Bài viết chuyên môn

Co Cq là gì?

#1 Co Cq để làm gì?

Hoàng Nam / 10/10/2015 1:31:26 AM

CO là viết tắt của Certificate of Origin, CQ là viết tắt của Certificate of Quality

Trong các dự án về xây dựng, giao thông hay các dự án cung cấp thiết bị… Công tác hồ sơ vật liệu đầu vào yêu cầu các vật liệu trong nước phải có chứng chỉ xuất xưởng của nhà sản xuất, chứng chỉ chất lượng đi kèm.

Chứng chỉ chất lượng

Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm thép hộp 100x100x2,5 Hòa Phát

Còn đối với hàng hóa vật liệu nhập khẩu, yêu cầu bắt buộc phải có Co Cq. Vậy Co Cq là gì? 

CO là gì?

CO là viết tắt của Certificate of Origin:

CO là chứng chỉ xuất xứ, cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất tại nước đó. C/O phải tuân thủ theo quy định của nước xuất khẩu và cả nước nhập khẩu, thành ra có nhiều loại CO ( miễn thuế, ưu đãi thuế quan, có hạn ngạch,…). Do đó mục đích của CO là chứng minh hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan và các quy định khác của pháp luật về XNK của hai nước nhập và xuất.

CQ là gì?

CQ là viết tắt của Certificate of Quality:

Cq là chứng chỉ chất lượng. Chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế. Mục đích của CQ là chứng minh hàng hóa đạt chất lượng phù hợp tiêu chuẩn công bố kèm theo hàng hoá.

CQ do đơn vị nào cung cấp?

Đơn vị sản xuất chỉ có quyền công bố tiêu chuẩn áp dụng cho hàng hóa của mình sản xuất, hoặc cấp giấy chứng chỉ xuất xưởng. Còn giấy C/Q phải do cơ quan độc lập có chức năng cấp cho hàng hóa đó.

CO CQ là đủ để chứng minh chất lượng của vật liệu?

Thông thường CO CQ là đủ để chứng minh chất lượng của sản phẩm đó. Tuy nhiên trong các dự án của Việt Nam, bên A ( chủ đầu tư) vẫn yêu cầu phải có kết quả thí nghiệm của sản phẩm đó theo các tiêu chuẩn TCVN hiện hành hay theo chỉ tiêu kỹ thuật riêng của dự án ( Specification)

Ví dụ trong các dự án về kết cấu thép và nhà thép tiền chế, các sản phẩm như bu lông, thép tấm, thép hình… nhập khẩu, ngoài chứng chỉ CO CQ, các vật liệu này vẫn được mang đi thí nghiệm các chỉ tiêu cơ lý, chỉ tiêu hóa học… tại các phòng Las theo spec của dự án hoặc yêu cầu của Chủ đầu tư hay Tư vấn giám sát.

Kết cấu thép Vsteel

Tags:

Tin liên quan

Tin khác