Các dự án tham khảo

Trung tâm thể thao Oldham, Anh

Trung tâm thể thao Oldham, Anh

Hoàng Nam / 1/1/2016 12:05:31 AM

Oldham là một quận ngoại thành thuộc hạt Great Manchester, vùng đông bắc nước Anh.

Thông tin dự án

Tư vấn kiến trúc: GT Architect

Tư vấn kết cấu: Ramboll

Nhà thầu kết cấu thép: EvadX

Nhà Thầu chính: Willmott Dixon

Chủ đầu tư: Hội đồng quận Oldham

Oldham sports centre

Kết cấu thép đã chứng minh là giải pháp lý tưởng cho Oldham Sports Centre

 

Trung tâm thể thao Oldham

Oldham là một quận ngoại thành thuộc hạt Great Manchester, vùng đông bắc nước Anh. Hạt Great Manchester từng là một trung tâm dệt sợi của thế giới cũng như nổi tiếng về các sản phẩm kết cấu và cơ khí với vai trò là trung tâm trong cuộc Cách mạng công nghiệp thế kỷ 18. Oldham đang dần tìm lại những giá trị đã đánh mất từ lâu.

Hơn 300 nhà máy dệt vẫn hoạt động trong thị trấn, mặc dù ngày nay người ta đã chuyển qua các ngành công nghiệp và các dịch vụ khác. Bên cạnh bức tường gạch đỏ truyền thống, các hệ  kết cấu mới đang hình thành và đang từng ngày làm mới thị trấn. Một số dự án đang được hoàn thành, và nhiều trong số đó sử dụng kết cấu thép tiền chế là giải pháp kết cấu chính.

Dự án gần nhất là Dự án Oldham sports centre trị giá 15 triệu Bảng, dự án thay thế trung tâm thể thao cũ sẽ bao gồm các dịch vụ tiện nghi và hiện đại hơn. Lãnh đạo hội đồng Oldham nói: “ Trung tâm thể thao mới của Oldham sẽ là một miếng ghép quan trọng trong công cuộc tái sinh thị trấn”. Trung tâm có bể bơi dài 25m với 8 làn bơi; một bể học bơi nhỏ hơn; tám sân thi đấu thể thao; phòng tập fitness và khu bowling.

Oldham sports centre

Bể bơi trung tâm với 8 làn bơi

Ngoài các tiện ích thể thao, trung tâm còn có 250 ghế khán giả cho bể bơi chính và 150 ghế cho vận động viên; 250 ghế ngồi linh hoạt trong khu vực sân thi đấu; phòng tập luyện; bể bơi và phòng tập gym, cũng như quầy cà phê và bãi đậu xe ngoài trời.

Nhà thầu chính Willmott Dixon bắt đầu khởi công vào giữa năm 2014 và kế hoạch bàn giao vào ngày 23 tháng 10 năm 2015. Giống hầu hết các dự án hiện nay, một kế hoạch chặt chẽ và hiệu quả là chìa khóa cho việc dự án hoàn thành đúng tiến độ. “Dự án được triển khai bằng sự hợp tác giữa các nhà thầu”, Mike Lane - giám đốc của Will Dixon giải thích. “ Điều này giúp chúng tôi làm việc với nhà thầu phụ như EvadX ( thầu phụ kết cấu thép) và họ có thể nhanh chóng bắt đầu công việc thiết kế và sản xuất kết cấu thép, điều này có nghĩa các cấu kiện được đưa ra công trường sớm nhất có thể”.

Oldham Sports Centre

 Dự án đang hoàn thiện

Các cấu kiện kết cấu thép được vận chuyển ra công trường sớm đã giúp dự án tiến triển đúng như kế hoạch. Các cấu kiện thép cần được lắp dựng và hoàn thành trước dịp Giáng sinh. Việc theo dõi chặt chẽ các công tác khác, như công tác cốp pha, cốt thép và đổ bê tông, điều này giúp kiểm soát được toàn bộ tiến độ trên công trường.

Nhìn chung, hệ kết cấu thép gồm 3 loại khung dàn. Sự ổn định của các khung dàn khi lắp dụng được đảm bảo tuyệt đối.

1/3 công trình gồm khu thay đồ ở tầng trệt, phòng fitness và phòng nhảy ở tầng trên,khu  bowling và phòng điều hành ở tầng trên cùng. 2/3 khu vực còn lại là 2 khoảng thông tầng, một khu chứa 2 bể bơi và khu còn lại là nhà thi đấu thể thao kích thước 45mx36m.

Khu vực nhà thi đấu thể thao được hình thành bởi các khung dàn dài 36m, được chia làm 2 phần vận chuyển đến công trường, liên kết với nhau bằng bu lông ở dưới đất và được lắp dựng bởi cẩu.

Khu bowling bên sảnh thông tầng còn lại được tạo thành bởi các hệ mái dài 20m, liên kết với nhau bằng giằng ống. Hệ mái này còn là mái của khu vực phòng tập gym nên được thiết kế để chịu tải trọng động.

Điều hành dự án của EvadX – Steve Morris cho biết: “ Chúng tôi thiết kế hạng mục kết cấu thép, Ramboll (Tư vấn kết cấu) đã đưa vào rất nhiều loại tải trọng tĩnh và tải trọng động. Tại khu vực bowling, sàn được thiết kế với tải trọng 914 UKBs để có thể chịu bất kỳ hoạt động thể thao nào. Trong trường hợp có hoạt động khiêu vũ, hội họp tại đây, tải trọng động sẽ lớn hơn tải trọng chơi bowling rất nhiều do đó chúng tôi cần phải thiết kế hệ kết cấu thép cho mọi tình huống”

Oldham sports centre

Một khung thép 15 tấn tại khu vực bể bơi

Điều thú vị nhất và thách thức nhất của công tác kết cấu thép là lắp đặt hệ dàn thép lớn tại khu bể bơi chính. Nặng 15 tấn và dài 32m với chiều cao 2,8m. Hệ dàn được chia làm 2 phần và vận chuyển đến công trường, liên kết với nhau bằng bu lông dưới đất sau đó được đưa lên bởi 2 cẩu di động làm việc đồng thời. Dàn thép này là phần quan trọng của thiết kế bởi nó sẽ đỡ sàn phòng điều hành và tiếp giáp với khu vực chơi bowling và nhô ra khu vực bể bơi.

Được liên kết vuông góc với hệ dàn thép lớn là 1 dàn thép khác thực hiện 2 nhiệm vụ. Thanh cánh dưới của nó đỡ sàn tầng 1 khu vực phòng nhảy, trong khi đó thanh cánh trên đỡ mái bể bơi. Mr Morris cho biết: “ Dàn thép này được chuyển đến công trường bằng từng cấu kiện nhỏ và được lắp ghép lại trên công trường. Chiều cao của hệ dàn lên đến 3m bởi nó chứa các ô cửa sổ nhìn ra ngoài bể bơi và phải lắp ráp tại công trường  nó quá lớn để vận chuyển bằng đường bộ”

Cả hai dàn thép đều liên kết với cột đường kính 0,5m tạo nên hệ khung cho khu vực bể bơi.

EvadX còn lắp đặt các tấm sàn decking và, thang máy và các bậc ghế ngồi cho khu vực khán giả.

Oldham sports centre

Trung tâm thể thao Oldham dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 10/2015 và mở cửa trước Giáng sinh năm 2015.

Kết cấu thép VSTEEL Biên dịch và tổng hợp: Lê Hạnh

Tin liên quan

Tin khác