Bài viết chuyên môn

Quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế

#1 Quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế | VSTEEL

Hoàng Nam / 9/2/2015 10:13:22 PM

Lắp dựng nhà thép tiền chế là bước tiếp theo sau khi các cấu kiện được sản xuất trong nhà máy và vận chuyển ra công trường.

Quy trình thi công lắp dựng nhà thép tiền chế thông thường có các bước cơ bản sau:

  • Tiếp nhận và bảo quản vật tư
  • Lắp đặt bu lông móng
  • Lắp dựng khung kết cấu thép
  • Lắp dựng xà gồ
  • Lợp mái tôn bao che

Tiếp nhận và bảo quản vật tư tại công trường

Tiếp nhận vật tư

Đặc điểm của nhà thép tiền chế là mọi cấu kiện được sản xuất tại nhà máy và vận chuyển ra lắp dựng tại công trường. Trong quá trình thi công nếu thiếu một cấu kiện hay vì cấu kiện sai lệch sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ lắp dựng trên công trường.

Vì vậy quá trình tiếp nhận vật tư cần đảm bảo đầy đủ các cấu kiện, vật tư để đảm bảo quá trình thi công lắp dựng là liên tục. Yêu cầu có phiếu giao hàng và bên giao, bên tiếp nhận vật tư ký xác nhận đầy đủ.

lắp dựng nhà thép tiền chế vsteel

Công tác chuẩn bị lắp dựng

Bảo quản vật tư

Vật tư trên công trường cần tập kết tại những vị trí đã được sắp sẵn để thuận tiện cho quá trình lắp dựng từ vị trí nào trước, vị trí nào sau. Vật tư cần được kê lên cao để tránh cọ sát với nền ảnh hưởng đến lớp sơn bề mặt, tránh bùn bẩn trên công trường và cần che bạt cẩn thận.

Xem thêm bài:

Thi công lắp đặt bulông móng

Việc lắp đặt bu lông móng là công đoạn đầu tiên của quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế. Công tác lắp đặt bu lông móng chính xác sẽ đảm bảo việc lắp dựng các cấu kiện dầm, cột kết cấu thép được dễ dàng và chính xác sau này.

lắp dựng nhà thép tiền chế vsteel

Bu lông móng cần được liên kết  cứng bằng cách hàn vào hệ cốt thép móng

Thông thường, công tác lắp đặt bu lông móng triển khai sau khi công tác lắp đặt cốt thép, cốp pha móng hoàn thành để đảm bảo mặt bằng và độ cứng cáp ổn định của hệ cốp pha cốt thép đã thi công. Hệ bu lông móng được gông, định vị chính xác bằng máy toàn đạc, máy thủy bình và hàn cố định vào hệ thép móng.

Công tác này thường do các thợ có kinh nghiệm đảm nhiệm. Sau khi công tác lắp đặt hoàn thành chuẩn bị công tác đổ bê tông, bu lông được bịt đầu cẩn thận để tránh bẩn hay va chạm làm ảnh hưởng đến đầu ren.

Thi công lắp dựng hệ khung ( cột, vì kèo, dầm thép)

Trước khi triển khai công tác lắp đặt hệ kết cấu thép ngoài công trường, nhà thầu thi công kết cấu thép cần khảo sát mặt bằng hiện trạng, đường công vụ, khu vực thao tác của cẩu, vị trí tập kết vật liệu… Từ đó lập bản vẽ thi công và biện pháp an toàn cho công tác lắp dựng kết cấu thép.

Đây là giai đoạn chính của quá trình lắp dựng nhà thép tiền chế. Tuỳ theo mặt bằng hiện trạng, kích thước và  khối lượng các cấu kiện kết cấu thép mà bố trí loại cẩu hợp lí. Việc này quyết định đến tiến độ cũng như chi phí trực tiếp trên công trường.

Thông thường vị trí lắp đặt từ xa về gần, triển khai từ một góc rồi đẩy dần ra ngoài. Bắt đầu từ cột và khung đầu tiên, từ đó triển khai các khung tiếp theo cho đến hết.

Sau đó, hệ khung cần được cân chỉnh đảm bảo độ thẳng đứng, xiết bu lông đủ cường độ và sơn lại nếu các cấu kiện bị xước xát trong quá trình thi công.

lắp dựng nhà thép tiền chế vsteel

Công tác lắp dựng cột, dầm thép

 lắp dựng nhà thép tiền chế vsteel

Công tác lắp dựng cột, dầm thép

Thi công lắp dựng hệ xà gồ

Sau khi hoàn thành lắp dựng hệ khung thép và cân chỉnh, xiết toàn bộ bu lông liên kết, hệ xà gồ được đưa lên lắp vào vị trí.

lắp dựng nhà thép tiền chế vsteel

Công tác lắp dựng xà gồ

Lợp mái tôn bao che

Cuối cùng là giai đoạn lợp mái tôn, vật liệu cách nhiệt đi kèm và hệ thống máng nước, ống thoát nước.

lắp dựng nhà thép tiền chế vsteel

Công tác lợp mái tôn và bông thủy tinh cách nhiệt

Dự án đưa vào sử dụng

Hình minh họa từ công trình nhà mẫu Dự án Imperia Garden - 203 Nguyễn Huy Tưởng, Hà Nội

Kết cấu thép Vsteel

Tin liên quan

Tin khác