Tin tức

Ngành thép Việt Nam: Doanh nghiệp sẽ thiệt hại nặng nề nếu chậm trễ

Ngành thép Việt Nam: DN sẽ thiệt hại nặng nề nếu chậm trễ | VSTEEL

Hoàng Nam / 3/4/2016 2:55:20 AM

Nếu Việt Nam không sớm áp biện pháp tự vệ, ngành thép Việt Nam sẽ không tồn tại được vì không cạnh tranh được với thép giá rẻ từ Trung Quốc

Theo ông Nguyễn Văn Sưa – Phó chủ tịch Hiệp hội thép (VSA), vừa qua, VSA và nhiều DN thép Việt Nam đã kiến nghị Bộ Công thương tiến hành các biện pháp phòng vệ thương mại, ngăn chặn việc Trung Quốc có dấu hiệu bán phá giá thép rất mạnh vào Việt Nam.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, năm 2015 lượng phôi thép và thép dài nhập về Việt Nam đã lên tới gần 1,9 triệu tấn, tăng 30%, trong đó trên 70% là thép Trung Quốc.

Ông Sưa cũng cho biết, người lao động một số nước châu Âu đang biểu tình phản đối thép giá rẻ của Trung Quốc và kêu gọi các nước EU, ngành thép châu Âu phải mạnh tay áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, bảo vệ sản xuất trong nước. Tại Mỹ cũng đã áp dụng các biên pháp phòng vệ và quyết định đánh thuế tới 256% với sản phẩm thép không gỉ Trung Quốc. Như vậy là cả thế giới, trong đó có các nước phát triển đang phải vật lộn với thép Trung Quốc.

Bà Đinh Thị Mỹ Loan – Chủ tịch Hội đồng tư vấn về phòng vệ thương mại, Trung tâm WTO và Hội nhập – VCCI cho biết, việc sử dụng hay không các công cụ phòng vệ thương mại trên thực tế phụ thuộc hầu như toàn bộ vào các DN, hiệp hội DN có tư cách đứng đơn có muốn và có năng lực sử dụng các công cụ này hay không, các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng công cụ phòng vệ thương mại.

Theo bà Loan, phòng vệ thương mại là một công cụ “tập thể” được trao cho các ngành sản xuất nội địa nhằm bảo vệ cả ngành của mình trước những hành vi cạnh tranh không lành mạnh hoặc nhập khẩu ồ ạt cũng mang tính tập thể từ bên ngoài. Vì vậy, một DN đơn lẻ không thể đứng đơn kiện hay sử dụng công cụ này, ngoại trừ trường hợp bản thân DN đó là đại diện của ngành. Do đó, vai trò của Hiệp hội DN là rất quan trọng trong việc tăng cường kết nối các DN tham gia và trực tiếp tham gia cùng với DN sử dụng các cụ phòng vệ thương mại.

Để áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, đơn vị đứng đơn kiện trược tiên phải điều tra và cung cấp những thông tin một cách đầy đủ, chi tiết. Bên đứng đơn kiện cũng phải xác định mình sẽ kiến nghị biện pháp phòng vệ thương mại gì – Chống trợ cấp, chống bán phá giá hay áp dụng biện pháp tự vệ. Và cần có chuyên gia, luật sư tư vấn rất bải bản. Nếu chỉ tuyên bố và đòi hỏi cơ quan quản lý nhà nước hỗ trợ thì không thể đạt kết quả được.

Kết cấu thép tiền chế VSTEEL theo baomoi

Tin liên quan

Tin khác