Các dự án tham khảo

Dự án Central Square, Leeds

Dự án Central Square, Leeds

Hoàng Nam / 12/7/2015 3:25:58 PM

Công trình khởi công tháng 5 năm 2014 và đang trong giai đoạn hoàn thiện tại thời điểm bài viết này tháng 12 năm 2015.

Thông tin dự án

Tư vấn kiến trúc: DLA Design

Tư vấn kết cấu: WSP Parsons

Nhà thầu kết cấu thép: Elland Steel Structures

Nhà Thầu chính: Wates Construction

Chủ đầu tư: Roydhouse Properties and Marrico LLP

central square, leeds

Mô hình dự án Central Square

Giải pháp nhà khung thép tiền chế

Central Square là dự án nhà khung thép mới nhất đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản thành phố Leeds.

Cách ga xe lửa Leeds không xa, một dự án đa năng với tên gọi Central Square  đã xuất hiện trên khu đất trước đây của dự án Lumiere, tòa nhà 54 tầng dự kiến là tòa chung cư cao nhất khu vực ngoại ô. Dự án Lumiere bị phá sản năm 2010 sau khi các ngân hàng ngừng các khoản cho vay bất động sản. Hiện nay, kết cấu khung thép trị giá hàng triệu bảng của dự án Central Square đã được dựng lên trên công trường nhằm thổi một luồng gió mới vào khu vực được hưởng nhiều thuận lợi từ việc tăng trưởng trong lĩnh vực bất động sản.

Giám đốc điều hành của Wates Construction ( Nhà thầu chính) – Phil Harrison cho biết: “Những chiếc cần cẩu hiện xuất hiện trên đường chân trời tại trung tâm thành phố Leeds đánh dấu sự tăng trưởng trong đầu tư cũng như sự tin cậy vào thị trường thương mại, sự hồi sinh cũng tạo ra sự tăng trưởng trong ngành công nghiệp xây dựng”

Dự án Central Square nằm tại vị trí chiến lược giữa đường Whitehall và phố Wellington. Tổng diện tích sàn lên tới 20,400m2, trong đó 18,700m2 diện tích văn phòng hạng A và 1,700m2 cho khu thương mại, giải trí và sức khỏe.

central square, leeds

Phối cảnh dự án nhìn từ sân trước

Tầng 10 là khối văn phòng cho thuê. Với diện tích sàn lớn nhất đồng thời chúng cũng được thiết kế để có thể chia nhỏ, giúp khách thuê có thể lựa chọn vừa linh hoạt vừa đạt hiệu quả cao. Khách thuê cũng được hưởng lợi từ khu vườn treo ngoài trời ở tầng 9, là nơi giải trí và có thể ngắm nhìn khung cảnh toàn thành phố.

Được đặt trên khối đế 2 tầng hầm bê tông cốt thép, kết cấu khung thép tạo thành hình chữ U với khoảng trống ở giữa là khu vườn mùa đông bằng kính. Phương án sử dụng vách kính của dự án dự kiến sẽ thu hút một số lượng lớn các nhà đầu tư bán lẻ và giải trí với hình thức quán bar,  nhà hàng, phòng gym ở tầng 1 và tầng trệt, sẽ mang lại tiện ích cho các khách thuê và công chúng nói chung.

Vách kính của khu vườn dốc dần từ tầng 8 xuống. Với năm hệ giàn dài thép 27m ngăn chia tạo nên khu vực bên trong. Mark Wingrove – chỉ huy trưởng của Elland Steel Structures cho biết: “ tải trọng của giàn thép lớn vì vậy chúng được đặt lên hệ móng ở tầng trệt . Những hệ giàn này là những cấu kiện dài nhất được lắp dựng bởi Elland.

Cấu kiện thép lớn nhất trong dự án nặng 43 tấn – hệ giàn cứng Virendeel đỡ cho ban công tầng 8  nhìn ra khu vườn mùa đông. Các cấu kiện giàn Virendeel được mang tới công trường sau đó được lắp ghép lại trên mặt đất trước được lắp dựng vào vị trí  bởi cần cẩu có tải trọng 300 tấn.

