Bài viết chuyên môn

Sơn chống cháy nhà xưởng

Giải pháp sơn chống cháy nhà xưởng

Hoàng Nam / 5/24/2019 6:24:35 AM

Có 03 giải pháp bảo vệ cho cấu kiện chịu lực của nhà xưởng khi sảy ra cháy. Bài viết này sẽ trình bày các vấn đề về giải pháp sơn chống cháy. Một giải pháp được sử dụng nhiều nhất trong vài năm gần đây.

Cùng với sự bùng nổ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nhu cầu đầu tư phục vụ sản xuất, kho bãi của các doanh nghiệp trong nước và làn sóng đầu từ nước ngoài vào Việt  Nam tăng cao. Đặc biệt từ 2018 khi chiến tranh thương mại Mỹ Trung sảy ra, nhu cầu dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc vào Việt Nam tăng nhanh càng làm nhu cầu xây dựng nhà xưởng tại VIệt Nam nóng hơn bao giờ hết.

Đi cùng với đó các giải pháp chống cháy cho nhà xưởng cũng được chú trọng hơn. Có 03 giải pháp bảo vệ cho cấu kiện chịu lực của nhà xưởng khi sảy ra cháy.

Bài viết này sẽ trình bày các vấn đề về giải pháp sơn chống cháy. Một giải pháp được sử dụng nhiều nhất trong vài năm gần đây.

Xem thêm bài viết: 03 giải pháp chống cháy cho kết cấu thép

Yêu cầu sơn chống cháy cho nhà xưởng

Thép với khả năng chịu lực cao hiện là vật liệu chịu lực trong kết cấu khung nhà xưởng. Tuy vậy nhược điểm lớn nhất của thép là khả năng chịu nhiệt kém.

Các cấu kiện kết cấu thép bị chảy, biến dạng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Từ nhiệt độ 550oC, kết cấu thép dần mất ổn định, làm giảm khả năng chịu lực dẫn đến hủy hoại công trình. Nhà xưởng kết cấu thép sẽ kém an toàn khi sảy ra hỏa hoạn, cháy nổ mà không có biện pháp phòng chống cháy nổ trước đó.

Sơn chống cháy giúp kéo dài thời gian, tạo điều kiện công tác cứu hỏa diễn ra thuận kịp thời, giảm thiểu thiệt hại cho công trình, cho con người và tài sản.

Với những tiêu chuẩn mới ban hình của TCVN, việc thỏa thuận phòng cháy và nghiệm thu phòng cháy hiện nay là yêu cầu bắt buộc để cấp phép xây dựng và nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng.

 Cháy nhà xưởng

Nhà xưởng sau khi sảy ra cháy

Sơn chống cháy hoạt động như thế nào?

Sơn chống cháy được sơn lên bề mặt thép trong điều kiện nhiệt độ bình thường để bảo vệ cũng như cung cấp khả năng chống cháy cho các kết cấu thép.

Ở nhiệt độ từ 200 – 250oC, lớp sơn này sẽ sinh ra một phản ứng hóa học và phồng lên tạo ra một lớp không khí ngăn giữa kết cấu thép với nhiệt độ cao từ đám cháy, bảo vệ kết cấu thép ở phía trong không bị biến dạng, và giảm khả năng chịu lực, kéo dài thời gian thoát hiểm của người, sơ tán hàng hóa, máy móc cũng như công tác cứu hỏa.

 Thép chịu lửa

Biểu đồ cường độ thép khi tiếp xúc với nhiệt độ

Ưu điểm của sơn chống cháy

Sơn chống cháy hiện nay được sử dụng phổ biến trong các dự án xây dựng nhà xưởng bởi các ưu điểm:

 • Sản phẩm được sử dụng giống như một loại sơn thông thường, có thể dễ dàng sơn trực tiếp lên bề mặt kết cấu thép.
 • Khả năng chống cháy tốt với lựa chọn chiều dày sơn cho thời gian chống cháy 90 phút hay 120 phút.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ với nhiều màu sắc.
 • Trọng lượng sơn che phủ nhẹ hơn nhiều so với các phương pháp khác giúp công trình thi công nhanh chóng hơn, tiết kiệm thời gian thi công và không làm ảnh hưởng tới kết cấu ban đầ
 • Thời gian khô của sơn nhanh.
 • Sơn không độc hại, an toàn cho người sử dụng, không chứa thành phần thủy ngân hay chì.
 • Sử dụng được cho cả công trình trong nhà và ngoài trời.

Xem thêm:

Một số loại sơn chống cháy phổ biến trên thị trường Việt Nam

Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều loại sơn chống cháy sử dụng cho kết cấu thép của nhà xưởng. Và để mang lại chất lượng tốt, hiệu quả chống cháy cao thì bạn có thể tham khảo một số loại sơn chống cháy sau:

 • Sơn SHI: được cấu tạo từ nhựa tổng hợp chống cháy, Chemical C36, Chemical A45, Polyme, Titan Oxide và phụ gia khác vừa đủ. Đây là dòng sơn gốc nước, sẽ phản ứng phồng nở khi gặp nhiệt độ cao, có thể sử dụng chống cháy cho nhiều chất liệu khác nhau như: thép, gỗ, tường gạch, bê tông,... Sản phẩm thích hợp sử dụng cho các công trình đã hoàn thiện khâu lắp đặt, ít bị tác động ngoại lực vào mặt sơn.
 • Sơn chống cháy KCC: Là một hãng sơn cao cấp của Hàn Quốc, được nhiều chủ đầu tư lựa chọn trong thi công, bảo vệ công trình. Các sản phẩm sơn chống cháy được sử dụng nhiều của KCC đó là: SQ2000, SQ2300,...
 • Sơn chống cháy Kova: cũng là một dòng sơn chống cháy hệ nước, sử dụng phổ biến cho các chất liệu như: thép, gỗ, giấy, xi măng, bê tông, trần nhà,....Đặc điểm sơn: khô nhanh trong 1 đến 2 giờ, chịu nhiệt từ 800 – 1300oC cho thời gian chống cháy kéo dài từ 4 đến 6 giờ; sử dụng dễ dàng, không độc hại, thường được sơn từ 3 đến 4 lớp với độ dày mỗi lớp khoản 3mm; là loại sơn ít sinh ra tro bụi khi vật liệu bị cháy, hạn chế ô nhiễm, khói bụi gây ngạt thở cho người.
 • Sơn chống cháy Hải Phòng SHP WB
 • Sơn chống cháy Rainbow
 • Sơn chống cháy Thế Hệ Mới
 • Sơn chống cháy Benzo
 • Sơn chống cháy 3P

 

Kết cấu thép VSTEEL

Tin liên quan

Tin khác