Tin tức

Tập đoàn Formosa và dự án thép Formosa tại Việt Nam

Tập đoàn Formosa và dự án thép Formosa tại Việt Nam | VSTEEL

Hoàng Nam / 12/28/2015 1:25:54 PM

Tập đoàn Formosa là một tập đoàn kinh tế lớn nhất Đài Loan, được sáng lập năm 1954 và đang thể hiện tham vọng lớn trong ngành công nghiệp nặng tại châu Á cũng như trên thế giới


Tập đoàn Formosa là một trong những nhà sản xuất nhựa lớn nhất châu Á có trụ sở tại Đài Loan, do hai anh em Vương Vĩnh Khánh và Vương Vĩnh Tại sáng lập năm 1954.

Từ một công ty chuyên kinh doanh sản xuất nhựa, Formosa đã phát triển ra một mạng lưới hàng trăm công ty con, với 4 đơn vị lớn nhất bao gồm Formosa Plastics Corp, Nan Ya Plastics (sản xuất nhựa), Formosa Petrochemical (hóa dầu) và Formosa Chemicals & Fibre (sợi nhựa, vải). Ngoại trừ Nan Ya, ba công ty còn lại đều đứng trong top 1000 công ty đại chúng lớn nhất thế giới năm 2012, theo xếp hạng của Forbes.

Năm 2012, doanh thu của tập đoàn Formosa đạt 78,1 tỷ USD, tổng tài sản đạt hơn 100 tỷ USD, với tổng vốn hóa thị trường đạt 28,5 tỷ USD.

Hai anh em họ Vương được xem như những "huyền thoại" kinh doanh của Đài Loan khi chưa học hết tiểu học nhưng đã gây dựng nên một trong những đế chế hùng mạnh nhất châu Á.

Hai anh em ông Vương – người sáng lập tập đoàn Formosa đều đã qua đời. Năm 2008, người anh Vương Vĩnh Khánh qua đời ở tuổi 91 với lượng tài sản ước tính khoảng 6,8 tỷ USD. Sau một thời gian lâm bệnh nặng, người em Vương Vĩnh Tại cũng qua đời vào ngày 27/11/2014, tại Đài Loan. Hiện nay, con trai của ông Vương Vĩnh Tại là Vương Văn Uyên đang giữ chức Chủ tịch Tập đoàn Formosa tại Đài Loan.

Tại Việt Nam, Formosa có 2 dự án đầu tư lớn là tổ hợp Hưng nghiệp Formosa tại Đồng Nai với tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ USD và dự án khu liên hợp gang - thép và cảng Sơn Dương (Formosa Hà Tĩnh) tại khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh với tổng vốn đầu tư lên đến 28 tỷ USD.

Formosa Hà Tĩnh

Bản đồ quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh

Dự án Khu liên hợp Gang thép và Cảng nước sâu Sơn Dương do Tập đoàn Formosa đầu tư, xin giấy phép năm 2008. Dự án đã tốn rất nhiều giấy mực báo chí và dư luận, bắt đầu khởi công tháng 2/2012 và dự kiến ra mẻ thép đầu tiên vào cuối năm 2015.

Formosa Hà Tĩnh

Tổng diện tích thực hiện dự án Formosa hơn 3.300 ha, bao gồm cả diện tích mặt biển (cảng Sơn Dương), thời gian thuê đất là 70 năm, tiền thuê đất hơn 96 tỷ đồng cho toàn bộ thời gian thuê.

Dự án Formosa là tổ hợp dự án bao gồm nhiều hạng mục, trong đó hạng mục chính là nhà máy luyện gang thép, hệ thống cảng biển nước sâu có năng lực cập tàu 30.000 tấn và nhà máy nhiệt điện công suất 2.100 MW, trong đó quy mô nhà máy thép giai đoạn 1 đạt trên 7 triệu tấn phôi thép/năm.

Formosa đã cam kết sẽ huy động tối đa nguồn lực, phấn đấu đến năm 2015 sẽ hoàn thành 3 lò cao với công suất 10,5 triệu tấn thép/năm, có 13 cầu cảng đi vào hoạt động và năm 2017 sẽ hoàn chỉnh 32 cầu cảng, đáp ứng yêu cầu vận chuyển, xuất khẩu thành phẩm của nhà máy gang thép này.

Kết cấu thép VSTEEL

Tin liên quan

Tin khác