Tin tức

Thị trường thép trong nước trước thách thức từ thép nhập ngoại

Thị trường thép trong nước trước thách thức từ thép nhập ngoại | VSTEEL

8/30/2015 12:14:27 AM

Khi Hiệp định tự do FTA được ký kết để mở rộng hợp tác kinh tế tự do sâu hơn thì ngành thép được đưa vào diện ngành chịu sự cạnh tranh cao nhất.

Hiện nay trên thị trường khi mà Hiệp định tự do FTA được ký kết để mở rộng hợp tác kinh tế tự do sâu hơn thì ngành thép được đưa vào diện ngành chịu sự cạnh tranh cao nhất.

Khi hiệp định tự do FTA được ký kết cũng với những khó khăn của ngành thép thì những ngành xuất khẩu như dệt may, thủy sản, đồ gỗ được mở cửa và được giảm thuế . Ngành thép phải chịu sự cạnh tranh rất lớn từ các doanh nghiệp nước ngoài.

Và cũng chưa cần phải đợi VKFTA có hiệu lực, thép nhập khẩu từ Hàn Quốc hiện đã rất sẵn sàng tại thị trường trong nước. Chỉ riêng quý I/2015, Việt Nam đã nhập khẩu gần 400.000 tấn sắt thép Hàn Quốc, tăng 17,6%, trị giá hơn 400 triệu USD. Nhập khẩu thép từ Hàn Quốc chỉ đứng sau Trung Quốc và Nhật Bản.

Sau khi FTA được ký kết Việt Nam sẽ cắt giảm thuế quan với 92,7% giá trị nhập khẩu, chiếm 89,2% số dòng thuế, chủ yếu với các nhóm hàng công nghiệp như nguyên phụ liệu dệt, may, nguyên liệu nhựa, sản phẩm sắt thép, dây cáp điện… nhập khẩu từ Hàn Quốc theo cam kết VKFTA.Trong khi đó, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh Hải quan Nga, Belarus và Kazakhstan (VCUFTA) hiện đã kết thúc đàm phán và chỉ chờ ngày ký kết, với cam kết giảm thuế nhập khẩu về 0% đối với các mặt hàng thép từ 3 nước trên, được cho là điều khủng khiếp với ngành thép nội địa.

Căn cứ vào nội dung bản chào khi đàm phán Hiệp định VCUFTA, Việt Nam sẽ cắt giảm hơn 167 mã hàng hóa của ngành thép về 0%, trong lộ trình 3-5 năm khi VCUFTA có hiệu lực.

Cần phải nói thêm, các doanh nghiệp thép của Nga cũng có nhiều lợi thế tạo lên sức cạnh tranh rất lớn. Với tổng sản lượng sản xuất lên tới gần 70 triệu tấn/ năm, đứng thứ 5 toàn cầu, sở hữu công nghệ sản xuất hiện đại với 70% sản xuất bằng lò cao, đã có sẵn thị phần 8,1% sản phẩm xuất khẩu vào châu Á và chi phí sản xuất rất cạnh tranh thì chỉ cần VCUFTA được thông qua, thép Nga sẽ nhanh chóng gia tăng tại Việt Nam.

Kết cấu thép Vsteel tổng hợp từ giatrongngay.

 

Tin liên quan

Campuchia: Thị trường tiềm năng cho ngành thép Việt
Campuchia: Thị trường tiềm năng cho ngành thép Việt
11/4/2015 9:57:25 PM
Campuchia hiện là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á. Theo số liệu của Bộ Công Thương, 9 tháng đầu năm 2015, Việt Nam xuất khẩu sang quốc gia này gần 1,9 tỷ USD.

