Các dự án tham khảo

Tháp Eiffel, công trình kết cấu thép  nổi tiếng

# Tháp Eiffel, công trình kết cấu thép nổi tiếng

11/28/2018 9:45:56 PM

Gustave Eiffel tên thật là Gustave Bomickhausen. Ông là một kỹ sư nổi tiếng thế giới về những công trình bằng kết cấu thép, nhất là những cây cầu lớn. Công trình gắn liền với tên ông tháp Eiffel ngày nay là một biểu tượng của Paris cũng như của nước Pháp

Gustave Eiffel

Gustave Eiffel tên thật là Gustave Bomickhausen. Ông là một kỹ sư nổi tiếng thế giới về những công trình bằng kết cấu thép, nhất là những cây cầu lớn.

Eiffel

Ngày 1 tháng 5 năm 1886, Bộ trưởng Bộ Công thương Pháp mở cuộc thi thiết kế một ngọn tháp cao 300m, đáy hình vuông có cạnh là 125m. Tòa tháp sẽ được dựng trên quảng trường Champ de Mars ở Paris để làm biểu tượng cho cuộc triển lãm quốc tế về thành tựu kinh tế khoa học kỹ thuật toàn thế giới vào năm 1889, nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tư sản Pháp 1789.

Đề án ngọn tháp của Gustave Eiffel được chọn để xây dựng

Các nghệ sỹ tên tuổi của nước Pháp đã gửi thư ngỏ cho Alphand, tổng giám đốc Triển lãm quốc tế 1889. Bức thư được đăng trên tờ Le Temps ngày 14/02/1887 với lời lẽ phẫn nộ như sau: “ Nhân danh Nghệ thuật và Lịch sử  nước Pháp đang bị đe dọa, chúng tôi phản đối việc sẽ xây dựng ở giữa trái tim của thủ đô chúng ta cái tháp Eiffel vô dụng và quái dị…”

Bức thư ngỏ phản đối tiếp: “ Hãy tưởng tượng một cái tháp lố lăng đến chóng mặt khống chế Paris như một ống khói nhà máy đen ngòm khổng lồ, cái hình khối man rợ của nó nghiền nát nhà thờ Đức Bà, bảo tàng Louvre, khải hoàn môn… Tất cả mọi công trình tưởng niệm của chúng ta bị sỉ nhục, tất cả mọi kiến trúc của chúng ta bị hạ thấp đi, chúng sẽ biến mất trong một giấc mơ hãi hùng…”

Tháng giêng năm 1887, tòa tháp được khởi công xây dựng.

Hồ sơ thiết kế gồm 5.300 bản vẽ chi tiết hóa 18.038 thanh kim loại khác nhau, ghép lên ngọn tháp bằng 7 triệu đinh tán.

Chỉ với phương tiện thủ công và chỉ với 250 công nhân trong hai năm, ngọn tháp cao nhất thế giới lúc đó đã hoàn thành không một tai nạn chết người nào sảy ra.

Tháp Eiffel

 

Ngày 15/04/1889 hoàn toàn xây dựng xong ngọn tháp, trước hôm khai mạc triển lãm quốc tế 22 ngày. Tổng kinh phí thấp hơn dự toán, chỉ tốn 7.779.401 quan và 31 xu.

Triển lãm quốc tế khai mạc ngày 7/5/1889. Trong 6 tháng đầu tiên đã có 1.968.287 lượt người lên tham quan ngọn tháp.

Lúc đầu giới nghệ sĩ phản đối việc xây dựng ngọn tháp, nhưng khi hoàn thành và khai mạc triển lãm, quần chúng lại hân hoan chào đón ngọn tháp và hình ảnh tháp Eiffel lại xuất hiện trên tranh của các họa sĩ, trong các câu thơ của thi sĩ và trong các bài ca của nhạc sĩ. Để trả lời thi sĩ Coppée gọi tháp Eiffel là “một cái cột nực cười”, nhà thơ Raoul Bonnery viết:

… Một cái cột ư? Tôi chấp nhận từ này nhưng cái cột kiêu hãnh táo bạo, nó biết ngẩng cao đầu nói về tiến bộ lên tận trời

Một cái cột mà ban đêm chiếu những tia lửa trên thành phố mênh mông, ban ngày tung bay rạng rỡ lá quốc kỳ nước Pháp…” Báo Le Franc Journal tháng 5 năm 1889.

Theo thường lệ, sau triển lãm thì các công trình xây dựng phục vụ đều bị phá bỏ. Việc dỡ bỏ tháp Eiffel sau triển lãm đã được bàn đến rất nhiều vì nó đã hết công dụng. Nhưng phá đi thì quá phí. Người ta nghĩ cách sử dụng nó.

Trước hết người ta đặt một khẩu đại bác trên tháp để bắn báo giờ làm việc và tan tầm.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, người ta mở một cuộc triển lãm máy bay của Mỹ đã tham gia đại chiến ở ngay dưới chân tháp. Để dân Paris tận mắt thấy không lực Hoa Kỳ.

