Tin tức

Bộ Công Thương giữ quyết định áp thuế tự vệ ngành thép

# Bộ Công Thương giữ quyết định áp thuế tự vệ ngành thép | VSTEEL

3/23/2016 12:22:58 AM

Ngày 22/03 là ngày bắt đầu áp dụng thuế tự vệ tạm thời trong thời gian 200 ngày đối với phôi thép và thép dài nhập khẩu. Sau khi quyết định được công bố ngày 08/03, giá thép trong nước tăng vọt.

Chưa có quyết định áp thuế tự vệ nào có lợi cho hàng hóa sản xuất trong nước mà gây nên những xáo trộn trên thị trường như quyết định áp thuế tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài được công bố hôm 08/03 và chính thức có hiệu lực từ ngày 22/03.

Giá thép trên thị trường nội địa kể từ hôm 09/03 đã tăng mạnh. Tuy nhiên, Bộ Công Thương vẫn quyết định mức thuế tự vệ tạm thời đối với phôi thép là 23,3% và với thép dài là 14,2%, áp dụng trong thời gian 200 ngày, kể từ ngày 22/03.

Trong văn bản gửi tới báo chí, Bộ Công Thương giải thích rằng có thể trong thời gian tới, giá thép dài và phôi thép sẽ tăng ở một mức độ nhất định để đảm bảo lợi nhuận hợp lý của ngành sản xuất trong nước nói chung, chứ không phải riêng doanh nghiệp nào vì hiện nay không có doanh nghiệp thép nào là doanh nghiệp thống lĩnh thị trường.

“Khả năng các doanh nghiệp thép lợi dụng chính sách thuế để chi phối thị trường và tăng giá quá mức gây thiệt hại cho người tiêu dùng là khó xảy ra”, bộ này nhận định, và cho rằng một số đại lý, nhà phân phối lợi dụng thông tin chính sách để găm hàng, đẩy giá, thu lợi nhuận cao hơn.

Mặt khác, bộ này vẫn yêu cầu các doanh nghiệp nguyên đơn (Thép Việt Trung, Tổng công ty Thép Việt Nam, Thép Việt Ý và Thép Hỏa Phát) báo cáo tình hình giá bán mặt hàng phôi thép và thép dài trước và sau khi có quyết định áp dụng biện pháp tự vệ. Bộ cũng yêu cầu Hiệp hội Thép phối hợp với các thành viên theo dõi giá phôi thép, thép dài và có biện pháp ổn định tình hình thị trường.

Cũng theo bộ, hiện tượng các doanh nghiệp găm hàng chờ tăng giá có thể là hiện tượng xảy ra trong thời gian ngắn do tâm lý tích trữ của các nhà nhập khẩu và các doanh nghiệp tiêu thụ thép trên thị trường. Tuy nhiên, với lượng tồn kho lớn của các doanh nghiệp sản xuất thép hiện nay và việc ngành thép Việt Nam đang hoạt động ở mức khoảng 50% công suất thiết kế và dễ dàng gia tăng sản lượng khi thị trường tích cực hơn thì hiện tượng găm hàng sẽ chấm dứt.

Thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, việc giá phôi thép Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam tăng 100 đô la Mỹ/tấn là do giá phôi thép trên thị trường thế giới tăng vào thời gian này dẫn đến việc giá thép trong nước tăng theo.

Tất nhiên, cũng có một số doanh nghiệp nhập khẩu phôi thép và sản xuất thép dài trong nước phản đối việc áp thuế tự vệ với phôi. Bộ Công Thương khẳng định sẽ làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp phản đối nêu trên (dự kiến vào đầu tháng 4-2016) để làm rõ cơ sở, lập luận của vấn đề này.

Sau các buổi làm việc, Bộ Công Thương sẽ ra báo cáo cuối cùng, có quyết định áp thuế tự vệ chính thức đối với các mặt hàng nêu trên trong thời hạn dài hay không trên cơ sở khách quan, tính đến lợi ích xã hội tổng thể và ảnh hưởng đến từng phân khúc sản xuất.

Kết luận sơ bộ trước đó từ Cục quản lý Cạnh tranh cho thấy ngành sản xuất phôi thép và thép dài trong nước đang hứng chịu thiệt hại từ việc nhập khẩu gia tăng, khiến cho công suất ngành phôi thép giảm từ gần 60% năm 2014 xuống còn dưới 50% năm 2015. Tốc độ gia tăng bán hàng năm 2015 của ngành sản xuất trong nước chỉ bằng khoảng một phần tư với tốc độ tăng trưởng tiêu thụ trong nước. Đặc biệt, nếu không có biện pháp ngăn chặn, lượng phôi thép nhập khẩu cả năm 2016 vào Việt Nam có thể lên tới 4-5 triệu tấn, gần bằng sản lượng của ngành thép trong nước sản xuất ra năm 2015. 

