Tin tức

Tạm dừng thông quan thép Trung Quốc đội lốt thép hợp kim

Tạm dừng thông quan thép Trung Quốc đội lốt thép hợp kim | VSTEEL

Hoàng Nam / 10/29/2015 7:18:15 PM

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có cuộc họp khẩn với liên bộ về vấn đề "thép Trung Quốc đội lốt thép hợp kim" tràn vào thị trường Việt Nam.

Ngày hôm nay, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có cuộc họp khẩn với liên bộ về vấn đề "thép Trung Quốc đội lốt thép xây dựng" tràn vào thị trường Việt Nam.

Tại cuộc họp, Bộ Công Thương xác nhận lượng phôi thép không hợp kim và phôi thép hợp kim nhập khẩu trong 10 tháng đầu năm gia tăng đột biến với mức giá nhập khẩu giảm mạnh. Trong đó đáng chú ý là việc nhập khẩu phôi thép có chứa nguyên tố Crom và khai báo là phôi thép hợp kim để hưởng mức thuế suất thuế nhập khẩu 0% thay vì 9%

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) báo động: với việc nhập khẩu phôi thép hợp kim chứa nguyên tố Crom, chỉ tính riêng trong hai tháng 8 và 9, ngân sách nhà nước đã bị thất thu trên 1,89 triệu USD (khoảng 42 tỷ đồng).

Để kịp thời ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại, bảo đảm cạnh tranh công bằng và thực hiện các biện pháp phòng vệ thương mại theo đúng quy định, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan, Hiệp hội Thép Việt Nam thành lập Đoàn công tác liên ngành kiểm tra việc nhập khẩu phôi thép, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi nhập khẩu, sử dụng không đúng mục tiêu đã đăng ký và không bảo đảm các quy định về chất lượng khi đưa vào các công trình xây dựng; đề xuất các giải pháp cả trước mắt và lâu dài (về hàng rào kỹ thuật, hành chính…) để quản lý chặt chẽ, ngăn ngừa các hành vi gian lận thương mại trong nhập khẩu phôi thép; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/11/2015. 

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu thép theo đúng quy định tại Thông tư liên tịch số 44/2013/TTLT-BCT-BKHCN ngày 31/12/2013 của Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về quản lý chất lượng thép sản xuất trong nước và thép nhập khẩu; kịp thời sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tế và yêu cầu quản lý.

Bộ Công Thương hướng dẫn Hiệp hội Thép Việt Nam, các doanh nghiệp sản xuất thép thực hiện các biện pháp phòng vệ thương mại theo đúng quy định của pháp luật về chống bán phá giá, trợ cấp, tự vệ trong thương mại quốc tế.

Phó Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan khẩn trương xem xét, xử lý đề nghị của Bộ Công Thương về việc công bố tiêu chuẩn thép, phôi thép nhập khẩu; đồng thời rà soát các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về thép, phôi thép hiện hành để kịp thời ban hành bổ sung, sửa đổi theo thẩm quyền đáp ứng yêu cầu quản lý, ngăn ngừa gian lận thương mại trong nhập khẩu phôi thép và thép thành phẩm (trong đó lưu ý tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với phôi thép hợp kim, thép xây dựng).

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ và Hiệp hội Thép Việt Nam thống nhất các tiêu chí quy định phôi thép hợp kim để áp mã HS và tính thuế nhập khẩu bảo đảm chính xác, đúng quy định của pháp luật và cam kết quốc tế.

Đồng thời chỉ đạo lực lượng Hải quan kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc nhập khẩu thép, phôi thép; tạm dừng thông quan để kiểm tra, xử lý theo quy định đối với các trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gian lận thương mại.

Hiệp hội Thép Việt Nam, các doanh nghiệp sản xuất thép, phôi thép phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thép, phôi thép.

Theo mothegioi.vn

Kết cấu thép VSTEEL

Tin liên quan

Tin khác