Bài viết chuyên môn

Kinh nghiệm sửa chữa cải tạo nhà ở

Kiến trúc sư và những kinh nghiệm về sửa chữa và nâng cấp nhà ở

Hoàng Nam / 4/25/2021 5:31:14 PM

Bạn đang muốn sửa chữa, cải tạo và nâng cấp nhà ở mà chưa biết bắt đầu từ đâu. Hãy xem ngay những kinh nghiệm mà các kiến trúc sư chia sẻ nhé!

Việc sửa chữa, nâng cấp nhà ở chưa bao giờ là một việc đơn giản, nhất là đối với các gia chủ chưa có kinh nghiệm. Công việc này cần có một kế hoạch cụ thể, chi tiết cho từng hạng mục công trình. Cùng chúng tôi tham khảo những kinh nghiệm quý báu của các kiến trúc sư trong việc sửa chữa, cải tạo nhà ở cũng như báo giá sửa nhà trong bài viết dưới đây!

Kinh nghiệm sửa chữa, cải tạo và nâng cấp nhà ở của kiến trúc sư

Kiến trúc sư là bậc thầy trong xây dựng và kiến trúc, với những kiến thức được đào tạo và trải nghiệm thực thế thì những kinh nghiệm đúc kết của họ là hết sức quý báu. Sau đây là những kinh nghiệm sửa chữa, cải tạo nhà ở được một kiến trúc sư chia sẻ:

Kinh nghiệm sửa nhà

Mẫu thiết kế rất cần thiết cho việc thi công sửa chữa, cải tạo nhà ở

Xác định rõ công trình nhà ở cần sửa chữa, cải tạo và các hình thức sửa chữa cải tạo

Công trình nhà ở sau một thời gian sử dụng, khoảng 10 đến 15 năm tùy thuộc vào chất lượng công trình mà cần phải tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa. Một số lý do khác là sự thay đổi số lượng nhân khẩu, mục đích sử dụng mà cần cải tạo, nâng cấp ngôi nhà của mình lên. Một số hình thức sửa chữa nhà ở bao gồm: 

 • Nhà ở xuống cấp cần sửa chữa: Do tác động của các yếu tố môi trường như mưa nắng, gió bão hay thời gian sử dụng mà một số bộ phận kiến trúc, kết cấu của ngôi nhà không còn đáp ứng được tính thẩm mỹ, độ an toàn hay các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu.
 • Sửa chữa một phần không gian trong nhà như: phòng khách, phòng ăn, nhà vệ sinh, sửa tường bị bong tróc sơn…
 • Nâng cấp, xây dựng thêm tầng để tăng diện tích không gian sử dụng.
 • Sửa chữa lại nhà mới theo mục đích sử dụng của gia chủ. Trường hợp này thường xảy ra với các nhà chung cư tại các thành phố lớn.

Chuẩn bị kỹ trước khi tiến hành sửa chữa, cải tạo nhà ở

Việc cải tạo, sửa chữa và nâng cấp nhà ở thường tốn khá nhiều thời gian và tiền bạc của gia chủ. Để quá trình được diễn ra thuận lợi tránh được nhiều phát sinh thì khâu chuẩn bị sẽ là công việc quan trọng nhất.

Chuẩn bị thiết kế nhà

Việc chuẩn bị mẫu thiết kế là một điều rất quan trọng, giúp cho việc cải tạo, sửa chữa đảm bảo tính đồng nhất đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ. Mẫu thiết kế còn đảm bảo cho ngôi nhà về hợp lý về mặt kiến trúc, hợp lý về công năng sử dụng, đáp ứng được các yếu tố kỹ thuật. Các vấn đề này thì một người ngoài ngành không thể thực hiện được mà phải nhờ đến các đơn vị thiết kế uy tín, kiến trúc sư chuyên nghiệp và có kinh nghiệm.

