nhịp lên đến 16m. Mặt đứng sử dụng các cột nghiêng và việc này yêu cầu phải sử dụng các cột hộp, có kích thước lên đến 600x300mm.

Mặt đứng với các mái nghiêng đan chéo tạo điểm nhấn cho cả hai tòa Bắc và tòa Nam, cùng với mái dốc theo hướng ngược lại phía trên.

Tòa phía bắc có  mái nghiêng mặt đứng và mái phẳng nổi bật với những sườn gỗ. Mái mở rộng từ tầng 10 đến tầng 15, tất cả được trồng cây ngoại trừ tầng trên cùng làm không gian văn phòng. Tầng trên cùng của tòa Nova phía Nam tạo bởi hai mái nghiêng, bao gồm mái trồng cây từ tầng 10 đến tầng 15 và từ tầng 16 đến tầng 21. Lại một lần nữa tầng trên cùng của tòa nhà được trồng cây xanh. Giám đốc của Severfield,  Martin Clyne nói: “ Hệ thống mái, đặc biệt là ở tòa Nam được chạy theo 2 hướng, được tạo nên bởi các khung thép”

Hai hệ giàn được đưa vào hệ khung thép của hệ mái tòa phía Nam. Các cấu kiện được đưa đến công trường và lắp dựng nhờ 1 cẩu tháp cao đến tầng 10, nó được sử dụng để lắp ráp các cấu kiện riêng lẻ. Mỗi hệ giàn được lắp ráp hoàn thiện và trước tiên liên kết với cột và hệ jacking từ tầng 10. Một đầu được cố định vào vị trí và các phần còn lại được lắp ráp tiếp từ đó. Từ đó lắp đặt tiếp hệ giàn tầng 11 và tầng 12.

Nova-Victoria

Tại mái của tòa Bắc, một dầm chuyển được thiết kế và lắp đặt tại tầng 12 để tạo nhịp lớn giữa các cột. Dầm chuyển dài 15,4m và cao 1,5m với trọng lượng 25,3 tấn. Dầm chuyển  quá lớn vượt quá khả năng của cẩu tháp và để khắc phục điều này, nó được ghép tại ba điểm. Mr Clyne cho biết thêm: “ Một hệ thống chống đỡ tạm thời từ tầng 12 xuống tầng 10 trước. Hệ thống này giúp quá trình lắp ráp từng cấu kiện riêng lẻ của dầm chuyển. Khi tất cả các cấu kiện được liên kết lại và cố định và vị trí, hệ thống chống đỡ tạm sẽ được tháo ra.”

Phần ngầm của dự án

Sử dụng biện pháp thi công top-down, do đó phần ngầm được thi công đồng thời với phần thân của dự án. Giám đốc của Robert Bird Group, David Seel nói: “ Biện pháp thi công top-down cho phép công tác thi công phần khung thép được triển khai càng sớm và đẩy nhanh tiến độ chung của dự án”.

Công trình có 4 tầng hầm và chiếm toàn bộ diện tích xây dựng. Để tạo ra không gian rộng lớn này, việc đầu tiên là đảm bảo chuyển vị của đất ở mức tối thiểu để bảo vệ đường ống dẫn nước cắt ngang qua công trường, cũng như hệ thống ga ngầm London ở gần đó và hệ thống tàu điện ngầm Vicoria sắp triển khai.

Một số lượng cọc cũ đã có từ công trình trước cần phải định vị để có thể thi công 240 cọc thép bao gồm 40 loại tiết diện khác nhau sâu 20m. Phần lớn các cọc cũ này phải bỏ lại trong nền đất, một số phải lấy lên bởi vị trí của nó ảnh hưởng tới hệ lưới cọc thiết kế mới.

Một số cọc ống thép đỡ cho hệ lõi cứng, chúng cần được thi công trước để công tác kết cấu thép được triển khai sớm. Mr Seel nói: “ Sử dụng cọc ống thép đã giải quyết được 2 vấn đề. Trước tiên chúng chống đỡ cho hệ hệ lõi và sau đó chúng cùng kết hợp với phần bê tông chịu toàn bộ tải trọng của công trình.”

Nova-Victoria

Tổng cộng hơn 2000 tấn trong tất cả 9000 tấn thép đã được sản xuất bởi nhà thầu Severfield được sử dụng cho phần ngầm của dự án.

