Bài viết chuyên môn

Quy trình thi công nền Epoxy nhà xưởng

Quy trình thi công nền Epoxy nhà xưởng

Hoàng Nam / 10/19/2019 11:14:47 PM

Thi công nền Epoxy nhà xưởng là giải pháp nền tiên tiến đang được nhiều doanh nghiệp ứng dụng. Hãy cùng tìm hiểu phương pháp này ngay sau đây.

Thi công nền Epoxy nhà xưởng là giải pháp xây dựng được nhiều doanh nghiệp, xưởng sản xuất ứng dụng. Đây là phương pháp xây dựng sàn công nghiệp tiên tiến nhất thế giới hiện nay, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa nâng cao an toàn và năng suất lao động. Hơn nữa, nền Epoxy nhà xưởng đáp ứng tối đa các tiêu chuẩn quốc tế như: ISO, GREEN LABEL, GMP - WHO…

Thi công nền Epoxy nhà xưởng có ưu điểm gì?

Nền nhà xưởng là nơi di chuyển thường xuyên của người lao động, xe kéo, máy móc, thiết bị... Do vậy, kết cấu sàn bê tông hay nền gạch truyền thống dễ bị phá vỡ sau thời gian dài sử dụng. Nguy cơ mất an toàn do ô nhiễm môi trường, sàn nhà trơn trượt, tai nạn lao động luôn tiềm ẩn đối với người lao động.

Phương pháp xây dựng nền Epoxy nhà xưởng ra đời đã khắc phục hoàn toàn những nhược điểm còn tồn tại trước đây.

 • Nhờ chế độ tự cân bằng của sơn, nền Epoxy nhà xưởng có bề mặt liền mạch, độ phẳng tuyệt đối. Hơn nữa, độ bám tốt, không gây trơn trượt đối với người lao động và các loại máy móc, thiết bị vận chuyển. Từ đó, nâng cao sự an toàn và bảo hộ lao động cho người lao động.
 • Nền Epoxy nhà xưởng có khả năng chịu tải trọng lớn, chống mài mòn, sụt, lún,... do vậy, bảo vệ kết cấu sàn một cách tối ưu. Nền Epoxy có độ bền cao trong điều kiện sản xuất liên tục nhiều năm.
 • Nền Epoxy chống thấm nước, kháng axit, dầu, mỡ và nhiều loại hóa chất độc hại khác. Do vậy, không để lại mùi độc hại, không gây ô nhiễm môi trường làm việc của người lao động.
 • Ứng dụng các màu sơn Epoxy nổi bật để làm đường kẻ vạch, biển cảnh báo nguy hiểm và nhận diện các khu vực trong nhà xưởng.
 • Nền Epoxy nhà xưởng mang lại môi trường làm việc chuyên nghiệp, sạch đẹp cho doanh nghiệp. Đồng thời rất dễ dàng trong việc lau chùi, dọn dẹp, không mất quá nhiều thời gian, công sức.
 • Thời gian thi công nền Epoxy nhà xưởng ngắn, phương pháp thi công đơn giản. Tiết kiệm tối đa thời gian, tiền bạc cho doanh nghiệp, xưởng sản xuất.

Thi công nền epoxy nhà xưởng 

Nền Epoxy nhà xưởng được nhiều doanh nghiệp, xưởng sản xuất ứng dụng bởi nhiều ưu điểm

Các điều kiện cần thiết để thi công nền Epoxy nhà xưởng

Lựa chọn sơn Epoxy phù hợp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sơn Epoxy nhưng được chia thành 3 loại chính như sau:

 • Sơn Epoxy không dung môi.
 • Sơn Epoxy gốc dầu.
 • Sơn Epoxy gốc nước.

Việc lựa chọn sơn tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sản xuất của nhà xưởng. Ví dụ, các nhà xưởng với nhu cầu đi lại thông thường như: xưởng may, sản xuất đồ chơi... thường sử dụng sơn Epoxy gốc dầu. Đối với các nhà xưởng chế biến lương thực, thực phẩm, thiết bị y tế... nên sử dụng sơn Epoxy gốc nước. Lý do bởi sơn Epoxy gốc nước có độ chịu ẩm lớn hơn so với sơn Epoxy gốc dầu.

