Bài viết chuyên môn

Vì kèo thép

Các loại vì kèo thép - thông tin có thể bạn chưa biết

Hoàng Nam / 9/29/2019 12:43:17 AM

Các loại vì kèo thép chính là giải pháp hàng đầu để đảm bảo cho hệ kết cấu mái cho mọi loại công trình. Vậy vì kèo thép là gì, có những loại nào, ưu điểm nổi bật ra sao?

Như chúng ta đã biết, trong quá trình xây dựng nhà ở hiện nay, thép là một loại vật liệu quan trọng không thể thiếu. Bởi lẽ, tính ứng dụng và sự linh hoạt của sản phẩm này luôn luôn ở mức cao. Trong đó, sự ra đời của vì kèo thép chính là giải pháp hàng đầu để đảm bảo cho mái nhà luôn vững chắc, bền bỉ cùng thời gian. Vậy vì kèo thép là gì, có những loại nào, ưu điểm nổi bật ra sao? Trong bài viết dưới đây, VSTEEL sẽ lý giải những thắc mắc này cho các bạn. 

Vì kèo thép là gì? Bao gồm những loại nào?

Trước hết, chúng ta cần biết, vì kèo là hệ kết cấu liên kết với hệ cột làm nhiệm vụ đỡ mái.

Hệ vì kèo bao gồm vì kèo và xà gồ làm nhiệm vụ đỡ mái tôn. Hay hệ cầu phong li tô  đỡ mái ngói.

Với mỗi loại công trình và quy mô khác nhau, vật liệu lợp khác nhau như tôn hay ngói... sẽ sử dụng các loại  vì kèo khác nhau, có thể chia ra làm 4 loại:

 • Vì kèo bằng thép hình tổ hợp cho các dự án nhà công nghiệp thép tiền chế
 • Vì kèo bằng thép hộp hoặc bằng thép góc V ( còn có tên gọi khác là hệ kèo tiệp)
 • Giàn không gian nút cầu
 • Vì kèo cầu phong, li tô đỡ ngói 

Vì kèo bằng thép tổ hợp

Vì kèo thép tổ hợp hay còn gọi là kèo Zamil được sử dụng nhiều trong các dự án xây dựng nhà xưởng công nghiệp cần vượt nhịp lớn. Hệ vì kèo thép được gia công tại nhà xưởng và lắp ráp tại công trường với sự hỗ trợ của cẩu. Kích thước của vì kèo thép tổ hợp được được thiết kế riêng cho từng dự án cụ thể phụ thuộc vào tải trọng mái và nhịp nhà xưởng. Hệ vì kèo làm nhiệm vụ đỡ hệ xà gồ, thường là xà gồ C hoặc Z, có tác dụng đỡ hệ tôn mái.

Xem thêm: Sản xuất kết cấu thép tiền chế

 Lắp dựng vì kèo thép tổ hợp

Lắp dựng hệ vì kèo thép tổ hợp cho nhà xưởng công nghiệp

Vì kèo thép hộp, thép ống hoặc bằng thép góc V

Hệ vì kèo bằng thép V, thép hộp... còn có tên gọi khác là kèo Tiệp, được sử dụng nhiều cho các nhà kho và và xưởng có bề rộng B < 20m.

Hệ vì kèo này có thể sản xuất tại nhà máy hoặc có thể gia công luôn tại chỗ bởi tính đơn giản và yêu cầu không cao. Hệ  xà gồ có thể dùng thép hộp hoặc xà gồ C.

Các bạn tham khảo thêm:

 Vì kèo thép ống

Hệ vì kèo thép ống

Giàn không gian nút cầu

Hệ nút cầu không gian là hệ kết cấu phức tạp nhất, được sử dụng nhiều trong các dự án nhà ga, sân bay, sân vận động, nhà thi đấu

Giàn không gian

Cấu tạo giàn không gian

Cấu tạo giàn không gian gồm các chi tiết:

 1. Nút cầu
 2. Ống lồng
 3. Đầu côn
 4. Thanh giàn
 5. Bu lông

 Giàn không gian nút cầu

Lắp dựng hệ giàn không gian nút cầu

Vì kèo cầu phong li tô lợp ngói

Hệ vì kèo lợp ngói sử dụng kết cấu đỡ ngói gọi là cầu phong li tô, nguyên lý giống như kết cấu đỡ ngói của các ngôi nhà gỗ ngày xưa.

Ngoài ra, hệ cầu phong ly tô còn làm cho cả các ngôi nhà biệt thự, liền kề đổ mái bê tông muốn lợp ngói thay cho phương pháp dán ngói có nhiều rủi ro.

Xem thêm bài viết: Mái kèo khung thép lợp ngói

 Vì kèo thép lợp ngói

Hệ vì kèo thép lợp ngói

Ưu điểm nổi bật của vì kèo thép

Vì kèo bằng thép là thành phần phổ biến trong các công trình xây dựng, chúng sở hữu những ưu điểm nổi bật như sau:

 • Vì kèo bằng thép có một lớp mạ ở bên ngoài, vì thế chúng không bị gỉ hay hư hại theo thời gian. Nhìn chung, nếu ở nơi có nhiệt độ vừa phải, yếu tố này sở hữu độ bền cực cao, chúng ta hãy thoải mái lựa chọn và sử dụng.
 • Thép là một vật liệu có giá thành khá cao song lại rất bền, vì thế, trong quá trình sử dụng chúng ta không phải thay thế. Do đó, hiệu quả kinh tế mang lại rất cao, chi phí bỏ ra thấp.
 • Hệ thống vì kèo thép luôn đảm bảo sự an toàn tuyệt đối, giúp mái nhà luôn vững chắc và bền bỉ cùng thời gian.
 • So với các chất liệu khác, thép có khối lượng nhẹ hơn và khả năng chịu lực cao hơn.
 • Chi phí thi công và bảo trì vì kèo, khung bằng thép không cao bởi chất liệu này ít khi bị hư hại.

 Vì kèo thép

Vì kèo bằng thép được ứng dụng rộng rãi trong các công trình

Vì kèo bằng thép là một trong những giải pháp thông minh trong các công trình xây dựng. Điều này đảm bảo được nhiều yếu tố từ độ bền, sự an toàn, tính thẩm mỹ cao cho đến chi phí. Và đây cũng chính là lý do giải thích vì sao vì kèo bằng thép được mọi người ưu tiên lựa chọn nhiều đến vậy.

Xem thêm: Cách tính độ dốc mái tôn

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu xong những thắc mắc xoay quanh các hệ vì kèo thép. Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn hãy liên lạc đến VSTEEL qua số hotline: 0902.559.555. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng dịch vụ thiết kế và thi công luôn đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối.

Kết cáu thép VSTEEL

Tin liên quan

Tin khác