Bài viết chuyên môn

Vật liệu chống nóng mái tôn

# 5 giải pháp chống nóng mái tôn

Hoàng Nam / 11/28/2018 10:33:26 PM

Có 5 loại vật liệu chống nóng mái tôn phổ biến phổ biến: Tôn cách nhiệt, Tấm cách nhiệt túi khí, Bông thủy tinh, Bông khoáng và sơn chống nóng. Mỗi loại vật liệu đều có ưu và nhược điểm khác nhau.

Mái tôn là tấm lợp kim loại với đặc tính bền, đẹp, thi công nhanh đã nhanh chóng được ứng dụng nhiều trong các dự án nhà công nghiệp, nhà xưởng tiền chế cũng như các dự án dân dụng.

Tuy vậy với cái nắng nóng của mùa hè tại Việt Nam, mái tôn hấp thụ nhiệt rất cao có thể lên đến 45-60 độ C và tỏa hơi nóng vào trong nhà, và để chống nóng cho nhà xưởng, người ta sử dụng các loại vật liệu chống nóng mái tôn.

Có 5 loại vật liệu chống nóng mái tôn nhà xưởng phổ biến:

  • Tôn chống nóng
  • Tấm cách nhiệt túi khí
  • Bông thủy tinh
  • Bông khoáng
  • Sơn chóng nóng

Mỗi vật liệu đều có giá thành, cách thi công và ưu nhược điểm khác nhau.

Tôn chống nóng

Tôn chống nóng hiện rất đa dạng trên thị trường với nhiều thương hiệu và tên gọi khác nhau như tôn lạnh, tôn 3 lớp, tôn chống nóng hay sản phẩm cao cấp hơn là tấm Panel

Tôn 3 lớp thường được cấu tạo từ 3 lớp: 1 lớp tôn kim loại, 1 lớp xốp cách nhiệt và 1 lớp giấy bạc

Tấm Panel là tấm cách âm cách nhiệt gồm 2 mặt là tôn, giữa là lớp xốp EPS hoặc PU

Vốn đầu tư ban đầu của tôn chống nóng là khá cao, nhưng xét về thời gian sử dụng lâu dài thì chúng có tính kinh tế cao bởi hiệu quả chống nóng tốt, bảo trì đơn giản và tuổi thọ cao.

Tấm cách nhiệt túi khí

Túi khí cách nhiệt Cát Tường

Tấm cách nhiệt túi khí Cát Tường

Cách nhiệt túi khí là vật liệu cách nhiệt lý tưởng cho nhà xưởng ở khí hậu nhiệt đới với thời tiết nóng ẩm. Khả năng cách nhiệt của vật liệu này dựa trên 1 lớp không khí được bao bọc bởi các vật liệu cách nhiệt khác như polyurethan, màng kim loại. 

Tấm cách nhiệt túi khí có thể kết hợp với các vật liệu cách nhiệt khác như bông thủy tinh hoặc bông khoáng để tạo thành vật liệu cách nhiệt composite. Vật liệu mới có khả năng cách nhiệt và điện qua đối lưu và truyền dẫn hiệu quả.

Bông thủy tinh cách nhiệt (tiếng anh là Glass wool)

Bong thủy tinh cách nhiệt

Bông thuỷ tinh cách nhiệt

Bông thuỷ tinh là 1 loại vật liệu được làm từ sợi thuỷ tinh tổng hợp chế xuất từ đá, xỉ, đất sét... Thành phần chủ yếu của bông thuỷ tinh chứa aluminum, silicat canxi và một số oxit kim loại, không chứa amiang. Bông thủy tinh có tính năng cách nhiệt, cách âm, cách điện cao, không cháy, mềm mại và có tính đàn hồi tốt, độ bền lý tưởng.

Tuy nhiên, sợi thủy tinh dễ gây kích ứng da nên khi lắp đặt cần mặc quần áo và găng tay bảo hộ.

Tỉ trọng của bông thủy tinh thường gặp là: 10kg/m3, 12kg/m3, 18kg/m3, 24kg/m3

Thi công bông thủy tinh cần 1 lớp lưới kẽm căng trên mặt hệ xà gồ, sau đó trải bông thủy tinh cách nhiệt và sau cùng lớp tôn mái.

Thi công bông thủy tinh

Thi công bông thuỷ tinh cho nhà xưởng

Bông khoáng cách nhiệt (tiếng anh là Rockwool)

Bông khoáng cách nhiệt

Bông khoáng cách nhiệt

Bông khoáng được chế xuất từ quặng đá nung chảy, chúng được nung nóng ở nhiệt độ lên đến 1600 độ C, sau đó được xe thành sợi và ngâm tẩm với hóa chất chuyên dụng

Bông khoáng đặc biệt thích hợp trong việc chống cháy, chống thấm nước và cách âm. Mặt khác, bông khoáng là vât liệu vô cơ do đó sẽ không bị tấn công bởi các loại gặm nhấm, chim chóc và côn trùng.

Tỉ trọng của bông khoáng cao hơn bông thủy tinh, thường là: 40 kg/m3, 50kg/m3, 60kg/m3…  

Sơn chống nóng

Ngoài các giải pháp trên, thi công trước khi lợp tôn mái cho nhà xưởng, còn 1 giải pháp chống nóng mái tôn sau cho những nhà xưởng mà ban đầu chỉ sử dụng tôn 1 lớp và chưa sử dụng bất kỳ giải pháp chống nóng mái tôn nào, đó là dùng sơn chống nóng sơn lên bề mặt của tôn mái.

Kết cấu thép Vsteel

Tags:

Tin liên quan

Tin khác