Tin tức chung

Tập đoàn Formosa và dự án thép Formosa tại Việt Nam

Tập đoàn Formosa và dự án thép Formosa tại Việt Nam

12/28/2015 1:25:54 PM

Tập đoàn Formosa là một tập đoàn kinh tế lớn nhất Đài Loan, được sáng lập năm 1954 và đang thể hiện tham vọng lớn trong ngành công nghiệp nặng tại châu Á cũng như trên thế giới

Tập đoàn Formosa

Tập đoàn Formosa ( Formosa Plastics Group - FPG) là một trong những nhà sản xuất nhựa lớn nhất châu Á có trụ sở tại Đài Loan, do hai anh em Vương Vĩnh Khánh (Wang Yung-ching) và Vương Vĩnh Tại (Wang Yung-tsai) sáng lập năm 1954.

Từ một công ty chuyên kinh doanh sản xuất nhựa, Formosa đã phát triển ra một mạng lưới hàng trăm công ty con, với 4 đơn vị lớn nhất bao gồm:

  • Formosa Plastics Corp - sản xuất nhựa
  • Nan Ya Plastics - sản xuất nhựa
  • Formosa Petrochemical - hóa dầu
  • Formosa Chemicals & Fibre - sợi nhựa, vải

Ngoại trừ Nan Ya, ba công ty còn lại đều đứng trong top 1000 công ty đại chúng lớn nhất thế giới năm 2012, theo xếp hạng của Forbes.

Năm 2012, doanh thu của tập đoàn Formosa đạt 78,1 tỷ USD, tổng tài sản đạt hơn 100 tỷ USD, với tổng vốn hóa thị trường đạt 28,5 tỷ USD. 

Người sáng lập tập đoàn Formosa

Hai anh em họ Vương được xem như những "huyền thoại" kinh doanh của Đài Loan khi chỉ học hết tiểu học nhưng đã gây dựng nên một trong những đế chế hùng mạnh nhất châu Á.

Tập đoàn formosa

2 anh em sáng lập tập đoàn Formosa Wang Yung-ching và Wang Yung-tsai

Người anh, ông Vương Vĩnh Khánh sinh năm 1917 tại Đài Bắc, Đài Loan. Nhà nghèo, đến năm 15 tuổi mới tốt nghiệp tiểu học và ở nhà phụ giúp gia đình. Ông làm giúp việc cho nhiều cửa hàng và cuối cùng làm tạp vụ cho một cửa hàng bán gạo. Sau đó, ông nhờ gia đình vay mượn được 200 tệ và mở cửa hàng bán gạo đầu tiên cho mình với sự hỗ trợ thêm của  2 người em trai trong đó có Vương Vĩnh Tại.

Vốn ít, mặt bằng xấu nên ông không thể cạnh tranh với các cửa hàng xung quanh. Từ cái khó ông nghĩ ra cách của riêng mình, giao hàng tận nơi cho từng gia đình - cách mà các cửa hàng thời đó chưa bao giờ làm, gạo thời đó chất lượng không tốt nhiều sạn trấu, ông cho đãi và làm sạch trước khi giao cho khách... Khách hàng của ông đa phần là công nhân và dân lao động nghèo, ông ước tính thời gian và chủ động mang gạo đến từng nhà, nếu khó khăn chưa có tiền trả ông cho nợ lại sau. Tiếng lành đồn xa, công việc kinh doanh của ông bắt đầu phát triển. Năm 1941, cửa hàng bán gạo của ông sau đấy buộc phải đóng cửa do chiến tranh nổ ra.

Ông Yung Chinh xoay sang nghề đóng gạch, hai lò gạch ông mở ra cũng sớm bị chính quyền Nhật Bản ( lúc đó đang nắm quyền tại Đài Loan) đóng cửa.

Không bỏ cuộc ông tiếp tục kiếm sống bằng nghè nuôi ngỗng, ông tự mình nghĩ ra một loại thức ăn cho ngỗng là hỗn hợp từ cỏ dại và cám gạo. Công việc sau đó rất thành công, đến năm 1946, ông mở lại nhà máy gạo của mình.