Tháp Eiffel ngày nay

Ngày nay tháp Eiffel là niềm kiêu hãnh của nước Pháp, của Paris. Du khách đến Paris không ai không tham quan ngọn tháp. Thang máy có cabin hai tầng đưa du khách lên tầng thứ nhất, ở đây có nhà hàng ăn uống, một phòng họp, một phòng chiếu phim.

Thang máy đưa tiếp lên sàn thứ hai, nơi có hiệu ăn cao cấp, có hiệu ảnh, quán giải khát và bán lưu niệm. Chuyển sang một thang máy khác đi suốt lên sàn thứ 3 ở độ cao 276m. Ở đây ta vào một căn buồng bát giác lớn có cửa sổ nhìn ra tứ phía. Nhìn về hướng Đông- Nam ta thấy trên cửa sổ ghi dòng chữ: Chỗ này cách Hà Nội 9,215km

Hình dáng ngọn tháp là hình của sơ đồ chịu lực uốn ( biểu đồ mô men) khi chịu lực gió ngang. Như vậy đường cong duyên dáng của ngọn tháp là để đáp ứng khả năng chịu lực của công trình. Vẻ đẹp đó xuất phát từ công năng.

Tháp Eiffel

 

Qua hơn 100 năm hiên ngang tồn tại, tháp Eiffel vẫn vươn cao ngạo nghễ trên thành phố Paris cổ kính nhưng vẫn luôn đổi mới. Tháp Eiffel vẫn đang viết tiếp câu chuyện của mình.

Kết cấu thép Vsteel

Tags:

Tin liên quan

Cải tạo sân vận động Luzhniki 2013
Cải tạo sân vận động Luzhniki 2013
11/28/2018 9:02:04 PM
Với sức chứa lớn, quy mô hoành tráng, thi công tiêu chuẩn chất lượng sân vận động quốc tế mà Luzhniki được lựa chọn là địa điểm diễn ra cả 2 trận đấu quan trọng là trận khai mạc và trận chung kết của vòng chung kết World Cup 2018

Tin khác

Nhà khung thép cho đại gia đình
Nhà khung thép cho đại gia đình
11/11/2019 11:30:05 PM
Sau khi xây dựng xong trên ngôi nhà khung thép kiểu gác xép hiện đại sang trọng này, chủ nhà đã xây dựng thêm ba ngôi nhà khung thép nữa cho các con trai của mình xung quanh với một khu vườn chung ở giữa.
Sửa chữa cải tạo nhà xưởng
Sửa chữa cải tạo nhà xưởng
10/28/2019 3:45:31 AM
Với các nhà xưởng bị xuống cấp qua quá trình sử dụng, sửa chữa và cải tạo nhà xưởng là điều cần thiết để khắc phục các hư hỏng và tạo một không gian làm việc thoải mái, an toàn cho cán bộ công nhân viên.
Các loại sơn dùng cho kết cấu thép
Các loại sơn dùng cho kết cấu thép
10/24/2019 6:14:44 PM
Sơn phủ bề mặt kết cấu thép là công đoạn không thể thiếu trong quá trình sản xuất thi công kết cấu nhằm tạo bề mặt chống lại quá trình oxy hóa và tạo thẩm mỹ cho kết cấu.
Sơn Alkyd cho kết cấu thép
Sơn Alkyd cho kết cấu thép
10/23/2019 12:49:32 PM
Sơn Alkyd là dòng sơn có nhiều ưu điểm vượt trội và được ứng dụng rộng rãi trong ngành kết cấu thép và trong đời sống hàng ngày của chúng ta.
Sàn bê tông nhẹ đúc sẵn
Sàn bê tông nhẹ đúc sẵn
10/21/2019 2:13:01 AM
Giải pháp sàn bê tông nhẹ sử dụng tấm panel bê tông nhẹ đúc sẵn sở hữu nhiều ưu điểm và được ứng dụng nhiều trong thời gian gần đây.
Quy trình thi công nền Epoxy nhà xưởng
Quy trình thi công nền Epoxy nhà xưởng
10/19/2019 11:14:47 PM
Thi công nền Epoxy nhà xưởng là giải pháp nền tiên tiến đang được nhiều doanh nghiệp ứng dụng. Hãy cùng tìm hiểu phương pháp này ngay sau đây.
Máy CNC
Máy CNC
10/18/2019 6:35:15 PM
Máy CNC là một trong những thiết bị quen thuộc đối với nhiều ngành công nghiệp. Với những đặc điểm ưu việt loại máy này đang được ứng dụng vào nhiều ngành sản xuất.
Ứng dụng của nhà container
Ứng dụng của nhà container
10/17/2019 11:21:48 PM
Nhà container đã và đang được ứng dụng vào nhiều dạng công trình, nếu bạn đang muốn tạo nên một công trình độc đáo và không đụng hàng thì dạng nhà này là một ý tưởng không tồi.