Để biết rõ hơn về sơn epoxy, bạn xem bài viết: Sơn epoxy nền nhà xưởng

Điều kiện đối với sàn thi công nền Epoxy nhà xưởng

Trước khi thi công nền Epoxy, sàn của nhà xưởng phải đáp ứng các điều kiện:

 • Sàn có các khe giãn nở bê tông và mác bê tông từ 250 trở lên.
 • Trước khi đổ bê tông nền, phải tiến hành chống thấm ngược bằng cách lót nilon hoặc trải màng bitum, trải vải địa kỹ thuật...
 • Tạo nền bê tông nhẵn, phẳng bằng cách lấy cốt sàn chuẩn, đồng thời dùng máy xoa nền để tạo phẳng toàn bộ nền nhà xưởng.

Quy trình thi công nền Epoxy nhà xưởng

Quy trình thi công nền Epoxy cho nhà xưởng trải qua 5 bước cơ bản sau đây:

Thi công nền epoxy nhà xưởng 

Các lớp sơn Epoxy qua từng công đoạn

Xử lý bề mặt sàn nhà xưởng

Bước xử lý này bao gồm nhiều công đoạn như: mài bề mặt sàn, xử lý độ ẩm, vệ sinh làm sạch... nhằm tạo độ bám dính giữa sàn và sơn Epoxy.

 • Sử dụng máy mài sàn công nghiệp có gắn đĩa mài để xử lý toàn bộ bề mặt sàn nhà xưởng. Xử lý triệt để các vị trí lồi lõm và loại bỏ các vị trí có nền bê tông yếu, đồng thời tạo độ nhám và châm bám thích hợp. Trám vá mặt sàn cẩn thận để bề mặt sàn không bị sần sùi, rỗ tổ ong.
 • Vệ sinh bề mặt sàn sạch sẽ bằng máy hút bụi chuyên dụng. Quá trình vệ sinh không sạch có thể dẫn đến các hiện tượng bong tróc, lớp sơn lót không bám chặt vào mặt sàn do còn những bụi bẩn còn sót lại.
 • Các vị trí cần sửa chữa có thể sử dụng vữa Epoxy 2 thành phần hoặc các vật liệu thích hợp để trám trét, xử lý tình trạng hư hỏng, nứt, vỡ...

 Thi công nền epoxy nhà xưởng

Xử lý bề mặt sàn bằng cách mài, trám, vệ sinh… trước khi tiến hành sơn lớp lót

Sơn lót

Lớp sơn lót này có độ thẩm thấu và bám dính vô cùng tốt. Do vậy, đây được coi như lớp keo liên kết giữa sàn bê tông với lớp Epoxy phủ trên cùng.

 Thi công nền epoxy nhà xưởng

Sơn Epoxy lót tạo nên lớp kết dính chắc chắn giữa bề mặt sàn và lớp Epoxy phủ

Để bước sơn lót hiệu quả, quá trình này phải được thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt, không được bỏ sót bất kỳ vị trí nào hoặc lăn sơn quá mỏng trên mặt sàn. Tùy vào điều kiện thời tiết và chủng loại sơn mà thời gian lớp sơn lót khô khác nhau. Trung bình từ 4 - 8 tiếng đồng hồ.

Sơn Epoxy lớp trung gian

Lớp sơn Epoxy trung gian thường có cùng màu và cùng loại với lớp sơn Epoxy phủ. Trước khi tiến hành sơn lớp Epoxy trung gian cần kiểm tra thật kỹ xem lớp sơn lót đã khô hẳn chưa. Chú ý, tỷ lệ giữa các thành phần A, B và dung môi pha loãng Epoxy phải đạt tiêu chuẩn, đúng tỷ lệ nhà sản xuất đưa ra.

Sơn lớp Epoxy phủ 

Lớp sơn phủ Epoxy phải được thực hiện tỉ mỉ, kỹ càng để đảm bảo công trình hoàn thiện đạt chất lượng cao.

Lớp sơn Epoxy phủ được thực hiện khi đảm bảo lớp Epoxy trung gian đã khô hoàn toàn. Tiến hành vệ sinh sàn nhà xưởng một lần nữa trước khi sơn Epoxy phủ. Khi pha sơn phải đảm bảo tỷ lệ và định mức đúng với tiêu chuẩn và quy định của nhà sản xuất đưa ra.

Khi sơn, cần lăn đều tay và liền mạch cho đến khi quá trình sơn xong hẳn. Tránh thực hiện lăn ngược dẫn đến tình trạng sọc sàn sau khi công trình hoàn thiện. Công đoạn cuối cùng này phải đảm bảo tính cẩn thận, chính xác và tỉ mỉ để sàn Epoxy nhà xưởng đạt tính thẩm mỹ cao nhất. Cuối cùng là bước kiểm tra, đánh giá và nghiệm thu nền Epoxy nhà xưởng đã hoàn tất.

Xem thêm: Các bước xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Kết cấu thép Vsteel

Tin liên quan

Tin khác