Bài viết chuyên môn

Nhà khung thép dân dụng

# Tất cả về nhà khung thép tiền chế dân dụng

5/8/2019 12:47:37 AM

Nhà khung thép dân dụng với nhiều ưu điểm: thi công nhanh, tiết kiệm chi phí, đảm bảo tính thẩm mỹ và linh hoạt trong xử lí kết cấu. Nhà khung thép đã trở thành một xu hướng thi công được ưa chuộng trên thế giới.

Giải pháp nhà khung thép tiền chế dân dụng sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời như: thời gian thi công nhanh, tiết kiệm chi phí, đảm bảo độ bền và đặc biệt là thỏa sức sáng tạo của các kiến trúc sư...

Nhà khung thép dân dụng đã trở thành một xu hướng thi công được ưa chuộng trên thế giới. Tuy nhiên, giải pháp kết cấu này vẫn còn là một cái gì đó khá mới mẻ đối với ngành xây dựng Việt Nam, chúng ta cùng tham khảo thông tin chia sẻ dưới đây.

Nhà khung thép dân dụng là gì?

Khác với giải pháp lắp dựng cốp pha, cốt thép và đổ bê tông tại chỗ, nhà khung thép tiền chế dân dụng được thi công hoàn toàn từ kết cấu thép, các cấu kiện cột, dầm, sàn được chế tạo trong nhà xưởng và được vận chuyển lắp ráp tại địa điểm xây dựng.

Nhà thép tiền chế bên hồ

Ngôi nhà khung thép tiền chế bên hồ - xã Minh  Phú, Sóc Sơn

Yêu cầu thiết kế nhà khung thép

Giải pháp nhà khung thép tiền chế đòi hỏi đơn vị thiết kế và thi công có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn và cần đảm bảo về độ chính xác kỹ thuật cao. Do vậy giai đoạn thiết kế cần đáp ứng 4 yêu cầu tối thiểu đó là:

1. Đảm bảo phương án kiến trúc, tính thẩm mỹ của ngôi nhà

Đáp ứng thỏa mãn ý tưởng, mong muốn của chủ đầu tư về hình dáng, kiến trúc của công trình bằng sự sáng tạo của kiến trúc.

2. Đảm bảo khả năng chịu lực

Các kỹ sư và kiến trúc sư cần phải tính toán từ các số liệu đầu vào để đưa ra các thiết kế khung chịu lực tốt, có cả tính toán dự phòng tải trọng khi có nhu cầu nâng thêm tầng trong tương lai.

Tính toán khả năng đồng bộ phần khung thép, thiết kế luôn sẵn sàng chịu lực khi có nhu cầu mở rộng cũng như nâng tầng trong tương lai.

Khả năng chịu lực của nhà khung thép dân dụng phải được tính toán các chi tiết: tiết diện cột, dầm, sàn và các chi tiết liên kết.

3. Tối ưu vật liệu và tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư

Một công trình nhà khung thép đạt tiêu chuẩn không những đảm bảo yêu cầu về kiến trúc, khả năng chịu lực mà còn phải được thiết kế và thi công để có một chi phí vật tư vật liệu ở mức thấp nhất.

4. Tối ưu biện pháp vận chuyển và lắp dựng

Đa phần các dự án nhà khung thép dân dụng nằm trong phố, với mặt bằng thi công chật hẹp nên việc tổ chức mặt bằng thi công và biện pháp thi công phải được tính toán kỹ, tránh gây ảnh hưởng và mất an toàn tới dân cư và giao thông xung quanh.

Các bước thi công nhà khung thép dân dụng

Thi công một công trình nhà thép dân dụng đều phải trải qua 3 giai đoạn:

 1. Thiết kế: Tất cả các hạng mục đều phải được thiết kế chi tiết từ phương án đến loại vật liệu sử dụng. Thông thường bản vẽ thiết kế bao gồm các bản vẽ phần kiến trúc, phần kết cấu và bản vẽ điện nước.
 2. Gia công các cấu kiện kết cấu thép như cột, dầm, sàn deck, xà gồ... tại nhà xưởng.
 3. Vận chuyển và thi công lắp dựng các cấu kiện thép tiền chế.

Lắp dựng nhà khung thép dân dụng 

Lắp dựng khung thép 4 tầng tại đường Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội

Vì thi công trong phố với mặt bằng và điều kiện thi công phức tạp hơn nhiều các công trình công nghiệp, quá trình thi công lắp dựng quyết định sự thành công của dự án với 3 bước chính:

Bước 1: Thi công phần nền móng và lắp đặt bu lông chờ

Giải pháp móng cho nhà khung thép cũng tương tự như nhà bê tông cốt thép. Các giải pháp móng có thể sử dụng là móng đơn, móng băng hay móng cọc.

Tham khảo thêm bài viết về các giải pháp móng: Cấu tạo móng đơn móng băng móng bè

Trước khi đổ bê tông móng, các bulong neo được định vị chính xác vào vị trí để chờ liên kết với hệ cột thép sau này. 

Bước 2: Lắp dựng khung kết cấu thép và hệ bao che

Sau khi hoàn thiện công tác gia công sản xuất, các cấu kiện kết cấu thép được vận chuyển đến công trường để thi công lắp dựng.

