Các dự án tham khảo

Lối đi bộ trên không Glacier Skywalk, Canada

# Lối đi bộ trên không Glacier Skywalk, Canada

Hoàng Nam / 11/15/2015 11:04:44 AM

Được thiết kế bởi Sturgess Architecture, kết cấu bởi Jones Christoffersen. Glacier Skywalk chính thức mở cửa cho công chúng vào tháng 5, năm 2014

Với lối kiến trúc và kết cấu độc đáo, táo bạo của mình, đã kết nối sự hùng vĩ của dãy núi với hệ sinh thái hoang dã trong công viên quốc gia Jasper ở Canada, Glacier Skywalk tạo ra một góc nhìn hoàn toàn khác để quan sát và chiêm ngưỡng các dãy băng trôi Athabasca và hệ sinh thái của vùng đất thung lũng Sunwapta.

Ở vị trí trung tâm của công viên quốc gia Jasper, công trình được đặt ở vị trí có thể bao quát được toàn bộ công viên và khung cảnh thiên nhiên xung quanh, không chỉ phục vụ cho khách du lịch, mà còn giúp cho các nghiên cứu sinh của các ngành sinh vật học muốn tìm hiểu về hệ sinh thái cũng như sự hoạt động của các dòng sông băng có được một cái nhìn bao quát và rộng mở hơn.

 lối đi bộ trên không Glacier skywalk

Các điểm dừng cũng chính là các điểm nhấn của công trình

Lấy ý tưởng là một tấm thảm dọc theo sườn đồi, kiến trúc sư thiết kế muốn tạo một lối đi dọc theo dãy núi với hệ thống lan can thép làm hàng rào bảo vệ, các điểm nhấn của công trình là những nơi dừng chân, được bố trí xuyên suốt chiều dài công trình.

lối đi bộ trên không Glacier skywalk

 Lối đi dọc theo sườn núi được bảo vệ bằng hệ lan can thép

Vì tính đặc thù của công trình phải có đầu thừa và vươn ra không gian bên ngoài, một dạng console điển hình, để giảm đi số liên kết và lực cục bộ tác dụng vào các điểm, đồng thời tạo ra vẻ đẹp thẩm mỹ cao hơn, người thiết kế đã sử dụng dạng vòng cung thay vì hình chữ nhật cho phần vươn ra ngoài của công trình.

lối đi bộ trên không Glacier skywalk

 Kết cấu console hình vòng cung với độ vươn lên đến 30m

Có tổng chiều dài tương đối lớn (450m), bắt đầu từ khu vực dốc thẳng đứng, kéo dài theo đường mòn và kết thúc bằng một kết cấu console có độ vươn 30m kể từ mặt đá. Thép với ưu điểm cường độ cao và dẻo dai là vật liệu chịu lực của công trình. Tuy nhiên thép có đặc tính dễ bị phá hoại bởi tác động của môi trường, đặc biệt đây là công trình hoàn toàn chịu ảnh hưởng của thời tiết, vấn đề này càng phải xem xét kỹ lưỡng. Để giải quyết vấn đề này, thay vì phải dùng lớp sơn bảo vệ trong điều kiện thi công khó khăn và phải bảo dưỡng trong thời gian định kỳ, công ty xây dựng PCL đã sử dụng loại thép hợp kim không bị ảnh hưởng của môi trường tác động - thép Corten.

lối đi bộ trên không Glacier skywalk

 Hệ thống chịu lực chính được làm bằng kết cấu thép hợp kim Corten

.

lối đi bộ trên không Glacier skywalk

Vật liệu thép Corten không bị ảnh hưởng bởi tác động của môi trường

Để giảm đi sự thô cứng, lối đi của công trình phía bên ngoài sử dụng thêm hệ thống các tấm kính cường lực với độ cao 280m so với mặt đất, làm để tăng thêm vẻ đẹp và tạo ra một tầm nhìn tốt hơn về hướng mặt đất.

lối đi bộ trên không Glacier skywalk

 Hệ thống sàn được làm từ các tấm kính cường lực

“Chúng tôi muốn trao cho mọi người cơ hội rời khỏi chiếc xe của mình, khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên bằng cách thật riêng biệt”, đó là những lời của kiến trúc sư Sturgess về công trình của mình, cũng chính là thông điệp công trình mang lại cho chúng ta.

Để đảm bảo an toàn cho hệ console kết cấu thép, ngoài hệ thống chịu lực chính, công trình còn sử dụng hệ thống các thanh giằng và hệ thống cáp được dấu ẩn vào các thanh thép để tham gia chịu lực cùng với kết cấu chính của công trình.

lối đi bộ trên không Glacier skywalk

Hệ thống giằng và dây cáp cùng tham gia chịu lực và giữ ổn định cho kết cấu console bằng thép

Tại vị trí gần lối vào của công trình “Glacier Skywalk”, người thiết kế còn tạo ra một công trình phụ có hình dáng mang hình tảng băng, với vật liệu là các túp lều gỗ, giải thích sự hình thành của thung lũng nơi đây bởi các dòng sông băng.

 

lối đi bộ trên không Glacier skywalk

Công trình phụ mang tính giới thiệu và được đặt ở gần lối vào công trình chính 

Những loại vật liệu được lựa chọn để sử dụng trong công trình không những để chịu lực, mà còn mang ý nghĩa biểu tượng cho vùng đất này: thép tượng trưng cho những tảng đá, dãy núi; kính, tượng trưng cho các tảng băng; và gỗ, tượng trưng cho cây xanh và hệ sinh thái.

Đây là một công trình được xây dựng trong vùng thiên nhiên đặc thù của Canada, trong quá trình hình thành cũng gặp không ít những phản đối về những mối nguy cơ phá hủy sự cân bằng sinh thái nơi đây. Tuy nhiên với mục đích và ý tưởng về một công trình có thể mang con người đến gần và hòa hợp hơn với tự nhiên, công trình đã có thể vượt qua những khó khăn đó và hoàn thành để là một trong những công trình nổi tiếng và độc đáo cho đất nước Canada và thế giới.

Kết cấu thép VSTEEL

Tin liên quan

Tin khác