Bài viết chuyên môn

Khoan khảo sát địa chất công trình

Những điều bạn cần biết về khoan khảo sát địa chất công trình

Hoàng Nam / 10/1/2019 4:41:53 PM

Mục đích của khoan khảo sát địa chất là gì? Quy trình thực hiện khoan địa chất gồm những bước nào? Đơn vị nào chuyên cung cấp dịch vụ khoan khảo sát uy tín, đảm bảo?

Trước khi thực hiện thi công một công trình, một trong những công tác quan trọng cần phải thực hiện đầu tiên đó là khoan khảo sát địa chất. Đây là một nội dung không thể bỏ qua bởi nó liên quan trực tiếp đến tính khả thi và độ an toàn của công trình. Vậy thì, mục đích cụ thể của khoan khảo sát địa chất là gì? Quy trình thực hiện khoan địa chất gồm những bước nào? Đơn vị nào chuyên khoan khảo sát địa chất uy tín? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây. 

Tại sao cần khoan để khảo sát địa chất?

Trước khi tiến hành xây dựng một công trình trên một nền đất nhất định, nhằm tránh tối đa nhất các vấn đề phát sinh trong quá trình xây dựng, người ta cần tiến hành khoan khảo sát địa chất. Cụ thể, đây là bước khảo sát các lớp đất bên dưới, thí nghiệm các chỉ tiêu cơ lý và phân tích xem tính chất, đặc điểm các  lớp địa chất để thiết kế giải pháp nền móng cho phù hợp. Đảm bảo an toàn cho quá trình xây dựng cũng như quá trình công trình đi vào sử dụng.

Các thông số được tìm hiểu khi tiến hành khoan sát địa chất bao gồm: Các lớp đất nền, các chỉ tiêu cơ lý như độ chặt, hệ số rỗng của đất, chỉ số SPT, mô đun biến dạng... Căn cứ vào đó để đưa ra  giải pháp móng hợp lí, đảm bảo độ an toàn, vững chãi trong kết cấu nền móng, đi kèm với việc giảm thiểu tối đa chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng và đầu tư. 

Xem thêm bài viết: Giải pháp nền móng công trình

 Khoan khảo sát địa chất

Kết quả khảo sát địa chất dự án xây dựng nhà xưởng công nghiệp tại Yên Bái

Quy trình thực hiện khoan địa chất 

Đơn vị khoan địa chất tiếp nhận thông tin dự án từ chủ đầu tư

Với bước này, đơn vị sẽ nhận thông tin gồm địa điểm, quy mô hay diện tích, cấu trúc của công trình.

Hồ sơ khoan khảo sát do đơn vị tư vấn thiết kế lập, trong  đó yêu cầu ghi rõ số lượng hố khoan, chiều sâu hố khoan và các chỉ tiêu cơ lý cần thí nghiệm. Trong đó cần lưu ý khi  khoan có điều gì bất thường so với hồ sơ khoan khảo sát, đơn vị khoan cần thông báo ngay với đơn vị tư vấn thiết kế và chủ đầu tư để kịp thời có phương án xử lí.

Đơn vị thực hiện khoan, lấy mẫu vật để tiến hành phân tích

Khi đã được phê duyệt bản kế hoạch và chuẩn bị các công tác cho việc khoan, đơn vị sẽ thực hiện công đoạn khoan, lấy mẫu và thí nghiệm ở hiện trường. Độ sâu của khoan sẽ được thực hiện cho đến khi đạt được mức độ tiêu chuẩn như trong phương án. Trong đó, kỹ thuật hiện trường sẽ ghi chép, mô tả các lớp đất cũng như đặc điểm mẫu lấy từ hố khoan khảo sát.

Trong quá trình khoan, phải đảm bảo ít nhất 3 công nhân có chuyên môn đảm nhận 3 vị trí cốt cáo gồm vận hành máy khoan, lắp cần khoan và cá nhân lấy mẫu, bảo quản mẫu.

Khoan khảo sát địa chất

Khoan khảo sát địa chất dự án xây dựng nhà xưởng công nghiệp tại Yên Bái

Thí nghiệm mẫu trong phòng

Sau khi mẫu được đưa về phòng thí nghiệm, chúng sẽ được trải qua các thao tác để kiểm tra những thông số chuyên môn, chẳng hạn như: Độ ẩm, khối lượng riêng, giới hạn chảy, giới hạn dẻo,v.v…Sau đó, các số liệu này sẽ được dùng để lập báo cáo phân tích cùng đề xuất phương án xây dựng cụ thể.

Lập báo cáo phân tích, đề xuất cho công trình

Đây là phần quan trọng nhất của toàn bộ quá trình khoan khảo sát địa chất, nó là kết quả của công tác thực hiện khoan và là tiền đề để xây dựng phương án xây dựng. Thông thường, báo cáo phân tích và đề xuất thường bao gồm những đầu mục chính sau:

  • Bảng thuyết minh về địa chất của nền đất thực hiện công trình.
  • Mô hình bố trí mặt bằng lỗ khoan.
  • Bảng biểu thí nghiệm trong phòng thí nghiệm mẫu.
  • Phụ lục (tùy thuộc vào từng đơn vị thực hiện).

Bàn giao lại bảng báo cáo phân tích cho chủ đầu tư

Đây là thao tác cuối cùng trong quá trình thực hiện khoan khảo sát địa chất của các đơn vị thực hiện. Từ đó, tạo tiền để để xây dựng một công trình nhằm đảm bảo an toàn từ đầu đến cuối.

Xem thêm: Đơn giá xây dựng nhà xưởng

Đơn vị nào chuyên thực hiện khoan khảo sát địa chất uy tín, chất lượng?

Vsteel là một trong số ít những đơn vị ở Việt Nam chuyên thực hiện các hoạt động phức tạp liên quan đến thi công các công trình nhà thép, nghiên cứu địa chất cho các dự án xây dựng lớn, phức tạp. Làm việc trên tinh thần uy tín, chất lượng cho những nhà thầu mong muốn được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, tìm kiếm đối tác tin cậy và đảm bảo.

Đến với Vsteel, bạn hoàn toàn yên tâm bởi đội ngũ có trình độ cao, dày dặn kinh nghiệm và cực kì tâm huyết. Đặc biệt, tất cả máy móc, thiết bị của đơn vị đều đảm bảo hiện đại, chất lượng cao. Hơn thế nữa, đơn vị đã hoàn thành trên 200 dự án với 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Trên đây là một số thông tin bổ ích về vấn đề khoan khảo sát địa chất mà chúng tôi nghĩ sẽ giúp ích cho bạn. Hi vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về công đoạn này trong quá trình thi công một công trình và tìm kiếm được đơn vị uy tín để hợp tác. 

Kết cấu thép VSTEEL

Tin liên quan

Tin khác