Sau biến cố ngày 28/2/1947, chính quyền Đài Loan ra nhiều quy định quản lý hà khắc hơn. Ngày 11/03, ông bị bắt và tạm giam trong 29 ngày vì chuyển gạo qua lại giữa các quận. Sau khi được thả, ông một lần nữa phải từ bỏ nghề gạo, ông chuyển sang buôn gỗ nhưng lại thất bại.

Đến những năm 50 của thế kỷ trước, ủy ban Kinh tế Đài Loan ra kế hoạch ưu tiên phát triển một số ngành công nghiệp trọng yếu, ông Yung Chinh nhận thấy công nghệ và sản phẩm đồ nhựa bắt đầu phát triển, năm 1954 ông thành lập công ty công nghiệp nhựa Đài Loan thuộc loại nhỏ nhất thế giới. Sau đó Chính phủ hỗ trợ công ty thông qua một gói vay ưu đãi trị giá 50 triệu USD. Công việc thuận lợi và từ đó hình thành nên tập đoàn Formosa ngày nay.

Hai anh em ông Vương – người sáng lập tập đoàn Formosa đều đã qua đời. Năm 2008, người anh Vương Vĩnh Khánh qua đời ở tuổi 91 với lượng tài sản ước tính khoảng 6,8 tỷ USD. Sau một thời gian lâm bệnh nặng, người em Vương Vĩnh Tại cũng qua đời vào ngày 27/11/2014 tại Đài Loan. Hiện nay, con trai của ông Vương Vĩnh Tại là Vương Văn Uyên đang giữ chức Chủ tịch Tập đoàn Formosa tại Đài Loan.

Ông Vương Vĩnh Khánh có người con gái là bà Vương Tuyết Hồng được biết đến là nhà sáng lập và chủ tịch của hãng điện thoại danh tiếng HTC. Bà Vương Tuyết Hồng cũng nằm trong top những người giàu nhất Đài Loan với tài sản ước tính 2,5 tỉ USD.

Dự án Formosa tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Formosa có 2 dự án đầu tư lớn là tổ hợp Hưng nghiệp Formosa tại Đồng Nai với tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ USD và dự án khu liên hợp gang - thép và cảng Sơn Dương (Formosa Hà Tĩnh) tại khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh với tổng vốn đầu tư lên đến 28 tỷ USD.

Formosa Hà Tĩnh

Bản đồ quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh

Dự án Khu liên hợp Gang thép và Cảng nước sâu Sơn Dương do Tập đoàn Formosa đầu tư, xin giấy phép năm 2008. Dự án đã tốn rất nhiều giấy mực báo chí và dư luận, bắt đầu khởi công tháng 2/2012 và dự kiến ra mẻ thép đầu tiên vào cuối năm 2015.

Formosa Hà Tĩnh

Tổng diện tích thực hiện dự án Formosa hơn 3.300 ha, bao gồm cả diện tích mặt biển (cảng Sơn Dương), thời gian thuê đất là 70 năm, tiền thuê đất hơn 96 tỷ đồng cho toàn bộ thời gian thuê.

Dự án Formosa là tổ hợp dự án bao gồm nhiều hạng mục, trong đó hạng mục chính là nhà máy luyện gang thép, hệ thống cảng biển nước sâu có năng lực cập tàu 30.000 tấn và nhà máy nhiệt điện công suất 2.100 MW, trong đó quy mô nhà máy thép giai đoạn 1 đạt trên 7 triệu tấn phôi thép/năm.

Formosa đã cam kết sẽ huy động tối đa nguồn lực, phấn đấu đến năm 2015 sẽ hoàn thành 3 lò cao với công suất 10,5 triệu tấn thép/năm, có 13 cầu cảng đi vào hoạt động và năm 2017 sẽ hoàn chỉnh 32 cầu cảng, đáp ứng yêu cầu vận chuyển, xuất khẩu thành phẩm của nhà máy gang thép này.

Kết cấu thép VSTEEL

Tin liên quan

Tin khác