Bài viết chuyên môn

Xà gồ là gì?

Giới thiệu về xà gồ thép hộp, C, Z

9/21/2017 3:57:25 PM

Xà gồ tiếng anh là Purlin, là một cấu kiện dùng để đỡ hệ mái và tôn thưng bao che, trong các dự án nhà xưởng nhà thép tiền chế thường gặp các loại xà gồ hộp, xà gồ C và Z

Xà gồ là một cấu kiện không thể tách rời của các dự án nhà thép tiền chế. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu xà gồ là gì và các đặc điểm cấu tạo của chúng.

Xà gồ là gì?

Xà gồ tiếng anh là Purlin, là một cấu kiện bằng thép được liên kết với hệ vì kèo bởi các bọ xà gồ.

Xà gồ để đỡ hệ mái gọi là xà gồ mái và xà gồ để liên kết với tôn tường bao quanh gọi là xà gồ thưng.

Các loại xà gồ

Xà gồ thép C, Z: 

 • Trong các dự án nhà xưởng mái tôn bao che, chúng ta hay gặp xà gồ thép C và xà gồ Z bởi đặc tính dễ gia công chế tạo, khả năng chịu lực tốt và dễ dàng vận chuyển tháo lắp. Xà gồ thường được mạ kẽm để chống lại sự ăn mòn của môi trường.
 • Xà gồ thép C thường dùng cho những nhà xưởng có bước cột < 7m. Có một số loại C thông dụng như C250x50x20x2; C200x50x20x2mm, C150x50x20x2... 
 • Xà gồ thép Z dùng cho bước cột lớn hơn do có thể nối chồng tăng khả năng chịu lực và giảm độ võng của xà gồ. Quy cách xà gồ Z thường gặp: Z200x72x78x2... 

Xà gồ thép hộp:

 • Tại các dự án nhỏ hơn, hay các hạng mục phụ trợ, nhà dân dụng, ta có thể sử dụng các loại thép hộp để làm xà gồ vì thép hộp rất sẵn và có nhiều loại được bán ở các cửa hàng kim khí. 
 • Xà gồ thép hộp mạ kẽm hay dùng một số loại 30x60mm, 40x80mm và 50x100mm

Xà gồ C

Xà gồ mái nhà xưởng 

Sản xuất xà gồ thép C, Z

Xà gồ C và Z được sản xuất từ tôn cuộn mạ kẽm.

Sau khi có bản vẽ thiết kế chi tiết các loại xà gồ để nắm được các thông số chiều dài, chiều dày..., tôn cuộn được đưa qua máy cán, sau đó được đưa vào khu gia công lỗ liên kết bu lông và tạo thành các cây xà gồ thành phẩm.

Tính toán khả năng chịu lực của xà gồ

Việc tính toán khả năng làm việc của xà gồ tưởng chừng đơn giản và không được quan tâm đầy đủ, tuy nhiên lại là cái mà nhiều người dễ mắc sai lầm nhất. Vì khi xà gồ bị cong vênh hay võng làm hệ mái tôn bị võng theo dẫn đến khả năng thoát nước trên mái bị ảnh hưởng, gây đọng nước và thấm dột khi mưa lớn.

Việc thiết kế xà gồ cần một số thông số:

 • Khoảng cách giữa các cây xà gồ: Thông thường từ 1m - 1,4m
 • Khoảng cách bước cột ( khoảng cách giữa 2 vì kèo gác xà gồ)
 • Tải trọng mái: tải trọng mái tôn, hoạt tải người đi lại trên mái, tải trọng treo của trần giả hay hệ thống kỹ thuật điện, ống gió.
 • Tải trọng của gió bão

Tính toán xà gồ cần kiểm tra 2 yếu tố:

 • Đảm bảo khả năng chịu lực của xà gồ theo vật liệu chế tạo xà gồ
 • Đảm bảo độ võng cho phép theo tiêu chuẩn TCVN

Cường độ chịu lực của xà gồ:

 • Xà gồ G350 có cường độ 350 Mpa ~ 3500 kG/cm2
 • Xà gồ cường độ cao G450 có cường độ 450 Mpa ~ 4500 kG/cm2

Giằng xà gồ và tay chống xà gồ

Giằng xà gồ liên kết các cây xà gồ với nhau theo phương ngang để hệ xà gồ cứng và ổn định hơn. Giằng xà gồ thường dùng thép tròn D12, D14 hoặc thép hộp, thép V... 

Với bước cột của nhà xưởng lớn, có thể từ 9m – 12m, hệ xà gồ còn được chống bởi các thanh chống bằng thép V gọi là thanh chống xà gồ để tăng khả năng chịu lực, giảm độ võng.

Xà gồ C

Xà gồ thưng nhà xưởng

Kết cấu thép VSTEEL

Tags:

Tin liên quan

Tin khác