Bài viết chuyên môn

Hợp đồng Design and Build

Hợp đồng Design and Build

Hoàng Nam / 9/14/2019 4:08:00 PM

Hợp đồng Design and Build là hợp đồng trọn gói bao gồm cả thiết kế và thi công. Mô hình này đem lại nhiều lợi ích cho chủ đầu tư.

Design and Build là gì?

Hợp đồng Design and Build ( viết tắt là hợp đồng D&B) là hợp đồng trọn gói bao gồm cả thiết kế và thi công. Loại hợp đồng này áp dụng được cho mọi lĩnh vực xây dựng từ dự án văn phòng, chung cư cao tầng, sân vận động, giao thông, công nghiệp với một kết quả vượt trội.

Mô hình Design Build thay thế cho cách tiếp cận cũ là Thiết kế và Thi công là 2 hợp đồng riêng biệt. Đơn vị tư vấn thiết kế tư vấn bản vẽ kỹ thuật và phối cảnh, đơn giá cho chủ đầu tư. Và qua đấu thầu, chủ đầu tư chọn ra một nhà thầu phù hợp để thực hiện dự án.

Hợp đồng Design and Build rất phổ biến trên thế giới tuy nhiên tại Việt Nam, loại hợp đồng này mới chỉ được áp dụng cho các dự án lớn của tư nhân hay nước ngoài đầu tư và đã thể hiện được những ưu điểm rõ rệt so với cách tiếp cận dự án theo kiểu cũ. 

Ưu điểm của Design and Build

Tiết kiệm thời gian

Một hợp đồng duy nhất bao gồm Thiết kế và Thi công hạn chế được việc thay đổi thiết kế hay chọn lại vật liệu so với cách làm cũ. Việc thiết kế và thi công là một nhóm thống nhất thúc đẩy sự hợp tác theo một nguyên tăc chung và nhất quán ngay từ lúc bắt đầu đến kết thúc dự án

Tối ưu vốn đầu tư

Một nhóm làm việc thống nhất ngay từ đầu sẽ có nhiều giải pháp để xử lí công việc việc như chọn vật liệu, giải pháp kết cấu, biện pháp thi công sẽ làm giảm chi phí thi công dự án.

Chủ đầu tư thay vì quản lý nhiều hợp đồng khác nhau thì chỉ cần quản lý một hợp đồng, nên việc kiểm soát dự án là dễ dàng hơn

Hạn chế rủi ro phát sinh trong quá trình thi công gây lãng phí

Chất lượng thi công tốt hơn

Đội ngũ xây dựng và thiết kế cùng làm việc đáp ứng nhu cầu hiệu suất, không phải yêu cầu thiết kế tối thiểu, có nhiều sáng kiến ​​để cung cấp một giải pháp tốt hơn so với các công ty chỉ  có quan điểm làm việc 1 phía.

Tìm hiểu thêm bài viết:

Lời kết

Một công ty xây dựng chuẩn mô hình Design and Build sẽ giải quyết rất nhiều vấn đề cho chủ đầu tư. Chính vì thế, nó mặc nhiên sẽ trở thành nhu cầu lớn trong ngành xây dựng. Cũng dễ hiểu vì sao các công ty xây dựng lớn đều hướng đến mô hình này. Tuy vậy, điều này cũng sẽ là một thách thức vô cùng lớn đối với các công ty muốn hướng đến mô hình Design and Build.

VSTEEL là một tập hợp của đông đảo các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng và kỹ sư cơ khí và công nhân lành nghề, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xây dựng nhà xưởng công nghiệp, chúng tôi tự hào là một đơn vị đủ năng lực triển khai  các dự án theo mô hình Design and Build.

Nếu bạn là chủ đầu tư quan tâm đến lĩnh vực này, hãy liên hệ với chúng tôi:

Công ty CP Tư vấn đầu tư nhà thép Việt  Nam

Nhà máy: Xã Phú Cát, Quốc Oai, Hà Nội

ĐT: 0902559555

 

Kết cấu thép VSTEEL

Tin liên quan

Tin khác