Các dự án tham khảo

Trung tâm văn hóa Pompidou, Paris

Trung tâm văn hóa Pompidou, Paris

Hoàng Nam / 8/29/2015 12:06:00 PM

Là một trung tâm văn hóa và bảo tàng lớn nằm ở khu Beaubourg thuộc quận 4, Paris. Khánh thành năm 1977, Pompidou đứng thứ ba về thu hút khách du lịch ở Paris sau bảo tàng Louvre và tháp Eiffel.

Năm 1969 sau khi lên nhậm chức, tổng thống Georges Pompidou bắt đầu có ý định xây dựng một trung tâm văn hóa và nghệ thuật hiện đại ở trung tâm thủ đô Paris, nơi xuất hiện dày đặc các công trình kiến trúc và bảo tàng nghệ thuật cổ điển. Địa điểm được chọn là khu phố Beaubourg nằm ở quận 4, nằm giữa khu thương mại đông đúc Les Halles và khu phố cổ Le Marais. Quyết định chính thức được đưa ra ngày 11 tháng 12 năm 1969, theo đó tại Beaubourg sẽ mọc lên một tổ hợp kiến trúc bao gồm một bảo tàng nghệ thuật hiện đại, một thư viện công cộng và một trung tâm thiết kế công nghiệp. Ngày 26 tháng 8 năm 1970, Robert Bordaz được bổ nhiệm làm giám đốc dự án xây dựng. Tháng 12 năm 1970 một cuộc thi quốc tế bắt đầu được tổ chức để tìm kiếm bản vẽ cho công trình mới.

Bản thiết kế được chọn là của hai kiến trúc sư nổi tiếng Renzo Piano và Richard Rogers. Hai ông đã vượt qua 681 bài thi để được chọn là tác giả của công trình này. Khác với quan niệm đương thời, trung tâm văn hóa của hai ông là trung tâm cuộc sống, trung tâm đào luyện trí thức, một kiểu đại học trên đường phố. Do vậy các ông lựa chọn hình thức không gian lớn và linh hoạt với kết cấu thép tiền chế cho phép thực hiện rõ ý tưởng.

Pompidou

Trung tâm văn hóa Pompidou như một nhà máy sản xuất các sản phẩm văn hóa. Với 100.000 m2, Trung tâm Pompidou có thư viện, các trung tâm thiết kế, các gian triển lãm, phòng trưng bày mỹ thuật, không gian điện ảnh, các studio âm nhạc… Các hoạt động văn hóa trong và ngoài công trình đan nhau tấp nập. Hàng ngày có 25.000 người tham gia.

Giữa trái tim thủ đô Paris cổ kính, gần nhà thờ Đức Bà mọc lên một công trình kiến trúc hiện đại khổng lồ trông giống như một nhà máy công nghiệp. Với các màu tươi nguyên, các lồng kính trong suốt bao các thang tự hành và thang bộ, các cấu kiện thép được phơi bày, không gian kiến trúc đa năng và uyển chuyển, công trình hiển lộ vẻ đẹp công nghiệp khỏe khoắn, tinh gọn, chính xác và luôn thôi thúc khám phá. Bước vào đây ta không chỉ có cảm giác đứng trong một Tòa văn hóa mà còn chứng kiến một cỗ máy văn hóa đang hoạt động và sản xuất các sản phẩm văn hóa cho nước Pháp và thế giới.

Pompidou

Cũng giống như Gustave Eiffel trước đây, với công trình mang tên ông (Tháp Eiffel), R. Piano và R. Rogers đã phải vượt qua mọi định kiến và dư luận xã hội. Hai ông đã chế tạo các cột chống, tay đỡ và dầm vượt khổng lồ ở nước Đức, bởi chính quyền sở tại không cho phép chế tạo ở Paris. Họ phải chở về và lắp đặt bí mật vào ban đêm, để sáng hôm sau trả lại cho Paris cảnh quan cổ kính muôn thuở của nó.

Để cho cái đẹp cảu kỹ thuật thăng hoa, để cho xã hội chấp thuận một quan niệm và hình ảnh về cái đẹp cần đến cả tài năng và lòng dũng cảm. Đó chính là phẩm chất của Renzo Piano, Richard Rogers cũng như các kiến trúc sư lão thành Philip Johnson, Jean Prouvé, những người đã trao giải nhất cho đồ án.

Nhà thép Việt Nam Vsteel  tổng hợp. 

Tin liên quan

Tin khác