Thông thường công tác lắp dựng được hỗ trợ bằng cẩu, các cấu kiện được liên kết với nhau bằng bu lông cường độ cao

Bước 3: Hoàn thiện ngôi nhà, lắp đặt các hệ thống thông gió, điện, nước,...

Giai đoạn hoàn thiện nhà khung thép tương tự như hoàn thiện nhà bê tông cốt thép truyền thống như các công tác: xây, trát, ốp, lát, cửa, thiết bị vệ sinh... 

Chi phí xây dựng

Như bất kỳ công trình xây dựng nào, không có một chi phí cố định cho tất cả các công trình nhà thép. Về cơ bản chi phí xây dựng nhà thép tiền chế là rẻ hơn so với giải pháp đổ bê tông cốt thép truyền thống.

Đơn giá xây dựng phụ thuộc vào một số yếu tố như:

 • Địa điểm xây dựng
 • Quy mô công trình
 • Công năng của công trình
 • Hình dáng kiến trúc
 • Thời điểm xây dựng...

Để có một cái nhìn tổng quan hơn, bạn có thể tham khảo bài viết: Đơn giá thi công nhà khung thép

Ưu điểm, nhược điểm

Ưu điểm

Là một thiết kế mới được ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật cao, hiện đại vì thế giải pháp nhà khung thép tiền chế sở hữu rất nhiều những ưu điểm như:

 • Là một  giải pháp kết cấu với khả năng chịu lực đáp ứng được mọi tải trọng, độ bền cao do quá trình gia công chế tạo được tiêu chuẩn hóa với máy móc thiết bị hiện đại, đồng bộ.
 • Mở rộng tối đa không gian sử dụng cũng như diện tích xây dựng vì tăng khoảng cách các cột, có thể lên đến 9 - 12m
 • Tiết kiệm chi phí hơn so với công trình nhà bê tông có cùng diện tích.
 • Lắp đặt, xây dựng nhanh chóng. Thời gian lắp dựng nhà khung thép dân dụng ước tính chỉ bằng 1/3 thời gian xây dựng nhà bê tông cốt thép vì tất cả các cấu kiện đã được sản xuất ở nhà máy và chỉ việc mang đến công trình để thi công lắp dựng.
 • Linh hoạt trong thiết kế, chủ đầu tư có thể thỏa sức sáng tạo để sở hữu được những công trình nhà khung thép hiện đại, ấn tượng, độc đáo theo phong cách riêng của mình.
 • Khung thép nhẹ nên giảm khối lượng cho phần kết cấu móng, thích hợp cho xây dựng ngay cả những vùng đất mềm xốp hay thường xuyên xảy ra các chấn địa nhỏ.
 • Có thể tái sử dụng đối với khung thép khi cần dỡ bỏ thay thế.

Nhược điểm

Bên cạnh rất nhiều những ưu điểm được nêu ra ở trên thì nhà khung thép dân dụng cũng tồn đọng một vài nhược điểm như:

 • Thép có khả năng chịu lực gấp 20 lần bê tông nhưng lại chịu nhiệt kém, thép giảm cường độ chịu lực ở nhiệt độ cao, hỏa hoạn. Tuy nhiên có nhiều giải pháp để khắc phục nhược điểm này như: sơn chống cháy, bọc kết cấu thép bằng các vật liệu chống cháy...
 • Có thể bị ăn mòn trong các môi trường axit hoặc oxy hóa.
 • Nhà trong phố  là đất xen kẹp và kích thước đất phụ thuộc khá nhiều vào nhà lân cận, nên với những khổ đất không vuông vắn cần đến người kỹ sư nhiều kinh nghiệm để xử lí.

Hiện nay, đã có rất nhiều biện pháp để khắc phục các nhược điểm của giải pháp kết cấu thép, điều đó đã càng làm nên sự hoàn hảo của những công trình dạng này và chủ đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn.

Xem thêm bài viết: Chống cháy cho kết cấu thép

Dự án nhà khung thép điển hình

Tham khảo một vài dự án nhà tiền chế dân dụng tuyệt đẹp được giới thiệu trong bài viết:

Nếu 5 mẫu nhà trên chưa đủ để thuyết phục, bạn có thể tham khảo một số dự án nhà khung thép tại Hà Nội đã hoàn thành dưới đây:

Nhà hàng khung thép

 1. Nhà hàng Cửu Ngư Lầu tại đường Võ Chí Công, Hà Nội
 2. Nhà khung thép 4 tầng  Địa điểm: Đường Việt Hưng, Long Biên
 3. Nhà thép tiền chế bên hồ  Địa điểm: Xã Minh Phú, Sóc Sơn, Hà Nội 
 4. Văn phòng khung thép 5 tầng Địa điểm: Phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội

Lời kết

Giải pháp nhà ở bằng khung thép đang dần là một giải pháp hoàn hảo để thay thế giải pháp nhà bê tông cốt thép truyền thống và đang được ứng dụng ngày càng nhiều ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Sài Gòn...

Hi vọng những thông tin ở trên giúp ích được cho bạn.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào nào hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc để lại comment bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất.

Kết cấu thép Vsteel

Tin liên quan

Tin khác