Bài viết chuyên môn

Cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ

Cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ

Hoàng Nam / 9/27/2019 4:35:34 AM

Cách tính bậc cầu thang là vô cùng quan trọng và cần thiết để đảm bảo cầu thang thuận tiện cho việc đi lại, ngoài ra còn đảm bảo tính thẩm mỹ, hài hòa cũng như giúp mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Cầu thang là một trong những yếu tố đầu tiên phải quan tâm khi thiết kế kiến trúc nhà 2 tầng trở lên. Cầu thang có tác dụng làm cầu nối để di chuyển từ tầng dưới lên tầng trên hay ngược lại. Tuy nhiên khi thiết kế xây dựng cầu thang bạn cần phải tính toán thật kỹ các yếu tố về chiều cao, số bậc… Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu các cách tính bậc cầu thang sao cho chính xác nhất.

Cách tính bậc cầu thang

Do nhu cầu về thẩm mỹ của con người ngày càng nâng cao nên thiết kế kiến trúc cho ngôi nhà càng được chú trọng. Tong đó cầu thang là một trong những bộ phận rất được chú trọng bởi có ảnh hưởng rất lớn đến cảnh quan của ngôi nhà. Vì vậy việc tính toán số bậc cầu thang rất quan trọng và cần thiết.

 Chia bậc cầu thang

Công thức tính bậc cầu thang nhà thường  

Đối với các ngôi nhà bình thường, không chú trọng đến phong thuỷ thì công thức tính số bậc cầu thang chuẩn là :

Số bậc cầu thang n =  H : h

Trong đó : 

  • H: Chiều cao tầng ( khoảng cách giữa 2 tầng)
  • h: Chiều cao bậc sẽ được tính bằng công thức h = ( 60-b)/ 2 ( trong đó  b = chiều rộng của bậc )

Thông thường cầu thang sẽ được thiết kế với thông số cơ bản như sau:

  • Bề rộng trung bình của vế thang: 75 – 150 cm.
  • Chiều cao bậc cầu thang h = 15 – 18 cm.
  • Bề rộng trung bình của một bậc cầu thang b = 24 – 27 cm.

Tính bậc cầu thang theo phong thuỷ: sinh lão bệnh tử

 Chia bậc cầu thang

Tính bậc cầu thang theo phong thuỷ

Theo phong thuỷ cầu thang không chỉ là cầu nối giữa các tầng trong nhà với nhau mà còn có tác dụng dẫn khí vào trong ngôi nhà giúp mang lại may mắn, tài lộc cho chủ nhân căn hộ. Vì vậy tính bậc cầu thang theo phong thuỷ là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Tính bậc cầu thang theo phong thuỷ ( cách tính bậc cầu thang sinh – lão – bệnh – tử ) là cách tính dựa vào vòng tuần hoàn trong cuộc đời của mỗi con người. Ý nghĩa của quy luật này là :

  • Sinh thể hiện cho sự sống mới với ý nghĩa dồi dào năng lượng.
  • Lão mang ý nghĩa năng lượng bắt đầu cạn kiệt dần.
  • Bệnh biểu tượng của những thứ không may mắn.
  • Tử có nghĩa chấm dứt một vòng đời, sự chết chóc.

Theo quy luật này thì cách tính số bậc cầu thang được tính dựa theo bước chân từ bậc đầu đến bậc cuối cùng. Bậc đầu tiên là Sinh, tiếp theo sẽ theo thứ tự là lão, bệnh, tử. Cứ tiếp tục sao cho bậc cuối cùng là bậc Sinh là được.

Bạn cần phải tính toán sao cho bậc cuối cùng rơi vào cung Sinh để giúp gia đình luôn gặp may mắn, tài lộc, suôn sẻ. Nếu không tính toán ra được cung Sinh thì có thể lựa chọn cung Lão. Bạn nên tránh cung Bệnh và Tử bơi nó sẽ khiến mọi việc trong nhà bất hoà, không được suôn sẻ.

Như vậy số bậc cầu thang luôn là lẻ là tốt nhất. Với nhà dân, tùy vào chiều cao tầng, số bậc cầu thang thường là 19 bậc, 21 bậc hoặc 23 bậc. 

Xem thêm bài viết: 5 mẫu nhà tiền chế tuyệt đẹp

Cách tính bậc cầu thang hình xoắn ốc

 Cầu thang xoắn

Tính bậc cầu thang hình xoắn ốc

Các ngôi nhà có diện tích nhỏ thường sử dụng cầu thang hình xoắn ốc để tiết kiệm diện tích. Cầu thang này cũng sử dụng công thức tính bậc như cầu thang bình thường. Tuy nhiên so với loại cầu thang bình thường thì độ rộng cũng như khoảng cách giữa các bậc cầu thang xoắn ốc sẽ nhỏ hơn với cầu thang thường. Xem thêm: Mẫu cầu thang sắt

Như vậy trên đây là toàn bộ chia sẻ về cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ. Hy vọng đây sẽ là những thông tin cần thiết và hữu ích đối với ai quan tâm tới vấn đề này.

Kết cấu thép Vsteel

Tags:

Tin liên quan

Tin khác