Bài viết chuyên môn

Chống cháy cho kết cấu thép

Chống cháy cho kết cấu thép

8/28/2015 12:00:13 AM

Bên cạnh những ưu điểm so với các vật liệu khác,thép có nhược điểm lớn nhất là bị giảm cường độ dưới tác dụng của nhiệt độ cao. Có 3 giải pháp chống cháy: Sơn chống cháy, phun bọt chống cháy và bọc bằng thạch cao chống cháy

Ứng dụng kết cấu thép trong xây dựng

Vật liệu thép đã được sử dụng trên thế giới cũng như tại châu Á từ nhiều năm nay. Các công trình tại châu Á sử dụng kết cấu thép nổi bật có thể kể đến như Taipei 101 (Đài Loan), Lotte World (Hàn Quốc)…

Lotte world

Lotte World Tower – Korea

Hiện nay, ở Việt Nam, bên cạnh các dự án nhà thép tiền chế, nhà xưởng, nhà kho, hangar… mặc định sử dụng kết cấu thép để vượt nhịp lớn, xu hướng sử dụng kết cấu thép cho nhà cao tầng bắt đầu xuất hiện, điển hình là Dự án 169 Nguyễn Ngọc Vũ và mới nhất là Dự án VietinBank Tower (Hà Nội) với các kết cấu cột, dầm, dàn sử dụng thép hình. 

Giải pháp chống cháy cho kết cấu thép

Thép chịu lửa

Khả năng chịu lửa của kết cấu thép

Ngoài các ưu điểm kể trên, điểm hạn chế lớn của kết cấu thép là khả năng giảm cường độ chịu lực bởi nhiệt độ cao. Khi nhiệt độ đạt 550 độ C, kết cấu thép bắt đầu mất ổn định dẫn đến phá hoại công trình. Yêu cầu bắt buộc với kết cấu thép là phải được bao bọc chống cháy, “mặc” cho kết cấu thép 1 lớp “áo giáp” bảo vệ trước nhiệt độ cao trong 1 thời gian nhất định, tạo cơ hội để dập tắt đám cháy thoát hiểm khỏi đám cháy an toàn. Theo Quy phạm QCVN 06-2010, yêu cầu chống cháy cho kết cấu chịu lực công trình cấp 1, 2 lần lượt là 150 phút và 120 phút, do đó cột và dầm kết cấu thép cần phải được bảo vệ trong thời gian tương ứng.

chống cháy kết cấu thép

Yêu cầu chống cháy theo tiêu chuẩn BS

Tại Việt Nam, tuy kết cấu thép đã được sử dụng khá phổ biến từ nhiều năm, nhiều Chủ đầu tư đang xem nhẹ việc chống cháy cho nó, dẫn đến những thiệt hại rất nặng nề về con người và tài sản khi có rủi ro.

Chống cháy nhà xưởng

Nhà xưởng bị phá hủy do cháy

Hiện nay, có 3 giải pháp chống cháy cho kết cấu thép:

Sơn chống cháy ( Fire redantant paint)

Giải pháp sơn chống cháy

Sơn chống cháy là giải pháp bọc 1 lớp sơn trương nở (intumescent) lên bề mặt kết cấu thép, sơn phồng lên khi gặp nhiệt độ cao tạo 1 lớp không khí ngăn giữa kết cấu thép và nhiệt độ cao bên ngoài.

Ưu điểm: Kết cấu giữ được hình dáng gốc, thi công dễ dàng, nhẹ, khả năng bảo vệ các chi tiết tốt

Nhược điểm: Giá thành rất cao. Theo tính toán sơ bộ, giá sơn chống cháy xấp xỉ bằng giá kết cấu thép mà nó bảo vệ.

Sơn chống cháy là giải pháp được sử dụng nhiều nhất trong các dự án nhà thép tiền chế hiện nay.

Các loại sơn chống cháy trên thị trường

  • Sơn chống cháy KCC Fire Mask SQ
  • Sơn chống cháy SHP WB của công ty Sơn Hải Phòng
  • Sơn chống cháy NanoPro của sơn Kova
  • Sơn chống cháy SHi của công ty Shimizu Việt Nhật 

Quy trình thi công sơn chống cháy cho kết cấu thép

  • Sau khi hoàn thiện công tác gia công kết cấu thép, các cấu kiện cần được vệ sinh sạch lớp gỉ sét bằng máy phun bi hoặc phun cát
  • Sơn 1 lớp chống gỉ tại nhà máy nhằm bảo vệ bề mặt kết cấu, vừa tạo 1 lớp bám dính với sơn chống cháy
  • Sơn chống cháy với độ dày theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, tùy vào yêu cầu thời gian chống cháy 30 phút, 60 phút hay 120 phút
  • Sơn phủ 1 lớp sơn màu

Phun bọt chống cháy (Fire Stop Spray)

Giá thấp hơn sơn chống cháy và khả năng bảo vệ tốt, tuy nhiên bề mặt kết cấu xù xì mất thẩm mỹ. Việc thi công cũng gặp nhiều khó khăn do phải phun tại công trường, không kết hợp với các công việc khác được do yêu cầu an toàn chất độc hại. Thông thường công nhân thi công phải mặc quần áo bảo hộ và đeo mặt nạ phòng độc.

chống cháy kết cấu thép

Phun bọt chống cháy cho kết cấu thép

Bọc bằng thạch cao chuyên dụng chống cháy ( Fire proof Gypsum board)

Giải pháp bọc bằng vật liệu chống cháy như thạch cao chống cháy, tấm cemboard đang được sử dụng nhiều cho các dự án nhà xưởng.

chống cháy kết cấu thép

Giải pháp bọc chống cháy bằng thạch cao

Ưu điểm của giải pháp này là giá thành thấp hơn 2 giải pháp trên, thi công dễ dàng, không độc hại, khả năng chống cháy đảm bảo tiêu chuẩn yêu cầu (lên đến 03 giờ). Sau khi bọc, kết cấu đựợc sơn bả bình thường, đảm bảo độ thẩm mỹ công trình.

Kết cấu thép VSTEEL

Tin liên quan

Tin khác