Bài viết chuyên môn

Thước lỗ ban

Xây Nhà Chuẩn Phong Thủy Với Thước Lỗ Ban

Nguyễn Trang / 3/10/2020 12:19:59 AM

Công cụ thường được sử dụng trong xây dựng nhà và định kích thước cửa đi, cửa sổ, đồ đạc là thước Lỗ Ban – loại thước đo phong thủy giúp gia chủ rước tài vận và xua đuổi rủi ro.

Phong tục Á Đông từ xưa đến nay coi trọng tín ngưỡng và quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành.” Vì thế, việc xây nhà, dựng cửa sao cho hợp phong thủy đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt Nam. Để thực hiện điều đó, công cụ thường được sử dụng là thước Lỗ Ban – loại thước đo phong thủy giúp gia chủ rước tài vận và xua đuổi rủi ro. 

Thước Lỗ Ban là gì?

Thước Lỗ Ban xuất hiện từ thời Xuân Thu (khoảng năm 770 – 460 TCN), là phát minh lớn của Lỗ Ban – ông tổ nghề mộc của Trung Hoa. Đây là dụng cụ “bất ly thân” để đo đạc phong thủy của các thợ xây, thợ mộc vào lúc bấy giờ.

Lỗ ban

Lỗ Ban – ông tổ nghề mộc của Trung Hoa

Trong ngành địa lý cổ phương Đông, thước Lỗ Ban được dùng để kiểm soát kích thước khi xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần). Thân thước có chia các cung phong thủy, giúp người sử dụng ước lượng được khoảng cách trong công trình xây dựng sao cho hợp thế, hợp thời. 

Ý nghĩa các cung trên thước Lỗ Ban

“Nhất vị, nhị hướng, tam thước” là nguyên tắc phong thủy đã được thống nhất từ lâu. Trên thực tế, nếu ngôi nhà chỉ đơn giản là xây đúng hướng, hợp tuổi gia chủ và đúng ngày giờ cũng chưa chắc đã chuẩn phong thủy. Khi làm nhà, chúng ta cần chú ý để kích thước thông thủy của các cửa, các phòng không phạm phải cung xấu, gây ảnh hưởng xấu đến gia chủ.

Lỗ Ban nghiên cứu sâu về sự tồn tại của con người trong vũ trụ. Từ mối liên kết giữa chúng ta với thế giới bên ngoài, ông đã sáng tạo ra những khoảng cách kích thước không gian để biểu thị sự phát triển hoặc suy thoái của cuộc sống con người. Không phải ngẫu nhiên mà thước Lỗ Ban lại được nhiều người tin cậy tới vậy. Là thành quả của công cuộc sáng tạo, sử dụng và đúc kết kinh nghiệm qua hàng nghìn năm, dù công cụ này không thể cải tạo được vận mệnh, nó vẫn là một huyền thoại trong việc giúp người đời giảm trừ vận rủi, nhân đôi tài lộc. 

Đặc điểm của thước Lỗ Ban

  • Trên thân thước có nhiều vạch đỏ xen đen, có ý nghĩa đại biểu cho thuật Âm Dương và thuật phong thủy. Vạch đỏ tượng trưng cho cung tốt và vạch đen cho cung xấu. Nếu bạn không hiểu rõ ý nghĩa của các cung phong thủy, bạn có thể dùng thước theo khẩu quyết “đen bỏ, đỏ dùng.”
  • Thước Lỗ Ban được chia làm hai hàng. Vì vậy, một số vị trí sẽ rơi vào khoảng có hàng trên tốt nhưng hàng dưới xấu và ngược lại. Khi đo đạc, bạn cần chú ý tới hai hàng trên, dưới để chọn được kích thước chuẩn phong thủy nhất.
  • Thứ tự các cung trên thước được xem từ trái qua phải. Mỗi khi một chu kì trên thước kết thúc, một chu kì mới sẽ bắt đầu với các cung lặp lại.
  • Mỗi loại thước đều có các cung nhất định, mỗi cung của các loại thước có số đo khác nhau. 

Cách sử dụng thước Lỗ Ban

Trên thị trường có 3 loại thước Lỗ Ban được sử dụng phổ biến: loại 52cm, 42,9 cm và 39 cm. Ngày nay, những loại thước này được tích hợp sẵn với thước rút để tiện cho người sử dụng. Khi sử dụng thước, chúng ta chỉ cần chọn kích thước sao cho ứng với cung màu đỏ (cả cung trên và dưới) là có vị trí thuận phong thủy, còn chọn cung màu đỏ nào là tùy vào nhu cầu cụ thể của từng gia chủ.

Thước lỗ ban

Tra cứu với thước Lỗ Ban

Bạn có thể tham khảo cách phân loại sau để chọn đúng loại thước:

  • Thước Lỗ Ban 52 cm (520 mm): được dùng để đo các khoảng không thông thủy như cửa ra vào, cửa sổ, ô cửa, chiều cao tầng nhà,… Loại thước này được chia ra làm 8 cung lớn, theo thứ tự từ cung Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, tới Tể Tướng. Mỗi cung lớn dài 65mm và được phân ra làm 5 cung nhỏ, mỗi cung dài 13 mm.
  • Thước Lỗ Ban 42,9 cm (429 mm): thường được gọi là thước Dương Trạch, bạn có thể dùng công cụ này để đo các khối đặc, đồ đạc nội thất trong nhà, ví dụ như kích thước giường tủ, bệ bếp, bậc thang,… Tương tự với thước Lỗ Ban 52 cm, nó được chia làm 8 cung lớn theo thứ tự từ Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, tới Mạng. Mỗi cung lớn dài 53,625 mm và được phân ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13,4 mm.
  • Thước Lỗ Ban 39 cm (390 mm): thường được gọi là thước Âm Trạch, bạn có thể dùng loại thước này để đo nội thất, âm phần, ví dụ như bàn thờ, tủ, mộ phần,… Công cụ này được chia làm 10 cung lớn, theo thứ tự từ Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, tới Tài. Mỗi cung lớn dài 39 mm và được phân ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 9,75 mm.

Xem thêm bài viết: Nhà cấp 4 gác lửng

Trong xây dựng, đo đạc kích thước sao cho hợp phong thủy chính là yếu tố giúp gia chủ hưng phát về phúc đức, danh lộc và tài vận về sau. Hãy sử dụng thước Lỗ Ban đúng cách để xác định được “thông số vàng” cho căn nhà của bạn nhé!

Kết cấu thép VSTEEL

Tin liên quan

Tin khác