Bài viết chuyên môn

Nhà khung thép cao tầng

Thi công nhà khung thép cao tầng

Hoàng Nam / 9/8/2019 10:23:58 PM

Ngày nay, giải pháp nhà khung thép được sử dụng hầu hết cho các dự án cao tầng trên thế giới, trong đó hệ khung kết cấu bằng thép tiền chế và sàn liên hợp bê tông cốt thép

Giải pháp nhà khung thép tiền chế

Trong khoảng 5 năm gần đây, giải pháp nhà khung thép đã bùng nổ ở Việt  Nam và được sử dụng nhiều không chỉ cho các dự án công nghiệp như trước kia mà ứng dụng nhiều cho các dự án trong thành phố như showroom, nhà hàng, cafe, nhà văn phòng...

Với nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội so với các giải pháp kết cấu khác, nhà khung thép tiền chế đang dần thuyết phục được các chủ đầu tư còn đang hoài nghi về giải pháp kết cấu này.

Để tìm hiểu kỹ hơn về giải pháp nhà khung thép, các bạn tham khảo bài viết:

Năng lực của các công ty sản xuất và thi công các cấu kiện kết cấu thép ngày càng nâng cao cùng với các ứng dụng về công nghệ máy móc, phần mềm, khiến cho việc thiết kế và thi công nhà thép ngày càng trở nên đơn giản và đáp ứng được mọi yêu cầu của công trình. 

Nhà khung thép nhiều tầng trên thế giới

Trên thế giới, việc ứng dụng kết cấu thép tiền chế vào các dự án dân dụng, cầu, nhà cao tầng đã được thực hiện từ những năm đầu thế kỷ 20 và là giải pháp hoàn hảo cho ngành xây dựng. Những công trình nổi tiếng mà chúng ta có thể kể đến như tháp Eiffel của Pháp, tòa nhà Empire  State tại New York Mỹ, ...

Ngày nay, giải pháp nhà khung thép được sử dụng hầu hết cho các dự án cao tầng trên thế giới, trong đó hệ khung kết cấu bằng thép tiền chế và sàn liên hợp bê tông cốt thép. Chúng ta có thể kể đến một số công trình như:

Dự án nhà khung thép cao tầng Nova Victoria

Thi công lắp dựng một dự án cao tầng sử dụng khung thép

Vật liệu kết cấu thép với cường độ chịu lực gấp 20 lần bê tông  nên đảm bảo một kết cấu thanh mảnh, nhẹ nhàng hơn giảm thiểu tải trọng bản thân dẫn đến  giảm chi phí thi công phần nền móng, vốn tốn rất nhiều chi phí và giải pháp thi công cho những dự án trong thành phố.

Việc lắp dựng hệ kết cấu được sản xuất trước trong nhà máy cũng góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công và giảm mức độ ô nhiễm môi trường và tiếng ồn cho những khu vực dân cư xung quanh địa điểm xây dựng.

Và một lý do nữa là giá thành thi công phần khung thép rẻ hơn so với giải pháp thi công bằng bê tông cốt thép.

Với các ưu điểm trên thì chúng ta dễ hiểu tại sao thép là vật liệu không thể thiếu cho các dự án cao tầng trên thế giới. 

Nhà khung thép nhiều tầng tại Việt Nam

Tại Việt Nam, theo khảo sát của chúng tôi, hiện 90% các dự án tại các công ty kết cấu thép là phục vụ cho ngành công nghiệp như nhà xưởng, xi lô, hệ giàn đỡ các hệ thống ống phục vụ trong các nhà máy sản xuất...

Các dự án nhà cao tầng áp dụng giải pháp khung thép tiền chế là chưa nhiều. Chúng ta có thể kể đến dự án 21 tầng Nguyễn Ngọc Vũ do công ty... thi công và hoàn thiện năm 2011, và mới nhất là dự án tháp đôi Viettin Bank cao 68 tầng khởi công từ năm 2010 nhưng do vấn đề kinh phí nên tiến độ dự án vẫn đang rất chậm trễ.

Hầu hết các dự án sử dụng khung thép chỉ cao từ 5 tầng đến 7 tầng và chưa thực sự được sử dụng nhiều. Lý do chính là các chủ đầu tư còn nghi ngại và các công ty kết cấu thép còn chưa sẵn sàng đưa giải pháp khung thép vào các dự án cao tầng do còn hạn chế về kinh nghiệm và năng lực thi công nhà cao tầng. Vốn trước đây chỉ tập trung vào các dự án công nghiệp có điều kiện thi công và độ phức tạp đơn giản hơn nhiều.

Dự án nhà văn phòng khung thép 5 tầng - Hà Nội

Việc thi công nhà khung thép cao tầng có 2 vấn đề khác biệt với các dự án thấp tầng

  • Tiêu chuẩn thiết kế kết cấu thép cao tầng
  • Tổ chức biện pháp thi công và đội ngũ kỹ thuật hiện trường 

Tham khảo thêm các dự án cao tầng đã được thực hiện:

VSTEEL là một công ty chuyên thiết kế, sản xuất và thi công kết cấu thép với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm từ các dự án công nghiệp đến các dự án dân dụng rất hi vọng được hợp tác với các tổng thầu xây dựng, các chủ đầu tư mong muốn tìm hiểu và hợp tác trong lĩnh vực kết cấu thép.

Thông tin liên hệ: Công ty CP tư vấn đầu tư nhà thép Việt Nam

Nhà máy sản xuất: Xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại: 0902559555 

Kết cấu thép VSTEEL

Tin liên quan

Tin khác