Bài viết chuyên môn

Đơn giá xây dựng nhà xưởng khung thép

# Đơn giá xây dựng nhà xưởng khung thép 2019

5/11/2019 10:00:00 PM

Đơn giá xây dựng nhà xưởng là một trong những vấn đề được các chủ đầu tư quan tâm hàng đầu khi quyết định đầu tư. Bài viết sau đây mô tả các yếu tố ảnh hưởng tới đơn giá xây dựng và đơn giá tham khảo để chủ đầu tư có thể định mức được tổng chi phí đầu tư xây dựng.

Đơn giá xây dựng nhà xưởng là một trong những vấn đề được các chủ đầu tư quan tâm hàng đầu khi quyết định đầu tư. Bài viết sau đây mô tả các yếu tố  ảnh hưởng tới đơn giá xây dựng và đơn giá xây dựng một số dạng nhà xưởng tham khảo để chủ đầu tư có thể từ đó định mức được tổng chi phí đầu tư xây dựng.

Đơn giá xây dựng là gì

Theo định nghĩa, đơn giá xây dựng là chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật bao gồm các chi phí về Vật liệu, Nhân công, Ca máy để hoàn thành một đơn vị khối lượng xây lắp.

Với các công trình nhà nước, TCVN có đưa ra định mức đơn giá cho từng đầu việc, trong đó có kể đến chênh lệch  giữa các tỉnh thành và các thời điểm do thay đổi đơn giá vật liệu

Ví dụ: Đơn giá xây 1m3 gạch hay đơn giá gia công 1 tấn thép...

Tuy vậy, để đơn giản và dễ dàng cho tất cả mọi người, người ta có sử dụng đơn giá tổng hợp cho 1m2 xây dựng, trong đó bao gồm tất cả các đầu việc cần thiết để hoàn thiện công trình đó.

Yếu tố ảnh hưởng tới đơn giá thi công xây dựng nhà xưởng khung thép

Dự toán chi phí chính là một cơ sở quan trọng làm nên đơn giá xây dựng của các công trình xây dựng nói chung và xây dựng nhà xưởng nói riêng. Và những yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá của việc xây dựng nhà xưởng đó là:

Công năng của nhà xưởng

Mục đích xây dựng nhà xưởng quyết định đến phương án, kết cấu và vật liệu thi công nhà xưởng như giải pháp nền, phương án kết cấu thép, vật liệu chống nóng, giải pháp bao che, các hạng mục phụ trợ đi kèm...

Mục đích xây dựng nhà xưởng là yếu tố đầu tiên có tính quyết định đến chi phí xây dựng nhà xưởng.

Nhà xưởng công nghiệp

Lắp dựng nhà xưởng khung thép

Ví dụ: Nhà xưởng chỉ phục vụ làm kho chứa hàng hóa bình thường thì yêu cầu về nhà xưởng không cao, nhưng nếu là kho chứa các đồ máy móc, cơ khí hay sản phẩm sắt thép thì yêu cầu nền nhà xưởng phải cao hơn, có thể phải thêm cầu trục để phục vụ công tác nâng hạ.

Nếu nhà xưởng phục vụ công việc kinh doanh, sản xuất thì ngoài nhà xưởng phải có các công trình khác như văn phòng, nhà ăn, nhà nghỉ cho cán bộ, nhà xe, nhà kho…

Địa điểm xây dựng nhà xưởng

Vị trí, địa điểm của nhà xưởng có ảnh hưởng không nhỏ tới chi phí, đơn giá xây dựng.

Thứ nhất: Địa chất khu vực đó tốt  hay không. Nếu vị trí xây nhà xưởng của bạn là trên vùng đất địa chất tốt, bằng phẳng thì sẽ giảm thiểu được chi phí cho phần nền móng còn nếu vị trí xây dựng lại nằm trên nền đất bùn chảy dẻo, địa chất không chắc chắn thì chắc chắn sẽ phải phát sinh giải pháp gia cố móng.