Kết cấu thép tiền chế VSTEEL

Tin liên quan

Tòa nhà Leadenhall, London
Tòa nhà Leadenhall, London
8/18/2017 8:36:01 AM
Leedenhall là toà nhà văn phòng - thương mại cao 225 mét, được đưa vào hoạt động từ tháng 5 năm 2014
12 Hammersmith Grove, London
12 Hammersmith Grove, London
8/10/2016 4:32:02 PM
Trên phố Grove, 1 tòa nhà kết cấu thép thứ hai của dự án cải tạo các tòa nhà văn phòng ở phía Tây Luân Đôn đang mọc lên.
Dự án Central Square, Leeds
Dự án Central Square, Leeds
12/7/2015 3:25:58 PM
Công trình khởi công tháng 5 năm 2014 và đang trong giai đoạn hoàn thiện tại thời điểm bài viết này tháng 12 năm 2015.
Tòa nhà số 6 Wellington Place, Leeds
Tòa nhà số 6 Wellington Place, Leeds
9/9/2015 2:41:43 AM
Thành phố Leeds đang thay đổi từng ngày. Những dự án thương mại và nhà ở mới đang thay thế dần những khu công nghiệp cũ ở hai bờ sông Aire
Công trình số 66 Queen Square, Bristol, Anh
Công trình số 66 Queen Square, Bristol, Anh
9/6/2015 3:26:31 PM
Hệ kết cấu thép đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo một không gian tinh tế và hiện đại tại một trong những quảng trường lâu đời nhất của Bristol.
Tòa nhà Empire State, New York, Mỹ
Tòa nhà Empire State, New York, Mỹ
8/30/2015 11:05:59 PM
Tòa nhà Empire State là một tòa nhà kết cấu thép 102 tầng nằm giữa trung tâm New York. Hoàn thành vào năm 1931, công trình có chiều cao 380m.
Trung tâm văn hóa Pompidou, Paris
Trung tâm văn hóa Pompidou, Paris
8/29/2015 12:06:00 PM
Là một trung tâm văn hóa và bảo tàng lớn nằm ở khu Beaubourg thuộc quận 4, Paris. Khánh thành năm 1977, Pompidou đứng thứ ba về thu hút khách du lịch ở Paris sau bảo tàng Louvre và tháp Eiffel.
VietinBank Tower, Hà Nội
VietinBank Tower, Hà Nội
8/18/2015 3:32:28 PM
Tòa tháp đôi của VietinBank đang được xây dựng với vốn đầu tư gần 400 triệu USD trên khu đất rộng 40.000m2 là tòa nhà cao thứ nhì Hà Nội

Tin khác

Nhà khung thép cho đại gia đình
Nhà khung thép cho đại gia đình
11/11/2019 11:30:05 PM
Sau khi xây dựng xong trên ngôi nhà khung thép kiểu gác xép hiện đại sang trọng này, chủ nhà đã xây dựng thêm ba ngôi nhà khung thép nữa cho các con trai của mình xung quanh với một khu vườn chung ở giữa.
Sửa chữa cải tạo nhà xưởng
Sửa chữa cải tạo nhà xưởng
10/28/2019 3:45:31 AM
Với các nhà xưởng bị xuống cấp qua quá trình sử dụng, sửa chữa và cải tạo nhà xưởng là điều cần thiết để khắc phục các hư hỏng và tạo một không gian làm việc thoải mái, an toàn cho cán bộ công nhân viên.
Các loại sơn dùng cho kết cấu thép
Các loại sơn dùng cho kết cấu thép
10/24/2019 6:14:44 PM
Sơn phủ bề mặt kết cấu thép là công đoạn không thể thiếu trong quá trình sản xuất thi công kết cấu nhằm tạo bề mặt chống lại quá trình oxy hóa và tạo thẩm mỹ cho kết cấu.
Sơn Alkyd cho kết cấu thép
Sơn Alkyd cho kết cấu thép
10/23/2019 12:49:32 PM
Sơn Alkyd là dòng sơn có nhiều ưu điểm vượt trội và được ứng dụng rộng rãi trong ngành kết cấu thép và trong đời sống hàng ngày của chúng ta.
Sàn bê tông nhẹ đúc sẵn
Sàn bê tông nhẹ đúc sẵn
10/21/2019 2:13:01 AM
Giải pháp sàn bê tông nhẹ sử dụng tấm panel bê tông nhẹ đúc sẵn sở hữu nhiều ưu điểm và được ứng dụng nhiều trong thời gian gần đây.
Quy trình thi công nền Epoxy nhà xưởng
Quy trình thi công nền Epoxy nhà xưởng
10/19/2019 11:14:47 PM
Thi công nền Epoxy nhà xưởng là giải pháp nền tiên tiến đang được nhiều doanh nghiệp ứng dụng. Hãy cùng tìm hiểu phương pháp này ngay sau đây.
Máy CNC
Máy CNC
10/18/2019 6:35:15 PM
Máy CNC là một trong những thiết bị quen thuộc đối với nhiều ngành công nghiệp. Với những đặc điểm ưu việt loại máy này đang được ứng dụng vào nhiều ngành sản xuất.
Ứng dụng của nhà container
Ứng dụng của nhà container
10/17/2019 11:21:48 PM
Nhà container đã và đang được ứng dụng vào nhiều dạng công trình, nếu bạn đang muốn tạo nên một công trình độc đáo và không đụng hàng thì dạng nhà này là một ý tưởng không tồi.