Bài viết chuyên môn

Taro là gì

# Taro là gì? Ứng dụng của Taro?

Hoàng Nam / 10/17/2019 1:15:25 AM

Bạn muốn tìm hiểu các thông tin chính xác nhất liệu Taro là gì để hỗ trợ công việc của mình tốt hơn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp mắc về vấn đề này.

Taro được sử dụng khá nhiều trong ngành cơ khí tuy nhiên gần như chỉ có những kỹ sư hoặc người thường xuyên sử dụng đến nó mới hiểu được thuật ngữ này. Đặc biệt hơn trái với việc người dùng còn mơ hồ với sản phẩm này thì nó lại được sử dụng rất nhiều trong các hoạt động sống thường ngày. Chính bởi vậy nên sau đây chúng tôi xin gửi đến các thông tin liệu Taro là gì để bạn đọc có thể hiểu một cách rõ nét hơn về sản phẩm khá thông dụng này. 

Taro và mũi taro là gì?

Trước tiên chúng ta hiểu Taro là việc người công nhân sử dụng mũi thép hay vẫn thường được gọi là mũi Taro để tạo ra các bước ren trong có đường kính và bước ren khác nhau. Trong đó, mũi Taro sẽ đóng vai trò như một dụng cụ để thực hiện công việc.

Mũi taro

Mũi khoan taro là gì

Cấu tạo của mũi Taro

Mũi Taro chia ra làm 3 phần:

Đầu Taro: Phần đầu Taro có ren đảm nhiệm công việc cắt gọn để tạo nên ren ốc. Thêm vào đó dọc theo đầu Taro còn có 3 đến 4 rãnh để tạo thành các lưỡi cắt cũng như có công dụng giúp thoát phôi ra ngoài trong quá trình cắt gọt.

Cổ Taro: Phần cổ Taro không có ren, được thiết kế theo kiểu tiết diện tròn. Phần này có tác dụng để khắc trị số đường kính, các ren ốc và tránh được các trường hợp nhầm lẫn khi dùng. 

Đuôi Taro: Phần đuôi Taro được thiết kế tiết diện vuông giúp cắm vào tay quay Taro dễ dàng hơn.

Xem thêm bài: Quy trình sản xuất kết cấu thép tiền chế

Phân loại mũi Taro

Nhiều người vẫn đặt ra thắc mắc Taro là gì, tại sao khi mua Taro lại cần mua cả bộ. Giải đáp cho thắc mắc này bởi Taro thường được thiết kế theo bộ gồm 3 chiếc. Trong đó mỗi chiếc lại có các đặc trưng riêng biệt cũng như thể hiện các công năng riêng của nó. Cụ thể như sau:

Mũi Taro thứ nhất được gọi là mũi Taro phá, có chiều cao ren tương ứng với 1/3 ren đúng. Thiết bị này chịu trách nhiệm thực hiện chức năng cắt gọt đầu tiên để tạo thành các vết ren trong lỗ.

Mũi Taro thứ hai thường được biết đến là mũi Taro trung gian được thiết kế chiều cao tương ứng với 2/3 ren đúng. Loại mũi Taro này tiếp tục thực hiện chức năng của mũi Taro phá nhưng các rãnh ren được tạo ra sau hơn, rõ nét hơn.

Mũi Taro thứ ba chính tà mũi Taro cuối cùng hay chính là Taro hoàn thành. Chiều cao của mũi Taro này sẽ bằng với ren đúng. Vì là mũi Taro hoàn thành nên chức năng của nó là tiến hành gọt lần cuối để hoàn thành chính xác chiều cao ren cần tạo cũng như giúp các đường ren nhẵn bóng hơn.

Mũi khoan taro

Cách bảo quản mũi Taro

Sau khi sử dụng Taro xong bạn cần phải vệ sinh thiết bị sạch sẽ, lưu ý không được để dính bất cứ chút phôi nào ở trên răng Taro. Ngoài ra, bạn cũng nên bôi một chút dầu mỡ lên mũi Taro sau khi đã vệ sinh sạch sẽ nó để giúp mũi Taro có thể tránh khỏi tình trạng bị hoen, gỉ. Chỉ khi bảo quản tốt dụng cụ và thiết bị, người thợ mới có được những dụng cụ tốt để hỗ trợ công việc hiệu quả hơn.

Máy khoan taro

Một loại máy khoan taro

Bảng tra mũi khoan taro

 Bảng tra mũi khoan taro

Bảng tra mũi taro

Ứng dụng mũi taro trong xây dựng

Taro được ứng dụng nhiều nhất trong công tác ống ren ( ống coupler ) nối thép xây dựng. Việc sử dụng ống coupler cho phép tiết kiệm phần thép nối chồng  và giảm mật độ thép tại vị trí neo nối. 

 Coupler nối thép

Coupler nối thép xây dựng

Ngoài ra taro còn dùng để nối các thanh giằng mái, giằng cột nhà xưởng công nghiệp.

Tham khảo bài viết:

Kết cấu thép Vsteel

Tags:

Tin liên quan

Tin khác