Bài viết chuyên môn

Quy trình sản xuất thép từ quặng sắt

# Sản xuất thép từ quặng sắt | VSTEEL

Hoàng Nam / 4/24/2016 5:43:53 AM

Quy trình sản xuất thép tại một nhà máy thép thường gồm các bước: Xử lý quặng sắt; Tạo dòng thép nóng chảy; Tạo phôi thép và thành phẩm

Quy trình sản xuất thép tại một nhà máy thép thường gồm các bước sau đây:

1. Xử lý quặng sắt

Đưa các nguyên liệu như quặng viên (Pellet), quặng sắt (Iron ore), quặng thiêu kết, và các chất phụ gia như than cốc (coke), đá vôi (lime stone)… vào lò nung ở nhiệt độ cao, tạo thành dòng chảy ( hot metal) và chuyển đến lò oxy.

2. Tạo dòng thép nóng chảy

Dòng kim loại nóng chảy được hình thành từ giai đoạn 1, được dẫn tới lò cơ bản (Basic oxygen furnace), hoặc lò hồ quang điện (Electric arc furnace). Tại đây, kim loại nóng được xử lý, tách tạp chất và có thể thêm vào một số các kim loại khác để tạo ra các loại thép khác nhau.

3. Phôi thép và thành phẩm

Dòng kim loại sau khi ra khỏi giai đoạn 2 được đưa tới các lò để đúc thành phôi hoặc các sản phẩm khác:

Thường có 3 loại phôi:

  • Phôi thanh (Billet) là loại phôi thanh có tiết diện 100×100, 125×125, 150×150. Dài 6-9-12m. Thường dùng để cán kéo thép cuộn xây dựng, thép vằn.
  • Phôi phiến (Slab) loại phôi thành thường dùng để cán ra thép cuộn cán nóng, thép tấm cán nóng, thép cuộn cán nguội hoặc thép hình. 
  • Phôi Bloom là loại phôi có thể sử dụng thay thế cho phôi thanh và phôi phiến.

Sau khi, phôi được đúc xong sẽ ở hai trạng thái khác nhau: Trạng thái nóng và trạng thái làm nguội.

- Trạng thái nóng (hot direct rolling) trạng thái này, phôi được duy trì ở một nhiệt độ cao sau đó chuyển tiếp tại chổ đến quá trình cán tạo hình ra sản phẩm.

- Trạng thái nguội của phôi để chuyển tới các nhà máy khác và sau đó sẽ được làm nóng lại rồi mới chuyển tiếp đến quá trình cán tạo hình ra sản phẩm.

Kết cấu thép VSTEEL

Tin liên quan

Tin khác