Thứ hai: Địa điểm xây dựng có thuận tiện cho việc vận chuyển vật tư vật liệu phục vụ cho công tác thi công hay không? Đường điện, nước phục vụ sinh hoạt và thi công có sẵn hay không đều ảnh hưởng đến đơn giá thi công xây dựng công trình.

Quy mô xây dựng nhà xưởng

Một điều hiển nhiên là quy mô nhà xưởng lớn có đơn giá xây dựng /m2 thấp hơn so với những công trình nhà xưởng có quy mô nhỏ. Với cùng một phương án kết cấu và giải pháp vật liệu, đơn giá xây dựng cho nhà xưởng 1000 m2 , nhà xưởng 5000m2 và nhà xưởng 10.000 m2 là khác nhau không nhỏ.

Mẫu nhà xưởng

Chi phí thi công xây dựng đối với những nhà xưởng phong cách hiện đại với vật liệu mới chắc chắn sẽ khiến gia tăng chi phí so với những mẫu công trình nhà xưởng đơn giản với các vật liệu kém thẩm mỹ hơn.

Nhà xưởng công nghiệp

Thời gian thi công nhà xưởng

Giá vật liệu 2019 biến động mạnh nên việc thời điểm thi công cũng ảnh hưởng không nhỏ tới đơn giá xây dựng công trình.

Yêu cầu tiến độ thi công

Việc thi công xây dựng nhà xưởng diễn ra rất nhanh chỉ trong vòng 3 – 6 tháng.

Máy móc và dây truyền thiết bị được chủ đầu tư tính toán đưa về ngay sau khi hoàn thành phần xây dựng để chuẩn bị cho quá trình sản xuất. Đôi khi vì 1 lý do nào đấy tiến độ thi công được đẩy lên rất nhanh và yêu cầu nỗ lực rất cao từ phía nhà thầu, cả về nhân lực, máy móc và biện pháp tổ chức thi công trên công trường và việc này sẽ đẩy đơn giá thi công xây dựng lên cao hơn.

Nhà thầu thi công xây dựng nhà xưởng

Trên thực tế là không có đơn giá chung giữa các nhà thầu. Mỗi nhà thầu sẽ có năng lực và những lợi thế khác nhau, có những đánh giá khác nhau nên sẽ đưa ra các báo giá khác nhau.

Tối ưu hóa chi phí xây dựng nhà xưởng khung thép

Đơn giá rẻ nhất chưa chắc đã là một giải pháp tốt nhất. Giá thành luôn đi cùng với chất lượng  nên để tối ưu chi phí với một chất lượng tốt đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư luôn là một bài toán phức tạp.

Để tối ưu chi phí, đối với cả chủ đầu tư và nhà thầu, chúng ta cần phải chú ý vào cả 2 giai đoạn thiết kế và giai đoạn thi công

 • Giai đoạn thiết kế: Phương án thiết kế hợp lí, chính xác giúp chủ đầu tư tiết kiệm được cả chi phí và thời gian làm việc sau này
 • Giai đoạn thi công: Giai đoạn này cần chú ý vào biện pháp và quy trình thi công.

Với những nhà thầu có kinh nghiệm tư vấn được cả vấn đề thiết kế và biện pháp thi công luôn là lựa chọn tốt cho chủ đầu tư.

Nhà xưởng công nghiệp

Hoàn thiện nhà xưởng khung thép

Đơn giá xây dựng nhà xưởng tham khảo

Như đã nói ở trên, trên thực tế có rất nhiều yếu tố quyết định, làm ảnh hưởng tới đơn giá xây dựng nhà xưởng. Nên rất khó để đưa ra một giá chính xác khi chỉ biết thông tin cơ bản của nhà xưởng muốn xây dựng.

Vậy để biết chính xác về đơn giá xây dựng công trình bạn nên liên hệ trực tiếp để nhận sự tư vấn cụ thể từ những công ty chuyên về lĩnh vực xây dựng nhà xưởng.

