Các dự án tham khảo

Công trình số 66 Queen Square, Bristol, Anh

Công trình số 66 Queen Square, Bristol, Anh

Hoàng Nam / 9/6/2015 3:26:31 PM

Hệ kết cấu thép đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo một không gian tinh tế và hiện đại tại một trong những quảng trường lâu đời nhất của Bristol.

Vào thế kỷ 18, Queen square là một trong những trung tâm lớn nhất của Bristol, gần cảng và trung tâm thành phố, xung quanh là không gian công cộng lớn với một bức tượng cưỡi ngựa của Vua William III.

Vào những năm 1960, người ta nhận thấy cần phải quy hoạch lại không gian quanh quảng trường và trả lại nét cổ kính kết hợp với phong cách hiện đại của thế giới. Và Dự án số 66 Queen square là một dự án thú vị, giữ nguyên dãy nhà Giorgian phía sau và thêm vào khu văn phòng 5 tầng phía trước đối diện quảng trường, cả 2 cùng chung 1 sảnh lớn với mái là một dầm bê tông cốt thép đỡ hệ khung thép 4 tầng phía trên.

 66 Queen Square, Bristol

Queen Square, Bristol, Anh

Dầm cong dài 13 m với hệ kết cấu thép đua ra ngoài 3m. Mặt tiền chủ yếu là cửa sổ bằng kính mang ánh sáng vào trong ngôi nhà.

 66 Queen Square, Bristol

Mặt bằng tầng trệt

Tầng trệt là khu vực sảnh tiếp đón, bên trên là khu vệ sinh và các khu dịch vụ và liên kết với các không gian khác bởi một cầu thang bộ.

 66 Queen Square, Bristol

Thi công lắp dựng hệ khung thép

Ý đồ của các kiến trúc sư là có một không gian tầng 1 càng rộng lớn càng tốt, để có một tầm nhìn bao quát ra bên ngoài. Như thế không có cột nào phía trước sảnh.

 66 Queen Square, Bristol

Giải pháp kết cấu thép là dễ dàng và hợp lí nhất để cấu tạo hệ kết cấu bên trên. Kết cấu bê tông cốt thép quá nặng và dẫm sẽ quá lớn” Andy Bremerkamp – Phụ trách kỹ thuật (Chartered Architectural Technologist) của AWW nói ( Nhà thầu tư vấn kiến trúc)

 66 Queen Square, Bristol

Do loại bỏ các cột giữa vị trí mặt tiền tầng 1, giải pháp kết cấu truyền thống là không khả thi, vì vậy, giải pháp là các dầm kết cấu thép được treo từ hệ kết cấu bên trong, từ đó giảm thiểu độ võng.

Độ võng do tải trọng thường xuyên được giảm bớt bởi hệ dầm thép cong và các thanh treo ( hanger). Skanska ( Nhà thầu tư vấn kết cấu) sử dụng mô hình phân tích 3D cho phép tính toán một cách chính xác độ võng và nội lực của các cấu kiện dầm, cột ở mỗi tầng.

 66 Queen Square, Bristol

Mô hình phân tích 3D

Hệ dầm cột thép đều có thể sử dụng bu lông và đinh tán, cho phép liên kết chắc chắn vào hệ bê tông cốt thép cũ. Về lâu dài, khả năng chịu lực của công trình được phân bố đều cho hệ dầm và cột thép. Sàn được cấu tạo từ các tấm composite, giúp giảm nhẹ trọng lượng của công trình cũng như tăng khả năng thân thiện với môi trường.

 66 Queen Square, Bristol

Dự án được hoàn thành vào tháng 6 năm 2015.

Kết cấu thép VSTEEL dịch và tổng hợp từ 66queensquare.com. 

Ghi rõ nguồn nếu trích dẫn. Cảm ơn!!  

Tin liên quan

Tin khác