Người trực tiếp làm công việc thiết kế giải đáp những thắc mắc băn khoăn của bạn là những kiến trúc sư. Ngoài ra họ còn đảm nhận công việc tính toán các yếu tố liên quan đến kết cấu, kỹ thuật, dự trù chi phí…

Kinh nghiệm sửa nhà

Kinh nghiệm sửa chữa, cải tạo và nâng cấp nhà ở của kiến trúc sư

Lựa chọn nhà thầu thi công uy tín, đủ năng lực

Việc chọn lựa nhà thầu uy tín, chất lượng là một điều hết sức quan trọng quyết định đến chất lượng, tiến độ thi công.Với những nhà thầu yếu kém dễ dẫn tới nhiều sai sót, hỏng hóc gây tốn kém về thời gian và chi phí. Bạn có thể học hỏi, tham khảo ý kiến của người đi trước hoặc qua cá phương tiện truyền thông, internet…

Chuẩn bị tài chính

Bước tiếp theo là bạn phải dự trù được nguồn ngân sách sửa chữa, cải tạo. Để tránh những rắc rối liên quan đến kinh phí hay chi phí phát sinh, bạn cần lập kế hoạch rõ ràng cho từng hạng mục, dự trù kinh phí từ những khoản nhỏ nhất, hạn chế tối đa những chi phí phát sinh. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền bạc và tránh được những rủi ro trong quá trình thi công.

Lưu ý về mặt kết cấu và kỹ thuật khi tiến hành sửa chữa, nâng cấp

Khi tiến hành sửa chữa, cải tạo hay nâng cấp nhà ở cần lưu ý đến kết cấu và đáp ứng được các yêu cầu về mặt kỹ thuật:

 • Khi sửa chữa, cải tạo và nâng cấp nhà ở cần dựa theo kết cấu sẵn có của ngôi nhà, hạn chế tối đa việc phá bỏ vì sẽ làm thay đổi kết cấu chung của ngôi nhà.
 • Nếu tận dụng cửa sổ hay cửa đi phải đổ lanh - tô gác ngang trên đầu cửa để chịu lực. Nếu cần tăng độ sáng, độ thoáng cho công trình có thể sử dụng lam làm ô gió, cửa sổ mái.
 • Khi cần chạy lại hệ thống điện, nước cần chọn những vị trí thuận tiện, không bị vướng nền móng.
 • Nếu cần chồng thêm tầng hay xây thêm gác xép cần kiểm tra lại nền móng hay gia cố thêm cột chịu lực. Để giải quyết được vấn đề này bạn cần đến sự giúp đỡ của đơn vị tư vấn thiết kế mà trực tiếp là các kiến trúc sư hay kỹ sư xây dựng.

Những vấn đề liên quan tới báo giá sửa nhà

Để việc báo giá sửa nhà được chính xác bạn cần căn cứ vào nhiều yếu tố cụ thể như:

 • Báo giá sửa nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố
 • Phương pháp sửa nhà là gì: Sửa chữa xuống cấp, cải tạo hay nâng cấp nhà ở
 • Quy mô của công trình: việc tiến hành sửa chữa áp dụng cho toàn bộ ngôi nhà hay một bộ phận của ngôi nhà.
 • Việc lựa chọn nguyên vật liệu: Những vật liệu cao cấp thường có giá cao hơn rất nhiều so với các nguyên vật liệu thông thường
 • Giá cả thị trường: Vì giá cả thị trường liên tục thay đổi nên việc báo giá sửa nhà được chính xác cần căn cứ vào giá nguyên vật liệu hiện tại.

Kết luận

Có thể nó việc sửa chữa, cải tạo và nâng cấp nhà ở là một vấn đề rất phức tạp không kém gì việc xây một ngôi nhà mới. Đối với những gia chủ không có kinh nghiệm trong xây dựng cần chọn lựa những đơn vị thiết kế nhất là những kiến trúc sư chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và những những nhà thầu uy tín chất lượng. Như vậy việc sửa chữa nhà cũng được chuẩn xác nhất giúp ích cho gia chủ trong việc dự trù kinh tế.

 

Tags:

Tin liên quan

Tin khác