Bài viết chuyên môn

Hợp Đồng Tổng Thầu EPC

Từ A-Z Về “Hợp Đồng Tổng Thầu” EPC

Nguyễn Trang / 4/10/2020 6:30:03 PM

Hợp đồng EPC có gì khác so với các hợp đồng xây dựng thông thường? Vì sao chúng ta nên sử dụng nó? Trong bài viết này, Vsteel sẽ bật mí 5 điều bạn cần biết về “hợp đồng tổng thầu” này.

Trong những năm gần đây, ta thấy xuất hiện tại Việt Nam nhiều dự án xây dựng được triển khai theo hình thức EPC, ví dụ như Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí, Thủy điện Na Hang, Nhà máy lọc dầu Dung Quất,… Cụm từ “Hợp đồng EPC” ngày càng xuất hiện nhiều hơn, đặc biệt trong những dự án đầu tư với tầm cỡ lớn. Hình thức EPC có gì khác so với các hợp đồng xây dựng thông thường? Vì sao chúng ta nên sử dụng nó? Trong bài viết này, Vsteel sẽ bật mí 5 điều bạn cần biết về “hợp đồng tổng thầu” này.

Bản chất gói thầu EPC là gì vậy?

Hợp đồng EPC là một phương thức quản lý mới trong quá trình đầu tư xây dựng. EPC là gói thầu hỗn hợp, được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh: Engineering – Procurement of Goods – Construction. Tên đầy đủ của EPC là Hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình, theo Nghị định Chính phủ 59/2015/NĐ-CP. Nói cách khác, trong cùng một gói thầu, nhà thầu chịu trách nhiệm cho cả ba nội dung công việc: tư vấn (khảo sát, thiết kế, giám sát xây dựng), mua vật tư và thiết bị, cũng như lắp đặt hoàn thiện công trình.

Xem thêm: Hợp đồng design and build

Áp dụng thực tế của hợp đồng EPC?

Hình ảnh Nhà máy Thủy điện Na Hang

Hình thức EPC bắt đầu được áp dụng tại Việt Nam từ những năm 90 của thế kỷ trước. Các chủ đầu tư thường lựa chọn hình thức EPC khi họ không muốn tham gia sâu vào quá trình thi công và mong chuyển giao các rủi ro khi thực hiện dự án sang cho nhà thầu, trên cơ sở cân nhắc về nguồn lực sẵn có cũng như tính phức tạp của công trình. Hiện nay, hợp đồng EPC được chủ đầu tư trong và ngoài nước áp dụng cho nhiều dự án xây dựng công nghiệp tại Việt Nam. Loại gói thầu này có thể triển khai cho một bộ phận của dự án, như tại Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1 (Tổ máy số 1), hoặc áp dụng đối với toàn bộ công trình, như tại Nhà máy Thủy điện Na Hang. 

Ưu điểm của hợp đồng EPC

Thực tế quản lý đầu tư xây dựng cho thấy để tổ chức thực hiện và hoàn thành một công trình, đơn vị chủ đầu tư phải thực hiện cùng lúc các đầu việc khác nhau dù thường bị hạn chế về mặt kinh nghiệm hoặc thiếu nhân sự làm công tác quản lý dự án. Đây là một cách làm không chuyên nghiệp và thiếu hiệu quả. Ngoài ra, phương pháp quản lý này dễ dẫn tới những hậu quả tiêu cực như lãng phí vật liệu, thất thoát vốn, quản lý chất lượng dự án lỏng lẻo,... Vì thế, việc sử dụng gói thầu EPC có thể khắc phục được những nhược điểm trên, tạo lợi ích cho cả chủ đầu tư lẫn nhà thầu, giúp hai bên cùng nâng cao hiệu quả thực hiện dự án. Đối với chủ đầu tư, việc áp dụng hình thức hợp đồng EPC sẽ cho phép họ tận dụng được tối đa trình độ kỹ thuật và năng lực quản lý của nhà thầu.

