Bài viết chuyên môn

Keo hóa chất khoan cấy thép

# Giới thiệu keo hóa chất khoan cấy thép

Hoàng Nam / 12/8/2015 10:32:01 PM

Một số loại keo hóa khoan cấy thép chất thông dụng trên thị trường hiện nay Ramset Epcon G5, Fischer 390S, Hilti RE 500...

Keo hóa chất khoan cấy thép là gì?

Keo hóa chất khoan cấy thép là loại keo gồm hai thành phần có tác dụng liên kết cây thép, thanh ren hay bu lông vào bê tông hoặc đá tự nhiên.

Một số loại keo hóa chất thông dụng trên thị trường hiện nay như keo Ramset Epcon G5, Fischer 390S, Hilti RE 500...

Quy trình thi công khoan cấy thép bằng hóa chất

Hiện tại ở Việt Nam chưa có tiểu chuẩn thi công và nghiệm thu khoan cấy thép, việc thi công và nghiệm thu trên công trường thường theo quy chuẩn kỹ thuật của nhà cung cấp và lấy kết quả thí nghiệm kéo làm căn cứ nghiệm thu.

Quá trình thi công khoan cấy thép gồm 6 bước:

 • Bước 1: Khoan lỗ với đường kính và chiều sâu theo yêu cầu của hồ sơ kỹ thuật và như tài liệu của các đơn vị sản xuất keo hóa chất khoan cấy thép.
 • Bước 2: Vệ sinh làm sạch lỗ khoan bằng các dụng cụ: máy thổi bụi, chổi sắt… Khi vệ sinh luôn luôn vệ sinh ít nhất là 2 lần.
 • Bước 3: Lắp đặt keo hóa chất vào súng bơm keo hóa chất
 • Bước 4: Bơm keo vào các lỗ khoan. Khi bơm keo vào các lỗ khoan đã được vệ sinh sạch sẽ, vòi bơm cần đặt tận đáy lỗ khoan, vừa bơm vừa rút ra từ từ, đến khi hóa chất đạt từ 1/2 - 2/3 lỗ khoan, đảm bảo khi cắm thép, thanh ren hay bu lông vào lỗ khoan thì hóa chất tràn đều ở mặt lỗ khoan.
 • Bước 5. Lắp đặt thép chờ: Từ từ cho thép chờ, thanh ren hoặc bu lông vào lỗ khoan kết hợp xoay đều đến tận cùng của lỗ khoan
 • Bước 6: Đảm bảo thép chờ, thanh ren sau khi định vị vào lỗ khoan không bị tác động của ngoại lực dẫn đến xô lệch hay dịch chuyển trong quá trình keo hóa chất đông cứng đủ cường độ.

Thông thường quá trình này từ 1 đến 2 tiếng.

keo hóa chất

Ứng dụng keo hóa chất Ramset G5 neo cấy thép dầm

Ứng dụng khoan cấy thép, bulong hóa chất

 • Cải tạo và mở rộng các công trình cầu, kết cấu bê tông cốt thép hiện có, liên kết giữa đài móng, dầm móng vào tường vây barrét trong trường hợp thép chờ trước bị sai lệch, bị thiếu xót trong quá trình đặt chờ trước khi đổ bê tông.
 • Liên kết giữa cốt thép của cấu kiện đã hoàn thiện với cốt thép của cấu kiện mới khi không thể thi công được toàn khối như thép chờ bản thang.
 • Sửa chữa, cải tạo các công trình cũ như bổ sung cột, dầm, mở rộng ban công, cầu thang, mở rộng sàn.
 • Trong xây dựng nhà khung thép tiền chế, keo hóa chất thường dùng để liên kết bu lông chờ với cột, dầm sàn bê tông đã thi công.

Xem thêm:

keo hóa chất

Khung thép liên kết với cột bê tông bằng giải pháp khoan cấy bulong hóa chất  Ramset

Thí nghiệm và nghiệm thu bulong hóa chất

Thí nghiệm kéo nhổ bu lông hóa chất được thực hiện tại hiện trường nhằm xác định khả năng liên kết của bu lông với cấu kiện bê tông.

Nguyên tắc là khả năng chịu nhổ của bu lông > Khả năng chịu đứt của bu lông ( hoặc so sánh với khả năng chịu lực cần thiết của bu lông để tránh phá hoại)

Quy trình thí nghiệm nhổ bu lông hóa chất:

 1. Xác định số lượng và vị trí bu lông cần thí nghiệm
 2. Lắp đặt sàn thao tác
 3. Lắp đặt thiết bị, tiến hành thử
 4. Gia tải từ từ theo từng cấp cho đến lực thiết kế hoặc đến khi mẫu bị phá hủy
 5. Báo cáo kết quả với chủ đầu tư hoặc nhà thầu

Kết cấu thép VSTEEL

Tags:

Tin liên quan

Tin khác