Các dự án tham khảo

Tòa nhà Empire State, New York, Mỹ

Tòa nhà Empire State, New York, Mỹ

8/30/2015 11:05:59 PM

Tòa nhà Empire State là một tòa nhà kết cấu thép 102 tầng nằm giữa trung tâm New York. Hoàn thành vào năm 1931, công trình có chiều cao 380m.

Tòa nhà Empire State

Tòa nhà Empire State được Công ty của Shreve, Lamb và Harmon thiết kế, đây là công ty thiết kế nổi tiếng ở New York. Đảm nhận vai trò thi công toà nhà là thầu chính lừng danh Starrett Brothers và Eken. Tư vấn kỹ thuật cho toà nhà là Hãng Homer G. Balcom. Đây là một ê kíp thành công nhất trong lịch sử xây dựng hiện đại của thế giới. Và cho đến nay họ vẫn còn giữ kỷ lục chưa ai vượt qua được về tiến độ thi công một toà nhà có quy mô to lớn như Empire Stare Building. Từ lúc bắt đầu thiết kế đến khi hoàn tất công trình chỉ 20 tháng. Đây là điều đáng kinh ngạc trong thi công và kỹ thuật. Tính cả tiền đất, công trình được hoàn thiện trước thời hạn và với chi phí 41 triệu USD, thấp dưới mức kinh phí dự kiến - Và toà nhà  là hình ảnh cuốn hút mãi mãi, đảm bảo vị thế biểu tượng của một tòa nhà nổi tiếng nhất thế giới.

Dự án Empire Stare Building là sản phẩm trí tuệ của John Jacob Raskob (Ông sau này là Giám đốc Hãng General Motors), kết hợp với Pierre S. du Pont - là nhà đầu tư chính của dự án. Công trình sử dụng hệ kết cấu thép tiền chế. Người có ảnh hưởng và tác động đặc biệt cho dự án táo bạo là Alfred E. Smith. Ông được chỉ định lãnh đạo Công ty Empire Stare từ năm 1928. Trước đây, ông là thống đốc bang New York và là ứng cử viên tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ của Đảng Dân chủ năm 1928. Mục tiêu của nhóm làm việc đáng kính này là phải xây dựng một toà nhà cao nhất thế giới và cuối cùng mục tiêu của họ đã đạt được, bất chấp vị trí xây dựng nằm giữa lòng thành phố đông đúc rất khó xây cất một toà cao ốc văn phòng: Đó là đại lộ số 5 giữa phố số 33 và 34 vào thời kỳ đại suy thoái bao trùm lên khắp nền kinh tế Hoa Kỳ và thế giới.

 

Empire State

Tòa nhà Empire State, New York

Thiết kế song hành với thi công

Sau khi phá huỷ khách sạn Waldorf-Astoria trên đại lộ số 5, Empire State Building bắt đầu được thi công. Các cột thép đầu tiên được dựng lên vào ngày 07/4/1930. Chỉ sau 6 tháng, khung thép đã lên đến tầng 86, như vậy thi công ở tiến độ hơn hai ngày xong một tầng. Cho đến nay, vẫn chưa có công trình nào thi công với tiến độ chóng mặt như vậy, đó là kết quả tất yếu của nhiều yếu tố tương quan nhau. Thứ nhất, khâu chọn thiết kế, nhất là thiết kế mặt tiền, chủ yếu định hướng bằng sự cân nhắc trong thi công thực tế. Thứ hai, có sự hoạch định cẩn thận về cách sử dụng tài nguyên, nhân lực lẫn vật liệu. Và thứ ba, các nhà thầu chọn kỹ thuật khá tiên tiến thiết kế - thi công song hành, cho phép khởi công trước khi hoàn tất thiết kế chi tiết toàn bộ công trình, có nghĩa là khi bắt đầu dựng kết cấu ở các tầng phía dưới, cùng lúc tiến hành vẽ kết cấu của các tầng trên. Điều đó lý giải tại sao người ta gọi nhóm Thiết kế - Thi công – Tư vấn kỹ thuật là “Nhóm đáng kính”.

 

Empire State

Hình ảnh người thợ lắp dựng kết cấu thép

Bằng phương pháp thi công - thiết kế song hành này, thay vì theo thông lệ chỉ khởi công khi hoàn tất đầy đủ bản vẽ chi tiết, phát triển và chấp thuận bản vẽ thi công, sản xuất thép, giao và dựng thép, toàn bộ kết cấu thép đều phân nhỏ thành các gói nhỏ hơn. Sự hoàn tất đúng thời gian của mỗi gói và quá trình liên quan đòi hỏi phải có sự hợp tác và phối hợp chính xác đáng kể giữa nhà thầu chính, kiến trúc sư, kỹ sư kết cấu, nhà sản xuất kết cấu thép và thợ lắp ráp, cũng như lên kế hoạch chính xác của Starrtt Brothers và Eken.