Kết cấu thép VSTEEL Theo TBKTSG online

Tin liên quan

Thị trường thép đầu năm 2016: Giá thép sẽ tiếp tục tăng
Thị trường thép đầu năm 2016: Giá thép sẽ tiếp tục tăng
3/14/2016 7:02:00 PM
Theo ông Hồ Nghĩa Dũng, giá thép sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới, không chỉ do quyết định áp thuế tự vệ tạm thời với phôi và thép dài mà còn tác động của giá nguyên liệu thép trên thế giới tăng và nhu cầu tiêu thụ tăng trong năm 2016.
Tương lai ngành thép Việt?
Tương lai ngành thép Việt?
2/28/2016 10:15:18 PM
Thép giá rẻ Trung Quốc đang xuất đi khắp thế giới gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các thị trường thép nội đia. Việt Nam không nằm ngoài số đó.
Áp lực với ngành thép khi Việt Nam tham gia TPP
Áp lực với ngành thép khi Việt Nam tham gia TPP
12/6/2015 11:01:47 PM
Tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đặt ra nhiều áp lực đối với ngành thép Việt Nam, bởi quy mô nhỏ, vốn mỏng và thiếu năng lực trong việc giải quyết các tranh chấp phòng vệ thương mại
Đầu tư nhà máy 8.100 tỉ thành đống sắt gỉ
Đầu tư nhà máy 8.100 tỉ thành đống sắt gỉ
11/17/2015 11:14:34 PM
Mở rộng nhà máy Gang thép Thái Nguyên Giai đoạn 2 năm 2007 với số vốn hơn 8.100 tỉ đồng, Đến nay nhà máy vẫn… “đắp chiếu”. Lại câu chuyện nhà thầu Trung Quốc...
Ngành thép Việt Nam: Khôn nhà dại chợ (P3)
Ngành thép Việt Nam: Khôn nhà dại chợ (P3)
11/11/2015 8:17:18 AM
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 02/CT-TTg trong đó có nội dung “dừng hoàn toàn việc xuất khẩu quặng sắt”. Thế nhưng quặng sắt vẫn chảy qua biên giới.

Tin khác

Lựa chọn dịch vụ xây nhà trọn gói
Lựa chọn dịch vụ xây nhà trọn gói
12/9/2019 11:34:56 PM
Dịch vụ xây nhà trọn gói giúp rất nhiều cho các chủ nhà không có đủ thời gian và kiến thức xây dựng. Tuy nhiên làm thế nào để chọn một công ty xây nhà trọn gói uy tín, chất lượng đôi khi còn khó hơn cả việc làm nhà. Một trong các yếu tố chủ nhà quan tâm là hàng đầu là đơn giá xây dựng.
Thủ tục hoàn công xây dựng nhà xưởng
Thủ tục hoàn công xây dựng nhà xưởng
12/4/2019 9:51:55 PM
Rất nhiều doanh nghiệp, nhà máy, công ty hiện nay có nhu cầu tìm hiểu kỹ về các thủ tục chi tiết thực hiện một bộ hồ sơ hoàn công xây dựng nhà xưởng đầy đủ để công.
Ngôi nhà hình hộp hòa quyện với thiên nhiên
Ngôi nhà hình hộp hòa quyện với thiên nhiên
12/2/2019 2:05:35 AM
Thiết kế hình hộp làm nổi bật một sự kết hợp hoàn hảo của tạo hình và công năng, cộng với một khu vườn phong cách nhiệt đới kỳ lạ. Kết quả: Một ngôi nhà đáng yêu, sinh động với view toàn cảnh từ phòng ngủ.
10 mẫu nhà khung thép tiền chế
10 mẫu nhà khung thép tiền chế
12/1/2019 5:16:40 PM
Các mẫu nhà khung thép được giới thiệu trong bài viết bao gồm một số dự án đã được Vsteel triển khai ở Việt Nam, và một số dự án tiêu biểu ở Thái Lan, nơi giải pháp nhà khung thép tiền chế cũng đang là một xu thế phát triển rất mạnh mẽ.
Ngôi nhà khung thép kết hợp với gỗ
Ngôi nhà khung thép kết hợp với gỗ
12/1/2019 1:11:36 AM
Giống như những ngôi nhà truyền thống của Thái Lan, thiết kế mới nhất của Spacetime Architects nổi lên trên không gian của “Tai thun” để những cơn gió mát thổi qua, đồng thời mang đến một cái nhìn tuyệt vời về những ngọn núi Nakhon Ratchasima.
Cửa cho nhà xưởng công nghiệp
Cửa cho nhà xưởng công nghiệp
11/24/2019 10:42:08 PM
Cửa nhà xưởng là yếu tố đầu tiên bạn cần chú ý ngay từ khi thiết kế bản vẽ. Có rất nhiều loại cửa với kiểu dáng và chất liệu khác nhau mà bạn có thể chọn tùy theo nhu cầu sử dụng.
Nhà cấp 4 gác lửng
Nhà cấp 4 gác lửng
11/22/2019 8:14:26 PM
Nếu bạn đang có ý định tìm kiếm một mẫu nhà có diện tích sử dụng vừa phải với chi phí xây dựng thấp thì các mẫu nhà cấp 4 gác lửng sau đây sẽ cho bạn nhiều ý tưởng tuyệt vời để tham khảo.
Bungalow là gì?
Bungalow là gì?
11/21/2019 12:02:05 AM
Bungalow đang là một trong những thuật ngữ đang ngày một phổ biến tại thị trường Việt. Vậy Bungalow là gì? Chúng có đặc điểm ra sao khi du nhập vào Việt Nam?
Các giải pháp sàn nhà khung thép
Các giải pháp sàn nhà khung thép
11/15/2019 6:16:01 PM
Một trong các câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất là giải pháp sàn cho nhà khung thép như thế nào? Và có bao nhiêu loại sàn? Ưu nhược điểm từng loại?...
Nhà khung thép cho đại gia đình
Nhà khung thép cho đại gia đình
11/11/2019 11:30:05 PM
Sau khi xây dựng xong trên ngôi nhà khung thép kiểu gác xép hiện đại sang trọng này, chủ nhà đã xây dựng thêm ba ngôi nhà khung thép nữa cho các con trai của mình xung quanh với một khu vườn chung ở giữa.