Bài viết chuyên môn

NHÀ KHUNG THÉP DÂN DỤNG

GIẢI PHÁP NHÀ KHUNG THÉP DÂN DỤNG

11/28/2018 9:52:53 PM

Giải pháp nhà khung thép dân dụng sở hữu nhiều ưu điểm như: thời gian thi công nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, đảm bảo tính thẩm mỹ và linh hoạt trong xử lí kết cấu. Nhà khung thép dân dụng đã trở thành một xu hướng thi công được ưa chuộng trên thế giới.

Giải pháp nhà khung thép dân dụng sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời như: thời gian thi công nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, đảm bảo tính thẩm mỹ và đặc biệt là thỏa sức sáng tạo. Nhà khung thép dân dụng đã trở thành một xu hướng thi công được ưa chuộng trên thế giới.

Tuy nhiên nhà khung thép vẫn còn là một cái gì đó khá mới mẻ đối với người Việt. Vậy nên để hiểu rõ rõ hơn, chúng ta cùng tham khảo thông tin chia sẻ dưới đây.

Nhà khung thép dân dụng là gì?

Nhà khung thép dân dụng là những ngôi nhà ở được thi công hoàn toàn từ những cấu kiện kết cấu thép, các cấu kiện cột, dầm, sàn được chế tạo sẵn trong nhà xưởng và lắp ráp tại công trường.

Khác với giải pháp bê tông cốt thép, những ngôi nhà này được thi công lắp ghép hoàn toàn từ thép để tạo ra những ngôi nhà ở theo ý muốn.

Nhà thép tiền chế bên hồ

Các yêu cầu của một công trình nhà khung thép dân dụng

Giải pháp nhà khung thép yêu cầu đơn vị thi công có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn, cần đảm bảo về độ chính xác kỹ thuật cao. Vì thế một công trình nhà khung thép dân dụng đạt chuẩn sẽ cần đáp ứng 3 yêu cầu tối thiểu đó là:

Đảm bảo phương án kiến trúc, tính thẩm mỹ của ngôi nhà

Đáp ứng thỏa mãn ý tưởng, mong muốn của chủ đầu tư về hình dáng, kiến trúc của công trình bằng sự sáng tạo của kiến trúc

Đảm bảo khả năng chịu lực

Các kỹ sư và kiến trúc sư cần phải tính toán từ các số liệu đầu vào để đưa ra các thiết kế khung chịu lực tốt, có cả tính toán dự phòng tải trọng khi có nhu cầu nâng thêm tầng trong tương lai.

Tính toán khả năng đồng bộ phần khung thép, thiết kế luôn sẵn sàng chịu lực khi có nhu cầu mở rộng cũng như nâng tầng trong tương lai.

Khả năng chịu lực của nhà khung thép dân dụng phải được tính toán từ những chi tiết nhỏ nhưng không kém phần quan trọng như: bulông, cột, dầm, sàn cho đến công tác uốn nắn chiều chịu lực.

Tối ưu vật liệu và tiết kiệm chi phí cho chủ nhà

Một công trình nhà khung thép đạt tiêu chuẩn không những phải đảm bảo về kiến trúc, bền bỉ với thời gian, có khả năng chịu lực cao mà những công trình ấy còn phải được tính toán, thi công sao cho tối đa hóa chi phí xuống mức thấp nhất. 

Quy trình hoàn thiện công trình nhà khung thép dân dụng

Để hoàn thiện cho mỗi một công trình nhà khung thép dân dụng thì mỗi một đơn vị thực hiện đều phải trải qua 3 giai đoạn chính là: thiết kế nhà; gia công các cấu kiện thép cần sử dụng cho công trình và cuối cùng là thi công lắp dựng nhà ở công trình.

Lắp dựng nhà khung thép dân dụng

Trong đó thi công lắp dựng là một giai đoạn khá quan trọng với 3 bước chính đó là:

Bước 1: Thi công phần nền móng và lắp đặt bu lông chờ.