Trong phạm vi bài viết này, với kinh nghiệm thi công đa dạng nhiều dự án nhà xưởng, chúng tôi sẽ đưa ra những đơn giá cơ bản cho một số loại nhà xưởng, để các bạn có thể phần nào tham khảo và dự trù được chi phí xây dựng cho công trình của mình.

Nhà xưởng, nhà kho có diện tích dưới 1.500 m2

Không cầu trục: đơn giá xây dựng từ 1.300.000 đ/m2 cho tới 1.500.000 đ/m2.

Có cầu trục 5 – 10 tấn: Đơn giá xây dựng từ 1.800.000 đ/m2 – 2.000.000 đ/m2

Mô tả sơ bộ công trình:

 • Chiều cao dưới 7.5m,
 • Tường 110 xây cao 2m, thưng tôn, cửa chớp tôn
 • Mái tôn 1 lớp 0,45mm
 • Cột kèo thép tổ hợp 

Nhà xưởng sử dụng cột bê tông cốt thép, khung vì kèo thép tiền chế

Đơn giá xây dựng nhà xưởng: 2.000.000 đ/m2 đến 2.200.000 đ/m2.

Mô tả sơ bộ:

 • Chiều cao dưới 7,5m,
 • Cột bê tông cốt thép,
 • Vì kèo thép tổ hợp, có cửa trời,
 • Mái tôn 0,45m
 • Tường 220 xây cao 4m, thưng tôn và cửa chớp tôn

Nhà xưởng sản xuất có diện tích 3000 m2 đến 10.000 m2

Đơn giá xây dựng nhà xưởng dạng này từ 1.500.000 đ/m2 đến 1.800.000 đ/m2.

Mô tả sơ bộ:

 • Nền nhà xưởng bê tông cốt thép
 • Chiều cao dưới 7,5m
 • Cột, vì kèo thép tổ hợp, có cửa trời
 • Mái tôn có chống nóng dày 0,45m
 • Tường 220 xây cao 2m, thưng tôn và cửa chớp tôn
 • Có thể hiểu là nhà xưởng xây dựng cơ bản làm nhà kho nhẹ, có diện tích > 3000 m2

Nhà xưởng sản xuất có diện tích > 10.000 m2

Đơn giá xây dựng nhà xưởng dạng này từ 1.200.000 đ/m2 đến 1.500.000 đ/m2.

Mô tả sơ bộ:

 • Nền nhà xưởng bê tông cốt thép,
 • Chiều cao dưới 7,5m;
 • Cột, vì kèo thép tổ hợp, có cửa trời,
 • mái tôn có chống nóng dày 0,45m,
 • Tường 220 xây cao 2m, thưng tôn, cửa chớp tôn
 • Có thể hiểu là nhà xưởng xây dựng cơ bản làm nhà kho nhẹ, có diện tích > 10.000 m2

Dự án nhà xưởng sản xuất chủ đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản

Các nhà xưởng với chủ đầu tư nước ngoài thường yêu cầu cao hơn về cả chất lượng và thẩm mỹ

Nhà xưởng công nghiệp

Nhà xưởng sản xuất hoàn thiện bằng tấm panel - CĐT Hàn Quốc

Đơn giá xây dựng nhà xưởng dạng này từ 2.000.000 đ/m2 đến 2.500.000 đ/m2

Mô tả sơ bộ:

 • Nền nhà xưởng bê tông cốt thép, sơn epoxy
 • Chiều cao dưới 7,5m;
 • Cột, vì kèo thép tổ hợp, 
 • Mái panel dày 50mm, tường panel, của nhôm kính
 • Trần thạch cao

Chú ý: Đơn giá chúng tôi đưa ra trên đây chỉ để tham khảo, nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu đơn giá xây dựng nhà xưởng, hãy liên hệ với các công ty xây dựng nhà xưởng để nhận được báo giá chính xác nhất.

Tìm hiểu thêm: Báo giá thiết kế nhà xưởng

Kết cấu thép Vsteel

Tin liên quan

Tin khác