Phần lớn kết cấu thép được lắp dựng bởi cẩu tháp của công trường, hai đội thợ lắp dựng của Elland chia công trình làm hai phần và lắp dựng 3 tầng một. Cấu trúc hình chữ U chia làm công trình làm 3 với 3 lõi cứng bằng bê tông cốt thép, tạo cho cho mỗi đội lắp dựng một điểm lý tưởng để bắt đầu.  Nhờ sự vững chắc của của các lõi cứng, các đội thợ lắp dần vào vào phần trung tâm của công trình và gặp nhau tại điểm trung tâm.

central square, leeds

Công trình đang triển khai

Ngay trên tầng của khu vực bán lẻ và giải trí, khối văn phòng đắt đầu từ tầng 2 và tới tầng 12. Từ tầng hai tới tầng 7 giống nhau, có một phần trung tâm được đặt trong khu vực khu vườn mùa đông. Khu vực lễ tân của khối văn phòng tại tầng một và sử dụng một thang máy riêng. Các tầng bên trên sử dụng nhiều thang máy trong đó có hai thang máy có kính xung quanh để có thể quan sát khu vườn mùa đông.

central square, leeds

Khu vườn mùa đông với các mảng kính lớn

Đặc điển nổi bật của tầng thứ 8 là phần ban công rộng lớn nhìn ra khu vườn mùa đông đồng thời là văn phòng được trang bị đầy đủ nhất trong cả công trình. Các văn phòng chiếm một nửa phía đông của tòa nhà ở phía trên trong khi nửa còn lại được chiểm bởi khu vườn treo bên ngoài. Từ đây trở lên, 3 tầng cao nhất (10,11, 12) chỉ chiếm nửa phía đông của cả cấu trúc.

Mô hình BIM ( Building Information Modeling)

Tham khảo bài viết: Bim là gì?

Mô hình 3D kết hợp đã được sử dụng từ các giai đoạn lên kế hoạch và khả thi cho tới việc thi công dự án Central Square. Tư vấn kiến trúc DLA Design nói rằng đó là điều cần thiết mà nhóm thiết kế đã sử dụng các gói mô hình 3D tương thích, đồng thời lần lượt phát triển các mô hình lên mức chi tiết đạt yêu cầu cho từng yếu tố của dự án.

central square, leeds

Công tác thi công phần ngầm

Công trình đã được thi công trước ( dự án Lumiere trước đó đã bị hủy bỏ) cùng với một hệ thống các cọc bên dưới đất nền. Điều quan trọng là các kĩ sư thiết kế đã định hình được các đặc điểm tồn tại và kết hợp với các mô hình kiến trúc với các hạn chế hiện có của dự án.

Việc thực hiện BIM đã cho phép tạo ra các hình ảnh 3D sống động như thật cho việc thuyết trình với khách hàng, cam kết với họ và các khách thuê tiềm năng, cung cấp các bài thuyết trình thực tế về hình ảnh hoàn thiện của tòa nhà thông qua các giai đoạn phát triển thiết kế.

central square, leeds

Hình ảnh công trường đang thi công 

Trong suốt các giai đoạn thiết kế và xây dựng cụ thể, các mô hình xây dựng quy tắc cá nhân được chia sẻ một cách thường xuyên. Các cuộc họp này cũng được thực hiện để xem xét các mô hình liên kết trong NavisWorks, đánh giá mức độ phối hợp đạt được đều đặn trong suốt dự án. Cấp độ phối hợp này dẫn đến khả năng xem xét một mô hình xây dựng thực sự khi các nhà thầu phụ đang tiến hành thi công trên công trường, điều này làm tăng cường sự phối hợp trên công trường  để tiếp tục sản xuất ra các cấu kiện.

central square, leeds

Dự án Central Square hướng tới mục tiêu đạt danh hiệu xuất sắc của BREEAM (tổ chức nghiên cứu xây dựng của Anh) Được dự kiến hoàn thành vào tháng 5 năm 2016.

Kết cấu thép VSTEEL Biên dịch và tổng hợp: Lê Hạnh

Tin liên quan

Tin khác