Bên cạnh đó, vì gói thầu EPC chỉ có một đầu mối chịu trách nhiệm chính cho công trình, chủ đầu tư thường cần ít nhân lực và chi phí để quản lý dự án. Việc cung cấp tài chính cũng thuận lợi hơn vì chi phí được tạm ứng và thanh toán chủ yếu dựa trên giai đoạn thực hiện/hạng mục công trình đã hoàn thành. Mô hình EPC tạo điều kiện cho nhà thầu trở nên chủ động, linh hoạt hơn trong việc điều phối và kiểm tra công việc, giúp đảm bảo tiến độ hợp đồng mà không bị lệ thuộc và sự giám sát từ chủ đầu tư. Nhờ vậy, chủ thầu không những tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí mà còn kết hợp được các khâu công việc trong quá trình xây dựng. 

EPC không phải chiếc “chìa khóa vạn năng”

Dù gói thầu EPC có nhiều ưu điểm nổi bật, bạn cần nhớ rằng điều kiện quyết định để dự án đạt được hiệu quả cao là nhờ sự hợp tác hiệu quả từ hai bên.

Tới thời điểm này, nhà nước Việt Nam chưa ban hành quy định cụ thể về loại hợp đồng EPC, ngoài một số nội dung khái quát nêu tại các Điều 30, 31 của Nghị định số 48/2010/CP-NĐ về quyền và nghĩa vụ của bên giao thầu, bên nhận thầu EPC, hay tại Điều 20, 21 của Nghị định số 209/2004/NĐ-CP và số 99/2007/NĐ-CP về công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng. Do đó, khi áp dụng gói thầu EPC, không phải lúc nào các điều khoản trong hợp đồng cũng được hiểu và vận dụng đúng. Đặc biệt đối với các trường hợp chọn nhà thầu EPC trong nước, các bên liên quan thường có cách hiểu, diễn giải khác nhau về nội dung hợp đồng, gây nên nhiều vướng mắc, tranh chấp trong quá trình thi công. 

Sử dụng EPC sao cho hiệu quả?

Để áp dụng hình thức Hợp đồng EPC đúng cách, các dự án/gói thầu cần thực hiện hai điều sau đây:

  • Xác định chi tiết phạm vi công việc: các nhà đầu tư cần xác lập được minh bạch, rõ ràng phạm vi của hợp đồng. Điều này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới việc phân chia công việc và trách nhiệm của các bên (chủ đầu tư và nhà thầu). Trên thực tế, khi triển khai dự án, có những công việc rất khó có thể phân định một cách rành mạch. Vì Việt Nam chưa có quy định cụ thể cho hợp đồng EPC, giữa chủ đầu tư và nhà thầu cần có sự bàn bạc tỉ mỉ để hai bên cùng thống nhất, san sẻ công việc sao cho hợp lý;
  • Chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ, tài liệu cần thiết để mời & chỉ định thầu EPC: công tác lo giấy tờ sẽ làm rõ các yêu cầu cụ thể của chủ đầu tư với dự án. Những yêu cầu này thường khá đa dạng, từ việc đảm bảo công suất khai thác, tăng công năng sử dụng hoặc đề nghị ứng vốn,... Toàn bộ yêu cầu từ phía chủ đầu tư cần được làm rõ theo định tính và định lượng để đưa vào nội dung tài liệu.

Ngược lại, việc áp dụng gói thầu EPC có thể sẽ không thích hợp, nếu:

  • Dự án có khối lượng công tác ngầm lớn mà nhà thầu không có điều kiện tới khảo sát hiện trường;
  • Gói thầu có chủ đầu tư muốn giành quyền kiểm soát chi tiết đối với quá trình xây dựng;
  • Công trình có chủ đầu tư không chủ động trong việc thanh toán vốn hoặc nhà thầu có hạn chế về năng lực tài chính.

Sau khi đọc bài viết trên và hiểu thêm về gói thầu EPC, bạn có nghĩ nó phù hợp cho dự án của mình? Hãy để lại bình luận phía dưới và cho chúng tôi biết nhé!

Kết cấu thép VSTEEL

Tin liên quan

Tin khác