Tin khác

Lựa chọn dịch vụ xây nhà trọn gói
Lựa chọn dịch vụ xây nhà trọn gói
12/9/2019 11:34:56 PM
Dịch vụ xây nhà trọn gói giúp rất nhiều cho các chủ nhà không có đủ thời gian và kiến thức xây dựng. Tuy nhiên làm thế nào để chọn một công ty xây nhà trọn gói uy tín, chất lượng đôi khi còn khó hơn cả việc làm nhà. Một trong các yếu tố chủ nhà quan tâm là hàng đầu là đơn giá xây dựng.
Thủ tục hoàn công xây dựng nhà xưởng
Thủ tục hoàn công xây dựng nhà xưởng
12/4/2019 9:51:55 PM
Rất nhiều doanh nghiệp, nhà máy, công ty hiện nay có nhu cầu tìm hiểu kỹ về các thủ tục chi tiết thực hiện một bộ hồ sơ hoàn công xây dựng nhà xưởng đầy đủ để công.
Ngôi nhà hình hộp hòa quyện với thiên nhiên
Ngôi nhà hình hộp hòa quyện với thiên nhiên
12/2/2019 2:05:35 AM
Thiết kế hình hộp làm nổi bật một sự kết hợp hoàn hảo của tạo hình và công năng, cộng với một khu vườn phong cách nhiệt đới kỳ lạ. Kết quả: Một ngôi nhà đáng yêu, sinh động với view toàn cảnh từ phòng ngủ.
10 mẫu nhà khung thép tiền chế
10 mẫu nhà khung thép tiền chế
12/1/2019 5:16:40 PM
Các mẫu nhà khung thép được giới thiệu trong bài viết bao gồm một số dự án đã được Vsteel triển khai ở Việt Nam, và một số dự án tiêu biểu ở Thái Lan, nơi giải pháp nhà khung thép tiền chế cũng đang là một xu thế phát triển rất mạnh mẽ.
Ngôi nhà khung thép kết hợp với gỗ
Ngôi nhà khung thép kết hợp với gỗ
12/1/2019 1:11:36 AM
Giống như những ngôi nhà truyền thống của Thái Lan, thiết kế mới nhất của Spacetime Architects nổi lên trên không gian của “Tai thun” để những cơn gió mát thổi qua, đồng thời mang đến một cái nhìn tuyệt vời về những ngọn núi Nakhon Ratchasima.
Cửa cho nhà xưởng công nghiệp
Cửa cho nhà xưởng công nghiệp
11/24/2019 10:42:08 PM
Cửa nhà xưởng là yếu tố đầu tiên bạn cần chú ý ngay từ khi thiết kế bản vẽ. Có rất nhiều loại cửa với kiểu dáng và chất liệu khác nhau mà bạn có thể chọn tùy theo nhu cầu sử dụng.
Nhà cấp 4 gác lửng
Nhà cấp 4 gác lửng
11/22/2019 8:14:26 PM
Nếu bạn đang có ý định tìm kiếm một mẫu nhà có diện tích sử dụng vừa phải với chi phí xây dựng thấp thì các mẫu nhà cấp 4 gác lửng sau đây sẽ cho bạn nhiều ý tưởng tuyệt vời để tham khảo.
Bungalow là gì?
Bungalow là gì?
11/21/2019 12:02:05 AM
Bungalow đang là một trong những thuật ngữ đang ngày một phổ biến tại thị trường Việt. Vậy Bungalow là gì? Chúng có đặc điểm ra sao khi du nhập vào Việt Nam?
Các giải pháp sàn nhà khung thép
Các giải pháp sàn nhà khung thép
11/15/2019 6:16:01 PM
Một trong các câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất là giải pháp sàn cho nhà khung thép như thế nào? Và có bao nhiêu loại sàn? Ưu nhược điểm từng loại?...
Nhà khung thép cho đại gia đình
Nhà khung thép cho đại gia đình
11/11/2019 11:30:05 PM
Sau khi xây dựng xong trên ngôi nhà khung thép kiểu gác xép hiện đại sang trọng này, chủ nhà đã xây dựng thêm ba ngôi nhà khung thép nữa cho các con trai của mình xung quanh với một khu vườn chung ở giữa.