Sau cùng, các nhà thiết kế và thi công Empire State Building phải nghĩ ra một quá trình quy hoạch tỉ mỉ để vận chuyển nhân lực và vật liệu cho hiệu quả. Chẳng hạn, để giảm số các lượt công nhân sử dụng thang máy xuống cao trình mặt đất, khi cao điểm số lượng công nhân khoảng 3.500 người, nhà thầu thi công cho dựng các quán ăn tạm ở các tầng thích hợp, trong khi vẫn dựng khung thép. Thợ xây dựng cũng gặp nhiều khó khăn khi làm việc trong mặt bằng xây dựng vô cùng nhỏ bé - chưa đến 1 (một) héc-ta (2,4 acre) ngay tại khu đô thị chính của New York City. Vấn đề đặc biệt là vận chuyển, bãi chứa và xử lý vật liệu để có thể chuyển đến công trường 500 chuyến xe tải mỗi ngày khi thi công cao điểm. Tất cả đều được giải quyết thật tuyệt vời, ví dụ khâu giao vật tư trực tiếp vào các phễu ở kết cấu móng. Từ đây có hệ thống giao vật tư theo chiều thẳng đứng trong một hai ngày, dỡ hàng nhanh và xử lý vật tư ở các địa điểm thích hợp. Ngoài ra bêtông trộn ngay tại công trường, tránh được bất kỳ sự chậm trễ nào. Giầm thép chở trực tiếp từ Pittsburgh đến chỉ sau vài tiếng được làm nguội tại nhà máy sản xuất và hầu như đến công trường đều được tán đinh rivet ngay. Ở mỗi cao trình kết cấu, vật tư cũng nhanh chóng phân phối theo phương nằm ngang, sử dụng hệ thống khổ ray hẹp với các xe goòng vận hành bằng thủ công.

 

Empire State

 

Dưới dạng phân bố nhiều công đoạn thi công như nói ở trên, Starrett Brothers và Eken thực ra hoạt động như các nhà quản lý xây dựng hơn là nhà thầu xây dựng, ký hợp đồng thầu phụ phần lớn công trình. Tiếp cận này khác với thông lệ của thời bấy giờ, khi các nhà thầu chính tự mình thực hiện hầu hết các công việc.

Với truyền thống luôn sáng tạo ấy, Starrett Brothers và Eken đã xây dựng được nền tảng cho lý thuyết – thực tiễn quản lý thi công hiện đại. Sáng tạo trong khâu tổ chức đồng nghĩa với việc hoàn thành công trình kỳ vĩ trong một thời gian kỷ lục - Ngày 11/4/1931 tổ hợp nhà thầu chính thức thông báo lễ khánh thành sẽ được tổ chức vào ngày 01/5 cùng năm.

Kết cấu thép Vsteel tổng hợp. 

Tin liên quan

Tòa nhà Leadenhall, London
Tòa nhà Leadenhall, London
8/18/2017 8:36:01 AM
Leedenhall là toà nhà văn phòng - thương mại cao 225 mét, được đưa vào hoạt động từ tháng 5 năm 2014
12 Hammersmith Grove, London
12 Hammersmith Grove, London
8/10/2016 4:32:02 PM
Trên phố Grove, 1 tòa nhà kết cấu thép thứ hai của dự án cải tạo các tòa nhà văn phòng ở phía Tây Luân Đôn đang mọc lên.
Dự án Nova Victoria, London
Dự án Nova Victoria, London
1/17/2016 12:23:17 AM
Nova Victoria là một dự án tổ hợp văn phòng, chung cư và thương mại mới được hình thành ở Victoria, London
Dự án Central Square, Leeds
Dự án Central Square, Leeds
12/7/2015 3:25:58 PM
Công trình khởi công tháng 5 năm 2014 và đang trong giai đoạn hoàn thiện tại thời điểm bài viết này tháng 12 năm 2015.
Tòa nhà số 6 Wellington Place, Leeds
Tòa nhà số 6 Wellington Place, Leeds
9/9/2015 2:41:43 AM
Thành phố Leeds đang thay đổi từng ngày. Những dự án thương mại và nhà ở mới đang thay thế dần những khu công nghiệp cũ ở hai bờ sông Aire
Công trình số 66 Queen Square, Bristol, Anh
Công trình số 66 Queen Square, Bristol, Anh
9/6/2015 3:26:31 PM
Hệ kết cấu thép đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo một không gian tinh tế và hiện đại tại một trong những quảng trường lâu đời nhất của Bristol.
Trung tâm văn hóa Pompidou, Paris
Trung tâm văn hóa Pompidou, Paris
8/29/2015 12:06:00 PM
Là một trung tâm văn hóa và bảo tàng lớn nằm ở khu Beaubourg thuộc quận 4, Paris. Khánh thành năm 1977, Pompidou đứng thứ ba về thu hút khách du lịch ở Paris sau bảo tàng Louvre và tháp Eiffel.
VietinBank Tower, Hà Nội
VietinBank Tower, Hà Nội
8/18/2015 3:32:28 PM
Tòa tháp đôi của VietinBank đang được xây dựng với vốn đầu tư gần 400 triệu USD trên khu đất rộng 40.000m2 là tòa nhà cao thứ nhì Hà Nội

