Các dự án tham khảo

Kết hợp thiết kế công nghiệp và không gian xanh

Kết hợp thiết kế công nghiệp và không gian xanh

Hoàng Nam / 2/10/2020 3:14:24 PM

Thép đen lạnh có vẻ không phù hợp với cây xanh nhưng một kiến trúc sư từng đoạt giải thưởng về kiến trúc đã kết hợp cả hai theo một cách độc đáo và ấn tượng.

“Thép và thế giới tự nhiên là hai khái niệm mang tính đối lập với nhau nhưng lại  thú vị đối với tôi”, Suriya Umpansirirat, người đã giành được giải thưởng kiến trúc Silpathorn và là chủ sở hữu của xưởng thiết kế Walllasia cho biết: “Ngôi nhà thời thơ ấu của tôi là một nhà máy xay lúa ở Phatthalung. Tôi lớn lên và chơi đùa trong một nhà máy công nghiệp giữa những cái cây mà cha tôi đã trồng”.

Nhà khung thép không gian xanh

Bên cạnh ngôi nhà hai tầng nhỏ gọn của mình, ông đã sử dụng một thiết kế độc đáo dựa trên những ký ức thời thơ ấu. Sự thô sơ của thép đen xuất hiện như một phần của thiên nhiên, dễ dàng hòa hợp với màu xanh của những chiếc lá xung quanh. Các đường nét thiết kế ở đây đơn giản và dễ hiểu nhưng đầy tinh tế về kiến trúc.

 Nhà khung thép không gian xanh

Khi Suriya cần mở rộng nhà phố rộng 64m2 của mình, ông đã mua và ghép với ngôi nhà ngay phía sau, không được thêm chiều rộng nhưng chiều sâu được tăng gấp hai lần. Giữa hai ngôi nhà ông đã tạo ra một khoảng sân nơi mặt trời chiếu vào. Một khung kim loại được đặt giống như một chiếc nhẫn xung quanh sân, ngăn cách hai cấu trúc mà không gắn kết chúng với nhau.

Xem thêm: 10 mẫu nhà khung thép tiền chế nổi bật

Nhà khung thép không gian xanh

Mỗi vị trí trong nhà đều có nhiều loại cây trồng, trông như thể chúng mọc lên một cách tự nhiên. Có một hệ thống tưới nhỏ giọt tự động giúp giảm nước thoát từ mái và cũng tiết kiệm rất nhiều thời gian làm vườn.

Nhà khung thép không gian xanh

Nhà khung thép không gian xanh

Nhà kho để các dụng cụ và phát minh. Một chiếc motor ở đó chờ đợi một chuyến đi

Niềm đam mê đối với thiên nhiên của Suriya đã bù đắp cho những mặt khác của ông, điều đó đã giúp ông tạo ra các sản phẩm thủ công tinh xảo. Các tác phẩm nghệ thuật của riêng ông và rất nhiều phát minh và hiện vật đã trở thành một phần của ngôi nhà.

Kiến trúc sư từng đoạt giải thưởng này cũng đã thi công rất nhiều công trình ở nhiều vùng tôn giáo, điều đó đã ảnh hưởng đến ý tưởng thiết kế cho ngôi nhà của ông. Đó là một công trình không bao giờ hoàn thành, bão hòa với các khái niệm và tư tưởng Phật giáo.

“Tôn giáo là cách ứng xử với cuộc sống của con người”, ông nói về cảm hứng của mình. “Mỗi tôn giáo có một triết lý để tìm kiếm hạnh phúc. Kiến trúc phát triển từ đó: làm thế nào chúng ta có thể thể hiện khiếu thẩm mỹ của chính mình mà không xâm phạm người khác? Tôi đã cố gắng thiết kế ngôi nhà này thật đơn giản cho cuộc sống thoải mái mà không có quá nhiều chi tiết trang trí rườm rà. Đối với tôi, những ứng dụng thực tế mới là quan trọng”.

Có lẽ đối với một người có đam mê, cuộc sống thực tế không nên liên quan đến tích lũy, nhưng thay vào đó là giảm bớt hoặc cho đi, cho đến khi những gì còn lại là bản chất cốt lõi của một ngôi nhà.

Nhà khung thép không gian xanh

Ý tưởng của ông: một ngôi nhà như một bình hoa và cũng là một gara sửa xe 

Kết cấu thép VSTEEL Theo LivingAsean

Tin liên quan

Tin khác