Giải pháp móng cho nhà khung thép cũng tương tự như nhà bê tông cốt thép. Các giải pháp móng có thể sử dụng là móng đơn, móng băng hay móng cọc.

Trước khi đổ bê tông móng, các bulong neo được định vị chính xác vào vị trí để liên kết với hệ cột thép sau này.

Bước 2: Sản xuất và lắp dựng khung thép, cột dầm sàn.

Bước 3: Hoàn thiện nhà và lắp đặt các hệ thống thông gió, điện, nước,...

Ưu, nhược điểm của nhà khung thép dân dụng

Ưu điểm

Là một thiết kế mới được ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật cao, hiện đại vì thế nên nhà khung thép dân dụng sở hữu rất nhiều những ưu điểm tuyệt vời cần kể đến như:

 • Mang đến một công trình nhà dân dụng với khả năng chịu lực cao, đảm bảo đạt theo tiêu chuẩn của Mỹ.
 • Tận dụng tối đa không gian sống cũng như diện tích xây dựng vì loại bỏ được các cột, kèo bê tông cồng kềnh.
 • Tiết kiệm chi phí hơn so với công trình nhà bê tông có cùng diện tích.
 • Lắp đặt, xây dựng nhanh chóng. Thời gian lắp dựng nhà khung thép dân dụng ước tính chỉ bằng 1/3 thời gian xây dựng nhà bê tông cốt thép vì tất cả các cấu kiện đã được sản xuất ở nhà máy và chỉ việc mang đến công trình để thi công lắp dựng.
 • Thi công không tốn nhiều nhân công, tiết kiệm nhân lực, vật lực.
 • Chủ đầu tư có thể thỏa sức sáng tạo để sở hữu được những công trình nhà khung thép hiện đại, ấn tượng, độc đáo theo phong cách riêng của mình.
 • Nhà có độ bền cao nhờ được gia công và được kiểm tra chặt chẽ theo các tiêu chuẩn chất lượng.
 • Không tốn nhiều chi phí bảo dưỡng.
 • Khung thép nhẹ nên không yêu cầu cao về phần móng nhà.
 • Thích hợp cho xây dựng ngay cả những vùng đất mềm xốp hay thường xuyên xảy ra các chấn địa nhỏ.
 • Không bị cong, bị tách rời hay đổ nứt.
 • Linh hoạt trong thiết kế.
 • Có thể tái sử dụng đối với khung thép khi thay thế.

Nhược điểm

Bên cạnh rất nhiều những ưu điểm được nêu ra ở trên thì nhà khung thép dân dụng này cũng tồn đọng một vài nhược điểm bạn cần biết là:

 • Thép cứng cáp, chắc chắn thế nhưng lại chịu nhiệt kém, dễ bị uốn cong khi có nhiệt độ cao, hỏa hoạn. Tuy nhiên có nhiều giải pháp để khắc phục nhược điểm này như: sơn chống cháy,....
 • Khả năng dẫn nhiệt cao.
 • Có thể bị ăn mòn trong thời gian dài sử dụng. 

Hiện nay đã có rất nhiều biện pháp để khắc phục các nhược điểm của nhà khung thép dân dụng điều đó đã càng làm nên sự hoàn hảo của những công trình xây dựng này và giúp các chủ đầu tư yên tâm khi lựa chọn giải pháp nhà khung thép.

Xem thêm bài viết: Chống cháy cho kết cấu thép

Kết luận

Giải pháp nhà khung thép dân dụng đang tỏ ra là một giải pháp hoàn hảo để thay thế giải pháp bê tông cốt thép truyền thống và được ứng dụng ngày càng nhiều ở các thành phố lớn Hà Nội, Hải Phòng, Sài Gòn…

Một số dự án nhà khung thép các bạn có thể tham khảo:

Kết cấu thép VSTEEL

Tags:

Tin liên quan

Tin khác