Tin khác

Lựa chọn dịch vụ xây nhà trọn gói
Lựa chọn dịch vụ xây nhà trọn gói
12/9/2019 11:34:56 PM
Dịch vụ xây nhà trọn gói giúp rất nhiều cho các chủ nhà không có đủ thời gian và kiến thức xây dựng. Tuy nhiên làm thế nào để chọn một công ty xây nhà trọn gói uy tín, chất lượng đôi khi còn khó hơn cả việc làm nhà. Một trong các yếu tố chủ nhà quan tâm là hàng đầu là đơn giá xây dựng.
Thủ tục hoàn công xây dựng nhà xưởng
Thủ tục hoàn công xây dựng nhà xưởng
12/4/2019 9:51:55 PM
Rất nhiều doanh nghiệp, nhà máy, công ty hiện nay có nhu cầu tìm hiểu kỹ về các thủ tục chi tiết thực hiện một bộ hồ sơ hoàn công xây dựng nhà xưởng đầy đủ để công.
Ngôi nhà hình hộp hòa quyện với thiên nhiên
Ngôi nhà hình hộp hòa quyện với thiên nhiên
12/2/2019 2:05:35 AM
Thiết kế hình hộp làm nổi bật một sự kết hợp hoàn hảo của tạo hình và công năng, cộng với một khu vườn phong cách nhiệt đới kỳ lạ. Kết quả: Một ngôi nhà đáng yêu, sinh động với view toàn cảnh từ phòng ngủ.
10 mẫu nhà khung thép tiền chế
10 mẫu nhà khung thép tiền chế
12/1/2019 5:16:40 PM
Các mẫu nhà khung thép được giới thiệu trong bài viết bao gồm một số dự án đã được Vsteel triển khai ở Việt Nam, và một số dự án tiêu biểu ở Thái Lan, nơi giải pháp nhà khung thép tiền chế cũng đang là một xu thế phát triển rất mạnh mẽ.
Ngôi nhà khung thép kết hợp với gỗ
Ngôi nhà khung thép kết hợp với gỗ
12/1/2019 1:11:36 AM
Giống như những ngôi nhà truyền thống của Thái Lan, thiết kế mới nhất của Spacetime Architects nổi lên trên không gian của “Tai thun” để những cơn gió mát thổi qua, đồng thời mang đến một cái nhìn tuyệt vời về những ngọn núi Nakhon Ratchasima.
Cửa cho nhà xưởng công nghiệp
Cửa cho nhà xưởng công nghiệp
11/24/2019 10:42:08 PM
Cửa nhà xưởng là yếu tố đầu tiên bạn cần chú ý ngay từ khi thiết kế bản vẽ. Có rất nhiều loại cửa với kiểu dáng và chất liệu khác nhau mà bạn có thể chọn tùy theo nhu cầu sử dụng.
Nhà cấp 4 gác lửng
Nhà cấp 4 gác lửng
11/22/2019 8:14:26 PM
Nếu bạn đang có ý định tìm kiếm một mẫu nhà có diện tích sử dụng vừa phải với chi phí xây dựng thấp thì các mẫu nhà cấp 4 gác lửng sau đây sẽ cho bạn nhiều ý tưởng tuyệt vời để tham khảo.
Bungalow là gì?
Bungalow là gì?
11/21/2019 12:02:05 AM
Bungalow đang là một trong những thuật ngữ đang ngày một phổ biến tại thị trường Việt. Vậy Bungalow là gì? Chúng có đặc điểm ra sao khi du nhập vào Việt Nam?
Các giải pháp sàn nhà khung thép
Các giải pháp sàn nhà khung thép
11/15/2019 6:16:01 PM
Một trong các câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất là giải pháp sàn cho nhà khung thép như thế nào? Và có bao nhiêu loại sàn? Ưu nhược điểm từng loại?...
Nhà khung thép cho đại gia đình
Nhà khung thép cho đại gia đình
11/11/2019 11:30:05 PM
Sau khi xây dựng xong trên ngôi nhà khung thép kiểu gác xép hiện đại sang trọng này, chủ nhà đã xây dựng thêm ba ngôi nhà khung thép nữa cho các con trai của mình xung quanh với một khu vườn chung ở giữa.